UBND tỉnh Bạc Liêu khẳng định, không làm khó doanh nghiệp

Thứ tư, 22/11/2017 07:09:00 | Điều tra
Sau khi Thủ tướng Chính phủ có văn bản phê bình Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vì chậm giải quyết đơn thư của doanh nghiệp đối với UBND tỉnh, mới đây UBND tỉnh Bạc Liêu cũng đã có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ xoay quanh các nội dung tố cáo của doanh nghiệp này.


Chợ A (mới) của Công ty Minh Thắng Bạc Liêu hiện có khoảng 30% lượng tiểu thương vào thuê quầy sạp kinh doanh.

Chiều ngày 21/11, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu xác nhận đã ký báo cáo ngày 17/11 “giải trình” đối với Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ về một số nội dung liên quan đến đơn tố cáo của Công ty đầu tư xây dựng thương mại Minh Thắng Bạc Liêu (viết tắt là Công ty Minh Thắng Bạc Liêu) về đầu tư, quản lý chợ trên địa bàn TP Bạc Liêu. 

Theo thông tin mà chúng tôi có được, trong số các thông tin tố cáo của Công ty Minh Thắng Bạc Liêu có thông tin, Công ty Minh Thắng Bạc Liêu cho rằng UBND tỉnh Bạc Liêu có “hứa”, khi chợ trung tâm Bạc Liêu do Công ty Minh Thắng Bạc Liêu xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng thì chợ tạm Trần Huỳnh gần đó sẽ chính thức phải đóng cửa và chấm dứt hoạt động. Tuy nhiên sau khi chợ trung tâm Bạc Liêu hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 5/2015 đến nay nhưng chợ tạm Trần Huỳnh vẫn hoạt động bình thường dẫn đến các tiểu thương không chịu vào chợ của Công ty Minh Thắng Bạc Liêu, đến nay chỉ lấp đầy khoảng 30% diện tích kinh doanh xây dựng gây thiệt hại cho công ty.

Ngoài ra Công ty Minh Thắng Bạc Liêu còn cho rằng, khoảng đầu năm 2016, chính quyền lại sắp xếp cho khoảng 100 hộ tiểu thương về buôn bán tại khu vực dọc bờ kè Điện Biên Phủ (nằm sát với chợ A mới - PV) và cho thu phí rất thấp, đã gây ra những áp lực cạnh tranh đối với tiểu thương chợ A…

Tuy nhiên trong báo cáo lên Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu khẳng định qua rà soát công văn số 5028 không có nội dung cam kết chấm dứt chợ tạm Trần Huỳnh như Công ty Minh Thắng Bạc Liêu đã "tố". Trong báo cáo, tỉnh Bạc Liêu cho rằng: Trên thực tế, phía địa phương cũng như Công ty Minh Thắng Bạc Liêu đều mong muốn sớm đóng cửa chợ tạm Trần Huỳnh, nhằm xử lý dứt điểm các nội dung có liên quan nhưng việc đóng cửa chợ tạm này gặp rất nhiều khó khăn dù UBND tỉnh đã hai lần có văn bản về việc chấm dứt hoạt động chợ. Đến nay vẫn chưa tổ chức thực hiện được.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu sở dĩ một số hộ tiểu thương còn lại tại chợ tạm Trần Huỳnh không chấp thuận di dời về chợ A vì các lý do như, phương án cho thuê quầy sạp giá quá cao; việc bố trí sắp xếp quầy sạp tại chợ A trên thực tế không hợp lý và không đúng với phương án bố trí, sắp xếp quầy sạp do ngành chức năng của tỉnh thẩm định và cuối cùng là những mâu thuẫn giữa Công ty Minh Thắng Bạc Liêu với các hộ tiểu thương trong quá trình quản lý, vận hành chợ tạm Trần Huỳnh.


Công ty Minh Thắng Bạc Liêu cho rằng chợ tạm Trần Huỳnh vẫn chưa đóng cửa ảnh hưởng đến kinh doanh của Cty.

Giải pháp mà UBND tỉnh Bạc Liêu đưa ra để đóng cửa chợ Trần Huỳnh trong thời gian tới là: Hiện có một chợ B đang xây dựng, hiện đã được xây dựng xong phần khối nhà chợ B1 với  quy mô 156 quầy sạp, dự kiến sẽ tổ chức di dời các hộ còn lại tại chợ tạm Trần Huỳnh về chợ B, thời gian thực hiện từ nay đến cuối năm 2017. Sau khi di dời, sắp xếp xong ổn định tình hình, UBND tỉnh Bạc Liêu sẽ chính thức chấm dứt hoạt động chợ tạm Trần Huỳnh.

Ngoài ra trong đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, trong đó có Chính phủ, Công ty Minh Thắng Bạc Liêu cho rằng thời gian qua, chính quyền Bạc Liêu có dấu hiệu cạnh tranh với công ty, bởi khi Công ty xây chợ tới đâu chính quyền lại bỏ tiền ngân sách ra để xây chợ gần bên… như Công ty Minh Thắng Bạc Liêu xây dựng chợ Cầu Xáng thì chính quyền TP Bạc Liêu cho tráng xi măng khu đất trống chỉ cách chợ Cầu Xáng khoảng hơn 100 m để cho các hộ tiểu thương vào buôn bán các mặt hàng tự sản tự tiêu, làm ảnh hưởng đến hoạt động của chợ Cầu Xáng. Công ty Minh Thắng Bạc Liêu xây dựng chợ tạm Trần Huỳnh thì chính quyền tỉnh Bạc Liêu xây dựng chợ Xóm Mới B chỉ cách chợ tạm Trần Huỳnh khoảng 1 Km...

Giải trình với Chính phủ về việc này, UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, đối với chợ Cầu Xáng, do chợ không bố trí khu vực tự sản tự tiêu, trong khi các hộ nhỏ lẻ, tự sản tự tiêu di dời từ nơi khác về không thể thuê quầy sạp để buôn bán, để tránh tình trạng các hộ này lấn chiếm lòng lề đường buôn bán, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng an toàn giao thông, UBND thành phố Bạc Liêu đã cho tráng xi măng để bố trí, sắp xếp cho các hộ nhỏ lẻ này buôn bán. Còn chợ Xóm Mới B, mục tiêu đầu tư là để tăng thêm số lượng quầy sạp phục vụ việc di dời chợ A cũ, đồng thời tạo thêm điểm chợ phục vụ khu vực dân cư xung quanh. . .

Ngoài ra trong báo cáo giải trình, UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng, sau khi nhận được văn bản nhắc nhở của Chính phủ (ngày 27/6), Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện ngay. Tuy nhiên quá trình cũng như tiến độ triển khai diễn ra chậm hơn dự kiến do các khó khăn trong quá trình thi công chợ B và nhất là thay đổi trong quy định về xây dựng phương án giá cả cho thuê quầy sạp tại chợ B cũng như phải cân nhắc, điều chỉnh giá cho thuê quầy sạp sao cho tương đồng với các chợ khác trên địa bàn, lấy ý kiến tạo sự đồng thuận của tiểu thương nên dẫn đến chậm trễ.

Quốc Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới