Sai phạm lớn, xử lý nhẹ tênh

Thứ bảy, 14/10/2017 09:45:00 | Điều tra
Bỏ ngoài sổ sách hàng trăm triệu đồng, chi sai nguyên tắc số tiền lớn; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với số lượng lớn không dựa trên thực địa và hàng chục năm không giao đất thực địa cho nhân dân… thế nhưng khi bị “lộ” thì các cán bộ liên quan chỉ bị xử lý kỷ luật nhẹ tênh… Sự việc trên xảy ra ở xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Bỏ ngoài sổ sách hàng trăm triệu đồng

Năm 2007, thực hiện việc thu hồi và duyệt quy hoạch giao đất làm nhà ở tự xây dựng cho 74 hộ dân, UBND xã Phù Ninh đã thu tiền cấp quyền sử dụng đất và thu tiền đền bù giải phóng mặt bằng của các hộ dân tổng cộng 652 triệu đồng. Sự việc sẽ không có gì đáng bàn nếu không có sự nhập nhèm của chính quyền xã Phù Ninh.

Theo đó, UBND xã Phù Ninh  đã thực hiện việc bồi thường cho các hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi để giao đất ở cho nhân dân có một số nội dung chưa rõ ràng, không có biên bản kiểm kê diện tích đất đai và tài sản trên đất của các hộ. Trong đó, năm 2007, tại khu vực Đồi Quăn (khu 10, xã Phù Ninh) có 29 hộ dân được cấp sổ đỏ nhưng đến nay đã 10 năm trôi qua vẫn chưa được giao đất tại thực địa. Bất bình trước việc cấp sổ đỏ trên “giấy”, người dân đã liên tục khiếu nại đến các ngành chức năng.

Đến tận năm 2017, UBND huyện Phù Ninh mới vào cuộc kiểm tra và kết luận việc cấp sổ đỏ cho 29 hộ dân xã Phù Ninh nhưng nhiều năm chưa giao đất thực địa là có thật. Theo lãnh đạo huyện Phù Ninh, trách nhiệm thuộc về Phòng TN&MT huyện Phù Ninh, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và UBND xã Phù Ninh trong việc thực hiện quy hoạch, thực hiện việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra của huyện Phù Ninh cũng phát hiện, trong quá trình thực hiện việc thu tiền cấp quyền sử dụng đất và bồi thường GPMB của 50 hộ dân liên quan đến việc thu hồi để giao đất ở cho nhân dân tại khu vực Đồi Quăn, UBND xã Phù Ninh không lập phiếu thu tiền sử dụng đất và các khoản thu khác của các hộ dân, không phản ánh vào hệ thống sổ sách kế toán theo quy định.

Ngoài ra, kinh phí thu để thực hiện bồi thường GPMB và san gạt chưa được phản ánh qua Kho bạc Nhà nước…UBND xã Phù Ninh đã triển khai hội nghị với các hộ dân về nội dung thu các khoản tiền nhưng chưa đảm bảo quy định. Các nội dung thể hiện trong biên bản các hội nghị của UBND xã Phù Ninh chưa thể hiện rõ chi tiết kế hoạch, dự toán các khoản chi có liên quan. Đặc biệt, các khoản chi trong tổng số 206 triệu đồng đều là chi tạm ứng và không đúng mục đích, đến thời điểm này chưa quyết toán, công khai dân chủ với nhân dân.

Lãnh đạo huyện Phù Ninh khẳng định, chủ tịch và các ông nguyên là chủ tịch UBND xã trong thời điểm thanh tra chưa sâu sát trong công tác chỉ đạo cũng như thực hiện việc đôn đốc, kiểm tra cán bộ chuyên môn trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, còn để tồn tại nhiều nội dung có liên quan trong lĩnh vực đất đai, tài chính cho đến thời điểm thanh tra chưa giải quyết dứt điểm, tạo dư luận không tốt trong nhân dân.

Ngoài ra, tại Kết luận thanh tra số 02/HC-TTr của Thanh tra Sở Tài chính Phú Thọ cũng cho hay, năm 2014, UBND xã Phù Ninh nhận tiền đền bù dự án đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai không thực hiện nộp đủ vào ngân sách nhà nước, bỏ ngoài quỹ cơ quan với số tiền 1 tỷ 166 triệu đồng.

Theo báo cáo của UBND xã Phù Ninh, xã đã sử dụng chi hết số tiền trên trong đó, đáng chú ý sử dụng các khoản chi không có trong dự toán và không thuộc nhiệm vụ chi của UBND xã, ngân sách xã số tiền 480 triệu đồng. Theo đó, Sở Tài chính đã thu hồi vào ngân sách nhà nước số tiền 480 triệu đồng đối với UBND xã Phù Ninh - trách nhiệm trực tiếp đối với 2 cá nhân ông Nguyễn Thế Lâm - nguyên chủ tịch UBND xã Phù Ninh và ông Nguyễn Văn Tháp- nguyên kế toán ngân sách xã Phù Ninh.

Xử lý nhẹ tênh

Được biết, ngày 10-7-2017, UBND xã Phù Ninh tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể UBND xã Phù Ninh đồng thời kiểm điểm cá nhân đối với ông Nguyễn Thế Lâm- Bí thư Đảng ủy xã Phù Ninh (nguyên Chủ tịch UBND năm 2005-2010) với hình thức kỷ luật là khiển trách. Còn ông Nguyễn Văn Tháp- Phó Chủ tịch HĐND xã Phù Ninh (nguyên cán bộ tài chính xã) cũng chỉ bị kỷ luật ở mức khiển trách.

Trao đổi với phóng viên báo Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Thế Lâm- Bí thư Đảng ủy xã Phù Ninh (nguyên Chủ tịch UBND xã Phù Ninh) thừa nhận những sai phạm nêu trên.

Theo ông Lâm lý giải, việc cấp sổ đỏ mà chưa cấp đất thực địa là do nhu cầu của người dân. Xã làm hồ sơ cấp sổ đỏ chỉ dựa trên bản quy hoạch chứ không dựa trên thực địa. Ông Nguyễn Văn Tháp- Phó Chủ tịch HĐND xã cũng thừa nhận những sai phạm của cá nhân ông theo kết luận của UBND huyện Phù Ninh.

Về vấn đề thu hồi số tiền chi sai quy định, ông Nguyễn Tiến Hưng – Chủ tịch UBND xã Phù Ninh khẳng định khả năng thu hồi là rất khó nên các cá nhân liên quan đến sai phạm phải bỏ tiền túi ra khắc phục.

Đức Sơn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới