TT bảo trợ xã hội Nghệ An 'bớt' hơn 700 triệu đồng của người tâm thần

08:45:00 01/11/2015 | Tiếng dân
Ngày 31/10, thông tin từ Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An cho biết: Đoàn thanh tra của Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An đã có báo cáo sơ bộ sau khi tiến hành thanh kiểm tra tại Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An (TTBTXH). Qua đó, Đoàn thanh tra đã phát hiện, trong 5 năm (2011-2015), TTBTXH có dấu hiệu "bớt xén" hơn 700 triệu đồng tiền chế độ của các bệnh nhân tâm thần, người già neo đơn...

Bữa ăn của các bệnh nhân tâm thần, người neo đơn
tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An.

TTBTXH có trụ sở đóng tại xã Giang Sơn, huyện Đô Lương là nơi nuôi dưỡng hàng chục bệnh nhân tâm thần, neo đơn được Nhà nước hỗ trợ theo quy định và sự trợ giúp của cộng đồng, các nhà hảo tâm. Tuy nhiên, trong thời gian qua trên một số trang mạng đã đăng tải một số hình ảnh về bữa cơm hằng ngày thiếu thốn, cuộc sống khổ sở của các bệnh nhân đang nương nhờ tại TTBTXH.

Trong đó có cảnh bệnh nhân không mặc trang phục, khẩu phần ăn đựng trong những chiếc bát kim loại chỉ có cơm trắng và ba miếng thịt, không có thìa, đũa… đã gây bức xúc trong dư luận. Sau khi sự việc bị phản ánh trên các phương tiện truyền thông, Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành công văn số 4647 ngày 9/9/2015 chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra những vấn đề facebook và báo chí nêu về TTBTXH. 

Một góc Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An.

Từ công văn nêu trên, Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An đã thành lập Đoàn thanh tra về những dấu hiệu sai phạm tại TTBTXH. Qua quá trình làm việc, đoàn phát hiện trong 5 năm (2011 – 2015), TTBTXH đã bớt xén trên 700 triệu đồng tiền chế độ cấp cho các đối tượng mắc bệnh tâm thần, người già neo đơn đang được chăm sóc tại đây.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Bằng Toàn - Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An cho biết: “Hiện đoàn thanh tra chưa có văn bản kết luận chính thức. Tuy nhiên, qua báo cáo sơ bộ của Đoàn thanh tra thì tại TTBTXH đã bớt xén hơn 700 triệu đồng trong việc mua trang thiết bị, mua thực phẩm cho đối tượng tâm thần, người già neo đơn. Số tiền trên, Đoàn thanh tra đã truy thu lại. Quan điểm của Sở LĐTBXH Nghệ An là sẽ xử lý nghiêm khắc việc này khi đoàn thanh tra có kết luận chính thức".

Bắc Vũ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới