Xử lý nghiêm hành vi bạo lực với trẻ em

09:50:00 28/11/2017 | Diễn đàn
Đây là khẳng định của ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH). Theo ông, đa số các cuộc bạo hành lại do chính người chăm sóc trẻ gây ra.
Ông Đặng Hoa Nam.
 
PV: Thưa ông, gần đây liên tiếp xảy ra các vụ bạo hành trẻ em, phải chăng do việc viêc xử lý của chúng ta còn quá nhẹ? 
 
Ông Đặng Hoa Nam: Nguyên nhân do những người chăm sóc trẻ em thiếu kiềm chế và thiếu tôn trọng trẻ và thường trút cơn nóng giận lên trẻ, đồng thời họ cũng thiếu hiểu biết về pháp luật. Luật Trẻ em có hiệu lực từ 1/6/2017 và các văn bản pháp luật khác quy định xử lý nặng hành vi xâm hại trẻ em. Bạo hành đối với trẻ càng nhỏ, mức độ xử phạt càng tăng.
 
Tất cả những vụ việc trên đều đã được cơ quan pháp luật vào cuộc. Chắc chắn với những hành vi bạo lực nghiêm trọng trong các vụ việc bạo hành như trên đều sẽ bị xử lý hình sự. 
 
Luật đã quy định rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương, nhưng qua các vụ bạo hành điển hình ở trên thì thấy vai trò chính quyền địa phương còn khá yếu thưa ông? 
 
- Đúng vậy, hiện nay Luật Trẻ em và Nghị định 56 của Chính phủ hướng dẫn thực hiện luật cũng đã quy định rất cụ thể trách nhiệm của các bên liên quan, trách nhiệm của các cấp đến cấp cơ sở. Theo đó, trách nhiệm các xã phường phải triển khai ngay lập tức các biện pháp can thiệp.
 
Gần đây nhất Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị phòng chống bạo lực xâm hại trẻ em. Thủ tướng cũng đã có yêu cầu Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải chịu trách nhiệm về tất cả sự chậm chễ, không xử lý với các vụ bạo hành, xâm hại trẻ em. 
 
Đối với vụ việc cụ thể là vụ bé 7 tuổi ở Châu Thành, Kiên Giang bị cha đẻ, có thể là cả mẹ kế nữa bạo hành thì thông tin Cục Trẻ em cập nhật được tới 5h chiều ngày 26/11 chính quyền địa phương đã rất tích cực trong việc triển khai đúng Luật trẻ em và Nghị định 56 xử lý cách ly trẻ khỏi người chăm sóc. Tuy nhiên, đây là vụ việc bạo lực diễn ra trong gia đình nên sẽ có những yếu tố phức tạp.
 
Nguyên tắc can thiệp bảo vệ với những trẻ bị bạo hành, đặc biệt với những trẻ em bị bạo hành nặng nề như ở Châu Thành, Kiên Giang thì phải lấy lợi ích tốt nhất cho trẻ làm đầu. Việc tách trẻ ra khỏi gia đình phải tuỳ thuộc vào diễn biến tâm lý, cũng như sự đánh giá về mức độ bạo hành về cả thể chất và tinh thần của trẻ.
 
Vụ việc nhiều trẻ bị hành hạ dã man ở Trường Mầm non Mầm Xanh, TP Hồ Chí Minh thì các biện pháp cần phải xử lý khẩn cấp là gì thưa ông?
 
- Theo tôi, ngay lúc này tất cả các biện pháp xử lý cần chú ý vào việc ưu tiên quan tâm đến chăm sóc, bảo vệ nạn nhân. Với vụ việc bạo hành ở trường Mầm Xanh, Cục Trẻ em đã có kết nối với ngành giáo dục và được biết đơn vị này đã ngay lập tức đóng cửa trường và cơ quan công an đã vào cuộc điều tra.
 
Tôi đã đề nghị ngành giáo dục phối hợp với Sở LĐTB&XH chuyển các em tới đơn vị giáo dục khác và thực hiện chăm sóc đặc biệt như khám sàng lọc tâm lý để có phương án chăm sóc cụ thể. Hiện nay các cơ quan công an, thực thi pháp luật đã vào cuộc khá nhanh, với trách nhiệm cao nhất để điều tra và xử lý. 
 

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Hồng Lan: Cương quyết đẩy lùi bạo lực trẻ em

Ngay sau khi biết sự việc, Bộ LĐTB&XH đã chỉ đạo Sở LĐTB&XH các địa phương có bạo hành trẻ em nghiêm trọng phối hợp với chính quyền địa phương, tìm hiểu, xác minh sự việc và có những biện pháp xử lý kịp thời. Đối với vụ việc cụ thể thì cơ quan công an và chính quyền địa phương và các cơ quan cũng đã vào cuộc để xem xét nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì sẽ phải xử lý nghiêm để làm gương cho những người khác.

Bộ đã có ý kiến với Bộ Giáo dục và Đào tạo để có những chấn chỉnh các cơ sở chăm sóc trẻ. Nghị định 80 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định rất rõ, rằng việc bảo vệ trẻ em, trong đó có 3 việc cần phải làm mạnh. Thứ nhất là nâng cao nhận thức của cô giáo, người chăm sóc trẻ. Thứ hai là phát hiện, tố giác, nếu ai phát hiện ra những hành vi bạo lực, bạo hành trẻ em như thế phải tố giác ngay. Thứ ba là phải xử lý nghiêm những vụ như thế để làm gương cho những người khác. 

 
Khanh Lê (ghi)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới