Vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật nghiêm minh

Thứ hai, 23/10/2017 15:22:00 | Điều tra
Chiều 23/10, tại tỉnh Yên Bái, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tổ chức công bố Kết luận thanh, chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng.

Khu “Biệt phủ” hoành tráng của gia đình ông Phạm Sỹ Quý- Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái.

Việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan đến khu đất tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái) liên quan đến gia đình ông Phạm Sỹ Quý- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái. TTCP cho rằng, những vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh.

Hàng loạt sai phạm

Theo TTCP kết luận, vào các ngày 5/1/2014 và ngày 8/2/2015, bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý) cùng 40 gia đình đã thỏa thuận về việc các hộ này góp tiền giao cho bà Huệ là người đại diện đứng tên trên hồ sơ giấy tờ đất để thực hiện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP. Yên Bái. Đồng thời, thực hiện chuyển mục đích sang đất ở, sau đó chuyển giao lại cho các hộ để cải tạo thành khu dân cư sinh sống cùng nhau.

Năm 2014 và đầu năm 2016, bà Huệ đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của 4 hộ dân tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân với tổng diện tích hơn 67.000 m2 đất. Ngày 2/7/2015, bà Huệ nộp 5 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở với tổng diện tích hơn 13.000 m2 và xin tách thành 11 thửa đất. Ngày 5/5/2016, bà Huệ nộp một bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng hơn 300m2 đất rừng sản xuất sang đất ở.

Sau khi được UBND TP Yên Bái cho phép và việc chuyển mục đích sử dụng diện tích đất trên từ đất nông nghiệp sang đất ở đã hoàn thành, được tách thửa, bà Huệ đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở này cho 37 hộ dân với diện tích hơn 10.000 m2.

Ngoài ra, bà Huệ có đơn xin trả lại hơn 4.000 m2 đất nông nghiệp cho Nhà nước để làm đường đi chung cho các hộ dân trong đó có khu nhà của bà Huệ và đã được UBND TP Yên Bái giảm trừ khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Huệ.

Qua thanh tra cho thấy, trong 6 hồ sơ mà UBND TP Yên Bái cho phép bà Huệ chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở với tổng diện tích hơn 13.000 m2, UBND TP Yên Bái đã không thẩm định nhu cầu chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở là vi phạm Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Việc để bà Huệ và các hộ dân tự thành lập khu dân cư, tự làm đường giao thông là không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng và đất đai, không phù hợp với nội dung đã được Thủ tướng phê duyệt tại Nghị quyết số 64 về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh Yên Bái.

Theo quyết định số 2821 của UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của TP Yên Bái, diện tích đất nông nghiệp được chuyển mục đích sang đất ở tại phưởng Minh Tân là 1,42ha. Tuy nhiên chỉ tính riêng gia đình ông Phạm Sỹ Quý đã được UBND TP Yên Bái cho phép chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở là hơn 1,3 ha và chiếm hơn 93% kế hoạch mà UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt tại phường Minh Tân.

Mặt khác, UBND TP Yên Bái cho phép bà Huệ chuyển đổi hơn 1.000 m2 đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở là không đúng về loại đất trong kế hoạch sử dụng đất năm 2015 đã được UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt.

Đối với diện tích đất nông nghiệp bà Huệ trả lại hơn 4.000 m2 để làm đường giao thông nội bộ cho các hộ trong đó có gia đình mình đã được UBND TP Yên Bái giảm trừ khi cấp GCNQSDĐ nhưng không quản lý để bà Huệ và các hộ tự ý làm đường giao thông là không đúng quy định.

TTCP cũng cho rằng, cơ quan chức năng TP Yên Bái đã giảm trừ cho bà Huệ hơn 2 tỷ được xác định chi phí đào, đắp mặt bằng là thiếu căn cứ. Theo TTCP, khi chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 13.000 m2 đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, tổng số tiền bà Huệ phải nộp Ngân sách nhà nước là hơn 6,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua kiểm tra, bà Huệ thường xuyên chậm nộp nghĩa vụ tài chính với Ngân sách nhà nước. Theo quy định, cơ quan Thuế phải xử lý việc chậm nộp trên của bà Huệ.

Tuy nhiên, Chi cục thuế của TP Yên Bái đã không thông báo cho bà Huệ, không xử lý phạt nộp chậm đối với bà Huệ là không đúng quy định, gây thất thu ngân sách. Mặt khác, UBND TP. Yên Bái đã cấp GCNQSDĐ cho bà Huệ trong khi chưa xử lý việc nộp chậm của bà Huệ là chưa đúng với quy định.

Ngoài ra, TTCP kết luận, đến thời điểm thanh tra, trên khu đất của gia đình, bà Huệ xây dựng nhà 3 tầng, 1 tum, diện tích xây dựng tầng 1 là hơn 260 m2, tổng diện tích sàn là hơn 845m2. Bà Huệ đã xây thêm 1 tum, vượt diện tích 345m2 sàn xây dựng so với giấy phép được cấp. Bà Huệ đã xây dựng một số công trình không phép gồm, 1 nhà thờ gỗ cũ, 1 nhà sàn gỗ cũ, 1 cây cầu bắc qua hồ nước, 1 căn nhà mái bằng làm bếp. UBND TP Yên Bái và các cơ quan chức năng chưa thực hiện kiểm tra xử lý những vi phạm xây dựng trên của gia đình bà Huệ.

Kết luận thanh tra của TTCP.

Ông Phạm Sỹ Quý kê khai tài sản không trung thực

TTCP kết luận, qua thanh tra, đối chiếu với bản kê khai tài sản thu nhập năm 2014 của ông Phạm Sỹ Quý thì ông Quý đã không kê khai 1.200 m2 đất ở, 59.597,5 m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên, không kê khai tiền vay ngân hàng 3,8 tỷ đồng. Qua đối chiếu bản kê khai tài sản thu nhập năm 2015, ông Quý không kê khai 13.111,3 m2 đất ở, 41.568 m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên. Không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 6 tỷ đồng và tiền bố mẹ cho 1,9 tỷ đồng.

Đối với việc kê khai tài sản của ông Quý khi được bổ nhiệm Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái cho thấy, năm 2016, ông Quý kê khai thiếu 7.905,8m2 đất ở, 27.556m2 đất nông nghiệp do bà Huệ đứng tên. Không kê khai 1 nhà diện tích 500m2 tại tổ 51 phường Minh Tân, không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9 tỷ đồng và vay bạn bè 60 cây vàng.

Qua kiểm tra, ông Quý đã ký 4 hợp đồng tín dụng vay ngân hàng gồm: năm 2014 vay của Ngân hàng TMCP bưu điện Liên Việt chi nhánh Yên Bái 3,8 tỷ đồng. Năm 2015, 2016 ký 3 hợp đồng với Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Yên Bái vay 9,55 tỷ đồng mục đích để xây nhà và sửa nhà. Đến 31/12/2016 gia đình ông Quý còn nợ ngân hàng hơn 9 tỷ đồng.

TTCP cho biết, theo giải trình của ông Quý, khoản tiền vay trên gia đình sử dụng một phần để xây nhà ở, khu trang trại với tổng chi phí khoảng 7 tỷ đồng.

Sai phạm của ông Quý đến mức phải lỷ luật nghiêm minh

TTCP kết luận, UBND TP Yên Bái cho phép bà Huệ chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 13.000 m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất là không đúng quy định. Trách nhiệm thuộc về Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái đã ký các quyết định cho phép bà Huệ chuyển đổi mục đích sử dụng đất và Chủ tịch UBND TP. Yên Bái với vai trò là người đứng đầu, Phòng TN&MT TP. Yên Bái và các cá nhân liên quan.

“Ông Phạm Sỹ Quý là đối tượng có nghĩa vụ phải kê khai tài sản thu nhập nhưng đã không kê khai đầy đủ, thiếu trung thực, vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai. Việc kê khai thiếu trung thực của ông Quý đã gây nghi ngờ về tài sản của gia đình ông, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước cũng như sự minh bạch của đối tượng phải kê khai; vi phạm Chỉ thị 33 của Bộ Chính trị về sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát kê khai tài sản…” TTCP kết luận.

Trên cơ sở đó, TTCP khẳng định, những vi phạm trên của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh.

Đức Sơn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới