Thanh Hóa: Nhiều ngôi nhà nứt gãy bất thường

06:31:00 16/11/2017 | Chúng tôi lên tiếng
Hàng trăm hộ dân xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hoá) cho rằng: Hoạt động nổ mìn thi công tuyến kênh chính thuộc hợp phần kênh Bắc sông Chu – Nam sông Mã (kênh Bắc) là nguyên nhân gây nứt, gãy hàng loạt ngôi nhà, làm mất nguồn nước sinh hoạt. Người dân đang lo lắng và yêu cầu phía nhà thầu phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Song, phía các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa lại chưa đưa ra bất cứ cam kết thỏa đáng nào.
Tường nhà anh Hoàng Đình Hào (Liên Cơ 3, xã nguyệt Ấn) bị nứt và có nguy cơ đổ sập bất kỳ lúc nào.
 
Sống trong sợ hãi
 
Theo sự phản ánh của nhiều hộ dân tại các thôn: Làng Nán, Liên Cơ 1, Liên Cơ 3, xã Nguyệt Ấn về tình trạng nhà thầu thi công tuyến kênh chính, thuộc hợp phần kênh Bắc nổ mìn thi công khiến nhiều ngôi nhà bị nứt gãy nghiêm trọng, phóng viên báo Đại Đoàn Kết đã đi tìm hiểu thực tế tại đây.
 
Gặp chúng tôi khi vừa cùng vợ trở về nhà dọn dẹp đồ đạc sau chuỗi ngày dài di tản đi nơi khác để đảm bảo tính mạng, ông Nguyễn Ngọc Đức ở làng Liên Cơ 1 bức xúc cho biết: Do nhà bị nứt gãy nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho cả gia đình, cách đây ít hôm, gia đình ông đã phải di chuyển ngay trong đêm.
 
“Nhà tôi thuộc dạng kiên cố nhất xã với tầng hầm, tầng trệt và lầu, chiều rộng nền nhà chừng 8 m với hệ thống cột, dầm kiên cố thế, xây từ năm 2008 chưa hề có một vết nứt nhỏ nào. Nhưng từ khi nhà thầu nổ mìn làm kênh đến nay thì nhiều vị trí trong nhà nứt toác, sụt lún nền, các kết cấu bị tách rời, tường bị xé toạc và có thể đổ sập bất kỳ lúc nào”. 
 
Trong ngôi nhà 2 tầng còn khá mới mẻ nằm chênh vênh ngay sát công trình đang thi công, anh Hoàng Đình Hào (Liên Cơ 3, xã Nguyệt Ấn) vừa chỉ cho chúng tôi xem những vết nứt gãy chạy ngang, dọc khắp phần chân móng đến cổ tường trong nhà của mình, vừa bức xúc: Ngay từ khi nhà thầu bắt đầu cho nổ mìn thi công dự án, nhà anh và nhà các hộ dân khác trong thôn đã bắt đầu xuất hiện các vết nứt. Ban đầu là những vết rạn nhỏ, sau cứ lớn dần theo tiến độ của công trình. Đến nay, nhiều vết nứt toác đã có thể đút vừa bàn tay. Đáng lo ngại hơn là phần bếp và công trình phụ của nhà anh Nghĩa và nhiều gia đình khác đã bị kéo ngửa ra phía kênh Bắc và có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Thêm vào đó, từ khi tuyến kênh được thi công với chiều sâu từ 12 – 15 m thì cả trăm giếng nước khoan, giếng khơi của các hộ dân trong xã cũng bị cạn kiệt. Sinh hoạt thường nhật bị đảo lộn, nhiều hộ đã đi tìm thuê thợ khoan về khoan giếng khác, sâu 40 – 50m để lấy nước dùng, tốn kém hàng chục triệu đồng. Thiếu nước sinh hoạt, các hộ dân ở đây đã phải mua nước từ nơi khác vận chuyển đến với giá 50 nghìn/m3.
 
Tìm hiểu thêm từ phía Ban Quản lý dự án, được biết: Đây là gói thầu xây dựng số 22, thuộc Dự án Bắc sông Chu – Nam sông Mã được khởi công xây dựng từ tháng 3/2015. Hiện tại các hạng mục thuộc phần thượng lưu và hạ lưu của gói thầu đã thi công xong, còn lại phần đào đá 203 m, đổ bê tông 8.500 m3 và hoàn thành đường giao thông liên xã đang được nhà thầu tập trung triển khai.
 
Tổng chiều dài tuyến kênh Bắc đi qua xã Nguyệt Ấn là 6,5 km, được chia thành 3 gói thầu, trong đó có gói thầu của Cty CP Xây dựng và Phát triển hạ tầng kỹ thuật Hà Nam với chiều dài gần 3 km qua các thôn Liên Cơ 1, 3, làng Nán vướng phải toàn đá ngầm, khiến nhà thầu phải dùng phương pháp nổ mìn phá đá để thi công. Việc nổ mìn từ năm 2015 đến năm 2016 gây dư chấn, văng đất đá nhỏ, vỡ ngói, mái nhà, bình nóng lạnh của các hộ dân là hoàn toàn có thật. Tổng số hộ bị ảnh hưởng do nổ mìn lên đến trên 150 hộ thuộc 3 thôn Liên Cơ 1, Liên Cơ 3 và làng Nán. Trong đó, có 3 hộ phải di dời khẩn cấp để đảm bảo tính mạng.
 
Cần một lời hứa
 
Do lo lắng cho sự an toàn tính mạng và tài sản, các hộ dân tại các thôn nêu trên đã đồng loạt phản đối, ngăn cản và yêu cầu nhà thầu dừng thi công đến khi có một cam kết chính thức về mức đền bù những thiệt hại mà người dân đang phải hứng chịu.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Quốc Đạt – Tổ trưởng Tổ quản lý thi công thuộc Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 3 Thanh Hóa cho biết: Sau sự cố nổ mìn thi công ảnh hưởng đến các hộ dân tại xã Nguyệt Ấn, nhà thầu thi công đã đổi biện pháp thi công sang dùng máy xúc, khoan đục đá. Tuy nhiên, do công tác đền bù chưa được triển khai nên các hộ dân vẫn ngăn cản không cho nhà thầu thi công.
 
Được biết, trước tình hình trên, ngày 7/11, ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã có cuộc kiểm tra thực tế và làm việc với các bên. Tại cuộc làm việc này, ông Nguyễn Đức Quyền đã yêu cầu tạm dừng việc kiểm đếm, đánh giá thiệt hại do vẫn còn phát sinh nhiều điểm sạt nứt tại các hộ dân đồng thời nhanh chóng di dời các hộ dân bị thiệt hại nghiêm trọng đến nơi an toàn.  Sau khi công trình hoàn thành sẽ thực hiện kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại để bồi thường đúng theo quy định. Nguồn kinh phí đền bù dự kiến sẽ được lấy từ các đơn vị thi công, bảo hiểm của tư vấn và bảo hiểm công trình. Khi làm thủ tục đền bù phải đảm công bằng, công khai cho từng hộ dân.
 
Nguyễn Chung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới