Sai phạm tại Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên: Bao giờ mới xử lý dứt điểm?

Thứ tư, 11/07/2018 08:45:00 | Tiếng dân
Liên quan đến việc kết quả khắc phục những sai phạm tại Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên (trực thuộc Bộ Tư pháp), phóng viên Báo Đại Đoàn kết đã nhiều lần liên hệ với Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên và Bộ Tư pháp nhưng đều chưa có câu trả lời

Sai phạm tại Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên: Bao giờ mới xử lý dứt điểm?

Dự án Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên ngổn ngang sai phạm.

Trong tháng 6/2018, Báo Đại Đoàn kết đã có hai bài báo phản ánh về Dự án xây dựng Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên. Liên quan đến các sai phạm nêu trên, gần đây, Chánh thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên đã thực hiện xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo đối với Chủ đầu tư là Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên, Công ty CP Bến Én (Nhà thầu khảo sát địa chất công trình), Trung tâm kiểm định chất lượng Xây dựng Thái Nguyên, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Tây Hồ (nhà thầu tư vấn lập HSMT và đánh giá hồ sơ dự thầu), Công ty CP tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội-UAC (nhà thầu tư vấn quản lý dự án), Ban quản lý dự án chuyên ngành Sở Xây dựng Điện Biên (nhà thầu tư vấn giám sát thi công), Công ty CP tư vấn xây dựng công nghiệp và đô thị Việt Nam VCC và công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng CDCC (nhà thầu thiết kế).

Trong đó, đáng chú ý, về công tác thẩm tra, thẩm định và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình, Sở Xây dựng Thái Nguyên kiến nghị Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng Thái Nguyên, đơn vị thẩm tra, thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán các công trình trong gói thầu xây lắp từ XL2 đến XL8 của Trường Trung cấp luật Thái Nguyên. Chủ đầu tư (Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên) và Bộ Tư pháp phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán các công trình các gói thầu xây lắp từ XL2 đến XL8 của Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên không chính xác dẫn đến sai số tăng của các công trình với giá trị 5 tỷ 349 triệu đồng. 

Đặc biệt trong đó đáng chú ý là các gói thầu có quy mô nhỏ (giá trị gói thầu dưới 20 tỷ) được đấu thầu và hợp đồng trọn gói. Do vậy, yêu cầu Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng Thái Nguyên, Sở Xây dựng Thái Nguyên, Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên và Bộ Tư pháp làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể đã thẩm tra, thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán các công trình không chính xác dẫn đến sai số tăng của các công trình với giá trị 5 tỷ 349 triệu đồng.

Sai phạm là vậy, tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Xuân Châu- Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên cho biết: “Kết luận nghe có vẻ ghê gớm thế nhưng thực tế không có gì…”. Ông Châu hứa hẹn sẽ gửi các văn bản về việc thực hiện kết luận thanh tra, nhưng sau đó lại liên tục khất lần và thẳng thừng từ chối làm việc với lý do: Trường đã báo cáo toàn bộ sự việc với Bộ Tư pháp. Theo quy chế phát ngôn của Bộ Tư pháp thì trường hiện tại không được ủy quyền làm việc với báo chí vấn đề này nên không thể làm việc được!? Phóng viên cũng đã liên hệ với Bộ Tư pháp, nhưng vẫn chưa có câu trả lời.    

Đức Sơn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới