Thiếu cống thoát nước, mưa xuống là ngập

07:55:00 05/07/2017 | Chúng tôi lên tiếng
Cứ đến mùa mưa là hàng chục hộ dân sinh sống tại đoạn đường từ Trường Tiểu học Chu Văn An đến bến xe huyện Đắk Song, thuộc tổ dân phố 2, thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông lại nơm nớp lo sợ cảnh ngập úng khiến cuộc sống bị đảo lộn.
Không có cống thoát nước, người dân luôn sống trong nỗi lo ngập úng.
 
 
Hơn 1 năm qua cứ mỗi lần trời đổ mưa là các hộ nơi đây lại thấp thỏm lo lắng khi đoạn đường trước nhà bỗng biến thành ao hồ với bao đất đá, rác rưởi kéo về.
 
Do không có cống thoát nước nên lượng nước dồn ứ gây ngập từ  50cm đến 1m vừa gây cản trở giao thông đi lại của bà con vừa tràn vào nhà làm hư hỏng đồ đạc, chập điện rất nguy hiểm.
 
Bà Nguyễn Thị Liễu, tổ dân phố 2 chia sẻ: Mỗi khi trời mưa tôi phải ra cổng ngồi canh, ước chừng lượng nước nó dâng lên cao bao nhiêu để còn khiêng đồ đạc lên chỗ cao hơn tránh ngập ướt, cũng như canh chừng xem có rắn rết bò vào nhà không để an toàn cho người thân.
 
Do nhà bà Liễu nằm ở vị trí thấp nhất trong các hộ nên lúc mưa xuống bao nhiêu đất đá, rác sinh hoạt đều dồn về trước cửa nhà. Để tiêu tán bớt lượng nước gia đình bà đã phải đào cả móng sân, đặt thêm ống nhựa làm lối thoát nước.
 
Thế nhưng do lượng nước về nhiều, ống thường xuyên bị tắc nên lượng nước không tiêu thoát được bao nhiêu. Mặc dù tốn tiền, tốn công làm đường mương thoát nước nhưng phía sau là rẫy tiêu của người dân nên họ phản đối kịch liệt không cho gia đình bà đổ nước vào rẫy vì sợ tiêu chết; chỉ vì nước không có lối thoát khiến cho tình cảm hàng xóm cũng mâu thuẫn.
 
Bà Liễu kiến nghị UBND thị trấn, cũng UBND huyện như xem xét hỗ trợ làm đường cống thoát nước cho người dân bớt khổ và hàng xóm bớt nói qua nói lại.  
 
Ông Trần Văn Quý cho biết, hiện trên đoạn đường này có 45 hộ dân trong tổ bị ảnh hưởng ngập úng mỗi khi trời mưa. Trước đây do người dân chưa làm nhà nên lượng nước còn ít, còn vài năm nay người dân tới ở đông khi làm nhà ai cũng cố đổ nền móng cho cao hơn đường nên khi trời mưa là tất cả nước kéo về khu trũng này biến đoạn đường này thành cái ao.
 
Tội nhất là các cháu học sinh cứ có mưa mỗi lần đi học về qua đây là quần áo, sách vở ướt nhẹt. Thậm chí nhiều xe máy, ô tô khi lưu thông qua đoạn này lúc trời mưa xe chết máy liên tục vì nước ngập sâu cả mét.
 
Không chỉ ngoài đường người dân phải chịu khổ mà nhiều hộ dân nước tràn vào nhà làm cho các đồ đạc như quạt, nồi cơm điện chập cháy, đồ đạc, gạo muối ướt hết. 
 
Trước tình cảnh này, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, thế nhưng những kiến nghị ấy vẫn không được giải quyết.
 
Người dân trong tổ đã vận động nhau hiến đất để xây dựng cống thoát nước tuy nhiên do kinh phí xây dựng lớn nên không thể làm.
 
Trả lời người dân tổ dân phố 2 tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 29/6, ông Lê Hồng Phong- Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đức An cho biết sau khi nhận đơn thư của bà con, UBND thị trấn đã xuống kiểm tra tình hình tại khu dân cư và chính quyền thị trấn đã có ý kiến với Phòng Kinh tế hạ tầng huyện.
 
Tuy nhiên để làm đoạn cống thoát nước dài hơn 300m tiêu nước cho bà con thì huyện UBND thị trấn không có kinh phí. 
 
Còn theo ông Lê Viết Sinh- Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song: Sau khi nghe ý kiến, kiến nghị của bà con và UBND thị trấn, chúng tôi ghi nhận và sẽ có ý kiến với lãnh đạo UBND huyện để sắp xếp hỗ trợ tổ dân phố làm cống trong thời gian sớm nhất.
 
Theo ông Sinh, nguyên nhân đường ngập nước là do khi làm đường, cống thoát không được đảm bảo. Còn người dân trong quá trình làm nhà ai cũng không muốn nước ngập vào nhà mình nên cứ cố đắp cho cao khiến cho nước không có lối thoát. Huyện sẽ cố gắng khắc phục việc ngập nước ở khu dân phố này trong thời gian sớm nhất.
 
Tuy nhiên, đó cũng chỉ mới là lời hứa. Còn thì người dân vẫn tiếp tục phải đợi chờ trong nỗi lo ngập úng.
 
Nguyễn Tuấn Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới