Sống phập phồng dưới đường điện cao thế

08:15:00 27/09/2017 | Diễn đàn
Dự án đường dây điện cao thế 220kV đi ngang trên nóc nhà, nhiều hộ dân ở ấp Thanh Nhàn, xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng sống trong tình trạng phấp phỏng vì sức khỏe và tính mạng bị đe doạ.

Những hộ dân nơi đây muốn di dời tái định cư đi nơi khác, nhưng chính quyền chưa giải quyết, đồng thời với việc bồi thường chưa hợp lý.

Đường điện cao thế ngang trên nhà bà Nguyễn Thị Phấn.

Bà Nguyễn Thị Phấn, ấp Thanh Nhàn, xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề cho biết, thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình đường dây 220kV, ngày 9/8/2017, Trung tâm Điện lực Long Phú - Sóc Trăng (gọi tắt là Dự án), UBND huyện Trần Đề ban hành Quyết định số 2028/QĐHC-CTUBND phê duyệt bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho gia đình bà do bị ảnh hưởng của Dự án. 

Trong quyết định phê duyệt bồi thường, hỗ trợ tái định cư, UBND huyện Trần Đề chỉ bồi thường cho gia đình  bà về căn nhà với diện tích 48m2, giá trị sử dụng 70% với giá 4.012,346 đồng/m2 với tổng số tiền 134.814.826 đồng.

Trong khi đó, căn nhà của bà cả nhà trước và nhà sau có tổng diện tích 136m2, riêng căn nhà trước diện tích 96m2 kết cấu nền gạch, mái tôn, vách tường, khung cột bê tông đúc sẵn, có trần (la phông). Còn nhà sau diện tích 40m2 kết cấu nền xi măng, cột gỗ, vách và mái bằng tôn.  

Bà Phấn cho biết: “Theo quyết định của UBND huyện Trần Đề, chính quyền cho rằng nhà của tôi chỉ bị ảnh hưởng 50% của nhà trước nên chỉ bồi thường phần ảnh hưởng. Nhưng hiện nay, đơn vị thi công yêu cầu tôi nhận tiền bồi thường để họ kéo dây điện qua nhà mình nhưng tôi không đồng ý, bởi toàn bộ nhà của gia đình tôi bị ảnh hưởng bởi đường dây điện của Dự án đi phía trên nhà, sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gia đình tôi về sau, thậm chí đe dọa đến an toàn tính mạng của chúng tôi. Hơn nữa, trong quyết định ghi rõ “bồi thường, hỗ trợ và tái định cư nên chúng tôi yêu cầu bồi thường và tái định cư để chúng tôi làm nhà nơi khác chứ không thể sống chung với đường dây điện 220kV được”.

Tương tự, gia đình bà Phấn, hộ ông Phạm Hồng Đức (cùng ấp Thanh Nhàn, xã Thạnh Thới An) bị ảnh hưởng của Dự án nhưng UBND huyện Trần Đề chỉ bồi thường căn nhà chính với diện tích 66m2; nhà phụ diện tích 48m2; nhà sau 22m2; nhà vệ sinh với tổng cộng số tiền trên 171 triệu đồng nên gia đình ông không đồng ý.

Theo ông Đức, toàn bộ căn nhà của gia đình ông nằm trọn dưới đường dây điện 220kV nhưng UBND huyện chỉ tính bồi thường trị giá 70% làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình ông, nhất là khi đường dây điện đi vào vận hành.

Hiện nay, chính quyền địa phương và đơn vị thi công yêu cầu ông nhận tiền bồi thường để họ kéo dây điện qua nhà nhưng ông không chấp nhận vì nhà nằm trọn dưới đường dây điện rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

Bà Phấn và ông Đức cho biết, họ đã làm đơn đề nghị Chủ tịch UBND huyện Trần Đề và Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng xem xét lại các quyết định phê duyệt bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với gia đình họ sao cho phù hợp, đúng qui định, đảm bảo an toàn khi đường dây điện 220kV đi vào hoạt động nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.  

 Bình Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới