Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Thi công trước, cấp phép sau

Thứ hai, 08/01/2018 07:30:00 | Tiếng dân
Thi công trước, xin cấp giấy phép xây dựng sau… đó là cách mà Công ty cổ phần Lạc Hồng (có địa chỉ tại 85, Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) thực hiện xây dựng 3 hạng mục gồm Nhà dịch vụ khu Công viên trung tâm, Khu nhà tổ hợp cao cấp và Khu ẩm thực tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, khiến dư luận bất bình.

Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Thi công trước, cấp phép sau

Nhiều hạng mục dự án của Công ty cổ phần Lạc Hồng tại thị trấn Tam Đảo thi công trước, rồi xin giấy phép sau.

Xây trước- cấp phép sau

Thời điểm cuối năm 2016, Công ty cổ phần Lạc Hồng bắt đầu thực hiện khởi công Dự án khu nhà Tổ hợp dịch vụ cao cấp do Công ty cổ phần Lạc Hồng và Dự án khu ẩm thực tại trung tâm thị trấn Tam Đảo.

Theo đó, Dự án khu tổ hợp dịch vụ cao cấp được thực hiện trên tổng diện tích đất là 6.065,3m2 với tổng vốn đầu tư dự án lên tới 300,6 tỷ đồng. Còn dự án khu ẩm thực tại trung tâm thị trấn Tam Đảo có tổng diện tích là 2.247 m2 đất thương mại, dịch vụ… với tổng kinh phí là 71,545 tỷ đồng. Sau lễ khởi công, chủ đầu tư nhanh chóng cho đơn vi thi công, gấp rút xây dựng các hạng mục công trình trong đó có cả hạng mục chưa được cấp phép xây dựng.

Sau khi phát hiện “quên” giấy phép xây dựng, Công ty cổ phần Lạc Hồng mới làm hồ sơ xin giấy phép xây dựng đối với 3 hạng mục chính đó là Khu nhà dịch vụ, khu tổ hợp cao cấp và khu ẩm thực. Đến ngày 8/12/2016, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc mới ra giấy phép số 77/ GPXD cấp cho Công ty cổ phần Lạc Hồng được phép xây dựng Công trình Nhà dịch vụ Khu công viên trung tâm thị trấn Tam Đảo.

Công trình được phép xây dựng trên diện tích 650m2 đã được nhà nước giao đất tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo. Hiện nay, toàn bộ các hạng mục của khu Nhà dịch vụ khu công viên trung tâm thị trấn Tam Đảo đã được phía chủ đầu tư xây dựng xong.

Cùng thời điểm này, khu nhà tổ hợp dịch vụ cao cấp cũng đã được chủ đầu tư tiến hành xây dựng trong đó có khu tổ hợp dịch vụ cao cấp và khu ẩm thực. Các hạng mục được xây dựng gần xong nhưng mãi đến ngày 27/10/2017, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc mới cấp giấy phép xây dựng cho Công ty cổ phần Lạc Hồng. Theo đó, công ty này được phép xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng khu tổ hợp dịch vụ cao cấp. Thậm chí, khu nhà ẩm thực hiện nay vẫn chưa được Sở xây dựng cấp giấy phép, nhưng các hạng mục thuộc dự án này đã hoàn thiện đến 70%.

Ai chịu trách nhiệm…?

Lý giải về vấn đề trên, ông Bùi Hữu Đoan- Trưởng phòng Quản lý xây dựng thuộc Sở xây dựng Vĩnh Phúc cho biết, khu nhà dịch vụ khu công viên trung tâm và khu nhà dịch vụ tổ hợp cao cấp hiện nay đã được cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, ông Đoan cũng thừa nhận, đúng là có tình trạng thi công trước, cấp giấy phép sau.

Theo ông Đoan, khu nhà tổ hợp dịch vụ cao cấp đã có chủ trương, công trình được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận. Việc chậm hồ sơ là do chủ đầu tư, nhưng việc chậm cũng có nhiều nguyên nhân. Do phải hoàn thiện các giấy tờ liên quan khi phải chờ quyết định về báo cáo đánh giá tác động môi trường và phòng cháy. Vì chờ đợi 2 loại giấy này rất lâu nên việc cấp phép mới bị chậm chễ. “Khu ẩm thực hiện nay chưa được cấp phép, Sở Xây dựng cũng chưa nhận được bất kỳ hồ sơ nào liên quan đến việc xin cấp giấy phép đối với hạng mục này”,  ông Đoan khẳng định.

Trước câu hỏi ai phải chịu trách nhiệm về tình trạng xây dựng trước, cấp phép sau tại dự án của Công ty cổ phần Lạc Hồng, ông Bùi Hữu Đoan cho rằng, các hành vi vi phạm trong đó có sai phép, không giấy phép thì các cơ quan chức năng liên quan, địa phương ở đây là thị trấn Tam Đảo và UBND huyện Tam Đảo phải xem xét hành vi vi phạm. Sau đó mới có mức xử lý về Luật Đầu tư, Luật Xây dựng… có chế tài xử lý hành vi vi phạm đang diễn ra.

“Khi phát hiện hành vi vi phạm, ở đây là chậm giấy phép xây dựng thì trách nhiệm thuộc về đơn vị trực tiếp là huyện Tam Đảo phải phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra và làm rõ hành vi vi phạm để có biện pháp và chế tài xử lý phù hợp với mức độ vi phạm”, ông Đoan nhấn mạnh.

Vì sao các hạng mục công trình “khủng” của Công ty cổ phần Lạc Hồng lại dễ dàng xây dựng trước khi được cấp phép mà không bị ngành chức năng địa phương ngăn chặn, xử lý? Ngành chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cần vào cuộc làm rõ.    

Đức Sơn- Long Lưu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới