Về dự án nghìn tỷ chết yếu ở Lạng Sơn: Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận chưa phù hợp

Thứ năm, 18/01/2018 07:30:00 | Tiếng dân
Về loạt bài “Chết yểu dự án nghìn tỷ” đăng trên Báo Đại Đoàn Kết phản ánh về Dự án Khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Núi Tuyết Mẫu Sơn (Lạng Sơn) với số vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng bất ngờ bị Sở Kế hoạch và Đầu tư Lạng Sơn ra quyết định “khai tử” chỉ sau một thời gian ngắn thi công, mới đây, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chính thức lên tiếng về vụ việc này. 

Về dự án nghìn tỷ chết yếu ở Lạng Sơn: Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận chưa phù hợp

Đỉnh Mẫu Sơn có nhiều tiềm năng du lịch song Dự án Khu du lịch Mẫu Sơn lại bị “chết yểu”.

Theo đó, UBND tỉnh Lạng Sơn cho rằng, Sở Kế hoạch và Đầu tư Lạng Sơn cấp giấy chứng nhận đầu tư chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo ông Phùng Quang Hội- Chánh văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn, trong quá trình triển khai dự án, các nhà đầu tư tự do không thống nhất được quan điểm và lợi ích nên đã phát sinh mâu thuẫn nội bộ. Công ty cổ phần Núi Tuyết Mẫu Sơn có đơn khởi kiện ra tòa án.

Ngày 30/10/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư Lạng Sơn đã chủ trì cùng với các sở: Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện Lộc Bình, Cao Lộc; UBND xã Bằng Khánh huyện Lộc Bình tổ chức kiểm tra hiện trường dự án. Kết quả cho thấy hiện trường dự án có sự tác động của đầu tư xây dựng dự án, không có máy móc, thiết bị thi công xây dựng công trình, không có nguyên vật liệu, công nhân làm việc. Dự án không triển khai được theo đúng tiến độ đã được phê duyệt tại Quyết định số 1979/QĐ-UBND ngày 25/10/2016 của UBND tỉnh Lạng Sơn.

Theo lý giải của UBND tỉnh Lạng Sơn thì các nhà đầu tư không thống nhất được với nhau về quyền và nghĩa vụ của từng nhà đầu tư, không xác định cụ thể đại diện cho 4 nhà đầu tư, không cung cấp tài liệu chứng minh năng lực tài chính để đảm bảo việc sử dụng đất theo quy định, không thực hiện việc ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án theo quy định.

Sau khi kiểm tra, rà soát thấy các nhà đầu tư chưa thực hiện quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật, UBND tỉnh Lạng Sơn và Sở Kế hoạch và Đầu tư Lạng Sơn đã nhiều lần gặp gỡ, tổ chức họp, hướng dẫn, trao đổi và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư. Ngày 10/8/2017, UBND tỉnh Lạng Sơn đã mời các nhà đầu tư đến để yêu cầu thực hiện, đồng thời đưa ra thời hạn hoàn thành và ban hành Thông báo số 325/TB-UBND ngày 14/8/2017 gửi đến nhà đầu tư. Tuy nhiên, hết thời hạn yêu cầu, nhà đầu tư không thực hiện nghĩa vụ của mình theo các quy định của phát luật.

Về việc hủy bỏ giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án, UBND tỉnh Lạng Sơn thừa nhận: “Việc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn cấp giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty cổ phần Núi Tuyết Mẫu Sơn là chưa phù hợp với quy định tại Khoản 6, Điều 3, Khoản 4, Điều 36 và Khoản 1, Điều 37 Luật Đầu tư từ ngày 26/11/2014”.

Lý do được đưa ra là bởi vì Công ty cổ phần Núi Tuyết Mẫu Sơn không phải là nhà đầu tư dự án Khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Núi Tuyết Mẫu Sơn được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1979/QĐ-UBND ngày 25/10/2016. Không có văn bản hay tài liệu nào xác nhận việc các nhà đầu tư dự án được phê duyệt tại Quyết định số 1979/QĐ-UBND ngày 25/10/2016 của UBND tỉnh Lạng Sơn cũng thống nhất giao cho Công ty cổ phần Núi Tuyết Mẫu Sơn được đại diện thực hiện quyền và nghĩa vụ thay cho 4 nhà đầu tư như đã nêu ở phần trên để thực hiện dự án.

Mặt khác, Công ty cổ phần Núi Tuyết Mẫu Sơn cũng không có văn bản hợp lệ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án theo quy định. Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn đã có Quyết định số 69/QĐ-SKHĐT ngày 4/8/2017 về việc hủy bỏ giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mã số dự án: 8261007267, chứng nhận lần đầu ngày 25/10/2016 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn cấp. Việc hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nêu trên đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật về đầu tư.

“Do các nhà đầu tư dự án không thực hiện quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư theo quy định pháp luật về đầu tư, dẫn đến dự án chậm tiến độ, đồng thời, nhà đầu tư không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đã đăng ký và không thuộc trường hợp giãn tiến độ thực hiện dự án theo quy định tại Điều 46 Luật Đầu tư. Dự án thuộc trường hợp chấm dứt hoạt động theo quy định tại Điều 48, Luật Đầu tư ngày 26/11/2014. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có Quyết định số 124/QĐ- SKHĐT ngày 27/11/2017 chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư dự án. Khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Núi Tuyết Mẫu Sơn”, ông Phùng Quang Hội- Chánh văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn lý giải.

Trái ngược với quan điểm của UBND tỉnh Lạng Sơn, lãnh đạo Công ty Núi Tuyết Mẫu Sơn cho rằng, từ khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, nhà đầu tư đã giữ đúng tiến độ theo cam kết. Tuy nhiên, nội bộ công ty phát sinh một số vấn đề giữa các cổ đông và có thể dưới sự tác động của các cổ đông đã dẫn đến can thiệp hành chính từ phía UBND tỉnh Lạng Sơn và Sở Kế hoạch và Đầu tư Lạng Sơn. Trong các văn bản can thiệp hành chính của UBND tỉnh Lạng Sơn và Sở Kế hoạch và Đầu tư, Quyết định số 69/QĐ-SKHĐT về việc hủy bỏ Giấy chứng nhận đầu tư và Quyết định số 102/QĐ-SKHĐT về giải quyết khiếu nại đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của chủ đầu tư.    

Hoàng Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới