Thanh Hóa: Trưởng phố chiếm đoạt tiền chính sách

Thứ tư, 14/01/2015 16:37:54 | Tiếng dân
Thời gian qua, người dân tại khu phố Đàm, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa hết sức bức xúc trước hành vi chiếm đoạt tiền chính sách của ông trưởng phố Mai Xuân Dũng. Theo thống kê chưa đầy đủ của bà con, suốt từ năm 2009 đến nay, ông Dũng đã lợi dụng chức vụ, chiếm đoạt gần 30 triệu đồng của 30 lượt đối tượng thuộc diện được nhận tiền trợ cấp theo chính sách của Nhà nước.


Người dân tại khu phố Đàm, phường Đông Thọ bức xúc trước hành động chiếm đoạt tiền chính sách của Trưởng phố Mai Xuân Dũng

Ăn chặn trắng trợn

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Tư Cuông, thương binh hạng ¾, ở tại số nhà 80, đường Thọ Hạc, phường Đông Thọ (TP Thanh Hóa) – một trong những nạn nhân bị ông Mai Xuân Dũng chiếm dụng tiền điều dưỡng cho biết: Phố Đàm là một trong những khối phố có đông người được hưởng chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người có công. Trong danh sách của phường Đông Thọ từ năm 2009 – 2014, phố có 39 người nằm trong diện chính sách. Trong đó có 13 trường hợp được hưởng tiền tuất, 19 đối tượng là thương binh và 7 người bị nhiễm chất độc da cam. Ngoài ra, toàn phố còn có 17 hộ thuộc diện hộ nghèo, người cao tuổi đang được hưởng tiền trợ cấp của nhà nước…

Theo chế độ, chính sách trợ cấp đối với các trường hợp là thương, bệnh binh được hưởng tiền điều dưỡng, phục hồi sức khỏe định kì. Trưởng phố Mai Xuân Dũng được phường Đông Thọ ký hợp đồng nhận tiền và cấp phát cho các đối tượng theo danh sách mà phường cung cấp. Tuy nhiên, từ năm 2009 đến nay, cả phố chỉ có một trường hợp được nhận 800 nghìn đồng từ năm 2012. Theo tính toán chưa đầy đủ của người dân, từ năm 2009 đến hết năm 2014, số tiền mà ông Dũng đã chiếm đoạt của 30 lượt người được hưởng tiền trợ cấp nghỉ dưỡng lên đến 28.370.000 đồng. 

Điển hình như trường hợp của ông Nguyễn Bá Minh, ở số 301, đường Lý Nhân Tông, phường Đông Thọ là thương binh 31%, bị bệnh hiểm nghèo và mất ngày 28-10-2014, thì đến mãi ngày 5-11-2014, (tức là sau khi bị người dân gửi đơn tố giác) ông Dũng mới đem 1.110.000 đồng tiền nghỉ dưỡng theo chế độ mà ông Minh được hưởng trong năm 2013, đến đưa cho gia đình ông Minh và 5 ngày sau, tức ngày 10-11, ông Dũng lại tiếp tục đưa đến giao cho gia đình ông Minh 700.000 đồng tiền điều dưỡng từ năm 2009. Khi chúng tôi đến thăm, bà Nguyễn Thị Phượng (vợ ông Nguyễn Bá Minh) không giấu được những giọt nước mắt: "Số tiền đó tuy không lớn nhưng đó là niềm tự hào của chồng tôi và cả gia đình khi được Đảng và Nhà nước quan tâm, chăm lo đến. Chiếm đoạt như vậy là không có lương tâm, đạo đức. Hành động của ông Dũng là không thể chấp nhận được!”.

Một trường hợp khác cũng bị ông Dũng chiếm đoạt tiền điều dưỡng là ông Nguyễn Tư Cuông, thương binh hạng ¾ (nguyên đơn tố cáo). Ông Cuông là người được hưởng chế độ tiền điều dưỡng đợt 2, tháng 9-2013 là 1.110.000 đồng nhưng mãi đến tháng 10-2014, (tức là sau khi bị phát giác) ông Dũng mới nhờ người đến trả cho ông Cuông. Hay như trường hợp của bà Nguyễn Thị Định, thương binh 2/4 (đã chuyển ra Hà Nội sinh sống từ năm 2011), sau khi biết mình bị ông Dũng "ỉm đi” số tiền điều dưỡng từ năm 2009, thì đến ngày 10-1-2015, cũng đã gửi "Giấy nhờ nhận hộ tiền điều dưỡng thương binh năm 2009” về Thanh Hóa, mong được nhận lại số tiền mà mình đã bị chiếm đoạt. 

Cần xử lý nghiêm để răn đe

Sau khi hành động chiếm đoạt tiền chính sách của ông Mai Xuân Dũng bị phát hiện và tố giác, hầu hết người dân tại khu phố Đàm đều rất bức xúc.

Trước những sai phạm của Trưởng phố Mai Xuân Dũng, Đảng ủy phường Đông Thọ đã thành lập đoàn kiểm tra, xử lý. Đến ngày 24-12-2014, đoàn kiểm tra đã có báo cáo giải quyết đơn tố cáo của người dân. Tại bản báo cáo này, Đảng ủy phường Đông Thọ đã xác nhận có đến 11/12 nội dung đơn tố cáo là chính xác. Đồng thời, phường đã miễn nhiệm chức danh Đại biểu HĐND phường, cho thôi giữ chức Trưởng phố đối với ông Mai Xuân Dũng.

Tuy nhiên, hầu hết dư luận tại khối phố Đàm vẫn chưa đồng tình với nội dung bản báo cáo kết quả và cách xử lý này. Họ cho rằng, hành vi của ông Dũng là "chiếm đoạt” chứ không chỉ đơn thuần là "chiếm giữ” như trong kết luận của báo cáo. Theo "Hợp đồng trách nhiệm chi trả tiền trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho người có công với cách mạng” số 10/VHXH-HĐTN được ký giữa UBND phường Đông Thọ với ông Mai Xuân Dũng tại mục 4; 5 điều 2 ghi rõ: "Bên B không được để tiền ở nhà quá 2 ngày, kể từ ngày nhận tiền từ UBND phường. Nếu vi phạm, phải bồi hoàn đầy đủ cho bên A và tùy theo tính chất, mức độ vi phạm xử phạt về vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.” Tuy nhiên, đến nay đã hơn 2 tháng, tính từ ngày người dân gửi đơn tố giác, vẫn chưa rõ ông Dũng phải bồi hoàn bao nhiêu và chịu hình thức xử lý kỷ luật như thế nào.

Thêm vào đó, trong danh sách chi trả tiền chính sách cho các đối tượng tại phố Đàm, hầu hết nơi ký nhận tiền chỉ có chữ ký của ông Dũng. Sự dễ dãi trong thanh, quyết toán của phường Đông Thọ với ông Dũng cũng làm dấy lên sự nghi ngờ của người dân. Liệu có sự tiếp tay của một số cán bộ chuyên môn phường Đông Thọ?

Xung quanh vụ việc trên, trong buổi làm việc với PV báo Đại Đoàn Kết, ông Lê Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đông Thọ cho biết: "Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đấy. Sắp tới, Đảng ủy phường sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm của ông Dũng, căn cứ vào đề xuất hình thức kỷ luật của Chi bộ, Đảng ủy sẽ trình lên trên và có hình thức kỷ luật cụ thể. Đồng thời, sau việc này, sẽ cho kiểm tra, rà soát đồng loạt tất cả các khu phố trên địa bàn, nếu có sai phạm sẽ nghiêm khắc xử lý.”
Nguyễn Chung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới