Vụ lừa đảo mua đất giá bèo ở Hà Tĩnh: Phải trả lại nguyên trạng cho dân

Thứ hai, 28/08/2017 08:15:00 | Chúng tôi lên tiếng
Tại các số báo 228 và 229, ra ngày 16 và 17/8, Đại Đoàn Kết đã phản ánh việc cán bộ hù dọa dân để mua đất giá rẻ, tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi phát hiện thủ tục cấp sổ đỏ đối với 2 thửa đất của 2 hộ dân ở xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) có nhiều sai phạm, UBND huyện Lộc Hà đã ra quyết định hủy 5 sổ đỏ liên quan đồng thời thu hồi gần 2.300m2 đất, bàn giao cho xã quản lý. Quyết định này không nhận được sự đồng thuận của người dân.

Hai mảnh đất đã được chính quyền huyện Lộc Hà thu hồi và giao cho xã quản lý.

Ông Phan Văn Nhàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) xác nhận với PV Đại Đoàn Kết, việc cấp đất cho 2 hộ dân Nguyễn Thị Là, Trần Văn Thành (thôn Hòa Bình, xã Thịnh Lộc) thiếu sót về hồ sơ thủ tục, không có phiếu niêm yết thông tin công khai tại khu dân cư; khu vực đất cấp chồng lấn lên đất lâm nghiệp; quá trình chuyển nhượng đất vườn sang đất ở sai quy định.

Sau khi làm rõ sai phạm, UBND huyện Lộc Hà đã ra quyết định hủy 5 sổ đỏ và thu hồi gần 2.300 m2 đất đã “mua lại” từ  hai hộ dân này.

Theo đó, huyện Lộc Hà thu hồi hơn 1.080m2 đất của hộ ông Đặng Thanh Bình và bà Trần Thị Tịnh (trú tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) mua lại của hộ ông Trần Xuân Thành.

Ông Bình, bà Tịnh là bố mẹ ruột của ông Đặng Trần Thông, chuyên viên Phòng TN&MT huyện Lộc Hà, người đứng ra giao dịch, mua bán đất giá rẻ với vợ chồng anh Thành, chị Luân với giá 200 triệu đồng.

Đồng thời, huyện Lộc Hà cũng thu hồi, hủy bỏ 4 bìa đất được ông Lê Văn Thủy, Trưởng phòng TN&MT huyện xẻ từ lô đất gần 1.300m2 của cụ Nguyễn Thị Là để chuyển nhượng cho 4 người thân là ông Lê Quang Trung (em trai ông Thuỷ), ông Lê Mạnh Hùng (cháu ông Thuỷ), ông Lê Xuân Linh (bạn ông Thuỷ) và ông Lâm Ngọc Hùng (cấp dưới ông Thuỷ).

“Sau khi hủy bỏ bìa đất cấp sai, huyện thu hồi các lô đất với diện tích gần 2.300m2 giao cho UBND xã Thịnh Lộc quản lý”- ông Nhàn nói. 

Theo ông Lê Công Trình- Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, sau khi được huyện giao cho xã quản lý số đất nói trên, xã sẽ mời cán bộ thôn lên và giao trách nhiệm cho thôn, thôn cho thuê, cho mượn hay trồng cây là tùy thôn. “Còn hai hộ dân bà Là và anh Thành không có quyền gì ở đất này nữa vì họ đã bán rồi”- ông Trình nói.

Trước quyết định của chính quyền huyện Lộc Hà, các hộ dân đã “phản pháo”. Anh Thành nhận định, miếng đất của vợ chồng anh là do cha ông để lại, định cư trước năm 1989, sau đó sử dụng làm màu.

Trong bản đồ 299 cũng thể hiện rõ mảnh đất mang tên hai vợ chồng, thửa số 292, tờ bản đồ số 2, diện tích 1.080m2.

“Do cán bộ huyện nói là đất này không làm được sổ đỏ nên chúng tôi mới bán. Khi họ làm sổ đỏ mang chính tên mình hai chúng tôi cũng không hay biết. Bây giờ huyện thu hồi sổ đỏ đó là đúng, nhưng phải hoàn trả lại đất cho chúng tôi, còn việc mua bán là do vợ chồng tôi bán cho anh Thông và sẽ có trách nhiệm trả lại đủ tiền cho anh ấy”- anh Thành nói.

Mảnh đất của bà Nguyễn Thị Là cũng được xác định mang tên bà trong bản đồ 299, thửa 367, tờ bàn đồ số 3, diện tích 1.293m2. Đồng quan điểm với anh Thành, chị Nguyễn Thị Lĩnh (con gái bà Là) cho rằng, huyện thu hồi đất bàn giao cho xã là không hợp lý mà cần phải hoàn trả nguyên trạng cho dân.

Còn việc giao dịch mua bán giữa cá nhân bà Là với cán bộ Phòng TN&MT huyện Lộc Hà, hai bên sẽ tự giải quyết. “Chúng tôi sẽ làm đơn khiếu nại về quyết định thu hồi đất bàn giao cho xã quản lý của UBND huyện Lộc Hà”- chị Lĩnh nói. 

Về việc này, luật sư Nguyễn Khắc Tuấn- Văn phòng luật sư An Phát nêu quan điểm: Việc thu hồi đất giao cho xã quản lý như vậy là không đúng.

Đất ở đây do các hộ gia đình đang sử dụng, trong hồ sơ địa chính vẫn đang mang tên người dân, khi sang tên cho người khác bắt buộc phải có hợp đồng chuyển nhượng, tặng, cho.

Nếu không có hợp đồng này mà tự sang tên và cấp sổ đỏ là trái quy định pháp luật. UBND huyện Lộc Hà cần thiết phải thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng thời trả lại đất nguyên trạng cho người dân chứ không phải giao cho xã quản lý như vậy.

Đối với giao dịch mua bán giữa cán bộ Phòng TN&MT huyện Lộc Hà với người dân, nếu dân chứng minh được do mình bị lừa dối hoặc họ tự tạo dựng thì giao dịch này vô hiệu.   

Hạnh Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới