Xử lý nghiêm khắc những kẻ lôi kéo, xúi giục người dân vi phạm pháp luật

Thứ tư, 13/06/2018 08:45:00 | Tiếng dân
Ngụy tạo bằng lý do phản đối Dự thảo Luật về Đặc khu dự kiến Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5, những ngày qua, một số đối tượng xấu đã phát tán trên mạng những lời kêu gọi người dân biểu tình chống chính quyền.

Xử lý nghiêm khắc những kẻ lôi kéo, xúi giục người dân vi phạm pháp luật

Ôtô tại trụ sở Cảnh sát PCCC Bình Thuận bị những đối tượng quá khích đốt cháy.

Tại Bình Thuận, những đối tượng này còn xuống tận cơ sở trực tiếp mua chuộc, kích động, lôi kéo người dân tụ tập, hô hoán, thậm chí manh động tấn công lực lượng thực thi công vụ, gây mất trật tự an ninh nơi công cộng, cản trở giao thông đi lại, gây thương tích cho lực lượng chức năng và làm thiệt hại tài sản của Nhà nước, của nhân dân, tạo nên sự bất ổn, gây nhiều bức xúc trong xã hội.    

Trước đó, ngày 10/6, hàng trăm người tại Phan Rí Cửa kéo ra tuyến quốc lộ 1A, đoạn cầu Nam chặn xe làm ách tắc giao thông 4 - 5 km, một số phần tử quá khích dùng gạch đá tấn công lực lượng chức năng, lật, phá xe cảnh sát giao thông. Buổi chiều, nhiều người đã tụ tập trước trụ sở UBND tỉnh có hành động quá khích như phá cổng, ném đá, đốt xe, đốt phòng làm việc và nhà công an bảo vệ, gây thương tích cho hàng chục chiến sĩ làm nhiệm vụ…

Rõ ràng đây không phải là việc làm chính đáng, biểu thị lòng yêu nước mà là hành động thiếu suy nghĩ, bị kẻ xấu lợi dụng để gây rối loạn xã hội, tạo nên một hình ảnh xã hội bất ổn, nhằm mục đích chống phá chế độ.

Chiều 11/6, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng Sở Thông tin Truyền thông Bình Thuận đã thông tin rõ ràng về sự việc trên, đồng thời mong muốn người dân cần thể hiện lòng yêu nước đúng cách, tránh bị kẻ xấu lợi dụng dẫn đến những hành vi quá khích, vi phạm pháp luật.

Nói như ông Nguyễn Mạnh Hùng- Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận thì người dân có thể bày tỏ chính kiến của mình nhưng vi phạm pháp luật là không thể chấp nhận. Ông Huỳnh Thanh Cảnh- Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy cũng cho rằng cử tri, nhân dân Bình Thuận có ý kiến về Luật Đặc khu thì cứ phản ánh và Đảng, Nhà nước, Quốc hội sẵn sàng lắng nghe, xem xét. Việc thể hiện thái độ cần chuẩn mực, tỉnh táo, đừng để lòng yêu nước bị kẻ xấu lợi dụng, xúi giục, kích động, dẫn đến hành động không đúng.

Theo ông Trần Quốc Tài- Chủ tịch UBND thị trấn Phan Rí Cửa, thì với vụ việc trên, ban đầu chỉ là những tốp nhỏ, nhưng càng về sau tụ tập đông hơn, cho thấy người dân đã bị kích động, lôi kéo. Trong số đó nhiều người không hiểu hành động của mình là nguy hại, vô tình tiếp tay cho kẻ xấu. 

Hiện khoảng 100 đối tượng quá khích tham gia đập phá các trụ sở công quyền, công trình công cộng bị tạm giữ. Công an tỉnh Bình Thuận đang phân loại đối tượng và hành vi gây rối để xử lý theo quy định của pháp luật. Trong số đó có những kẻ tổ chức dựng hiện trường giả, quay clip phát tán trên mạng nhằm kích động. Đó là hành vi có tổ chức, được dàn dựng theo kịch bản để chống phá chính quyền. Trong khi gây rối, một số kẻ đã lợi dụng tình thế để cướp phá, hôi của... 

Theo ông Nguyễn Viết Triều- Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Bình Thuận, lợi dụng việc một số chiến sĩ cảnh sát sau khi dập đám cháy do những kẻ quá khích gây ra, họ cởi áo cho mát, đã bị kẻ xấu lấy áo mặc vào, giơ tay theo kiểu đầu hàng, rồi quay clip tung lên mạng bôi nhọ hình ảnh của các chiến sĩ cảnh sát đang làm nhiệm vụ. Đó là hành vi không thể chấp nhận.

Rồi đây những đối tượng cầm đầu, côn đồ, kích động người dân sẽ bị xử lý theo pháp luật. Theo công an tỉnh Bình Thuận, trong số các đối tượng bị tạm giữ, có đối tượng đã dùng đá, bom xăng ném vào lực lượng chức năng, vào trụ sở chính quyền. Trong đó có đối tượng là người nghiện ma túy, đối tượng hình sự ở địa phương được kẻ xấu thuê. 

Xử lý nghiêm khắc những kẻ lôi kéo, xúi giục người dân vi phạm pháp luật

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh thăm chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự.

Đáng lưu ý, trong số các đối tượng bị bắt giữ có một số đang ở tuổi vị thành niên, suy nghĩ chưa tới, hành động bồng bột, manh động. Họ khai nhận đã được các đối tượng cầm đầu móc nối cho tiền, kích động xúi giục làm theo, để thực hiện những hành vi bạo lực tấn công trụ sở UBND tỉnh và chống lại lực lượng thi hành công vụ, chứ không hề biết gì về Luật Đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong hay Phú Quốc…

Phản ứng về những hành động tụ tập gây mất an ninh trật tự, nhiều người dân Bình Thuận tỏ ra rất bức xúc. Ông Nguyễn Văn Năm (khu phố 5, phường Hưng Long, TP Phan Thiết) nói: “Là người dân địa phương, chúng tôi kịch liệt phản đối hành vi quá khích đập phá trụ sở UBND tỉnh, chống lại lực lượng chức năng. Chúng ta là những người yêu nước thì phải biết thể hiện đúng cách, đúng mức. Việc gây hư hỏng tài sản từ tiền thuế của dân để rồi phải sửa chữa, khắc phục cũng từ tiền thuế của dân là hành vi phá hoại, chứ không phải hành động yêu nước”.

Một chủ quán ăn trên đường Phạm Văn Đồng, gần UBND tỉnh Bình Thuận bức xúc nói: “Vào những ngày cuối tuần, quán của tôi thường kín khách, nhưng với tình hình những ngày qua đã ảnh hưởng đến việc kinh doanh, buôn bán không chỉ quán tôi và các quán khác trong khu vực. Khách không dám đến một phần là lo ngại người hiếu kì tụ tập, một phần lo sợ ảnh hưởng đến an toàn của bản thân và phương tiện. Tôi mong cơ quan chức năng có giải pháp để sớm chấm dứt và không tái diễn tình trạng này”.

Anh Ngô Thanh Tâm- một người dân phường Bình Hưng chia sẻ: Thật buồn với hình ảnh không đẹp của quê hương mình trong những ngày qua. Không thể chấp nhận được những kẻ mang danh “yêu nước” bằng những hành động đập phá, quá khích, gây bất ổn về an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sự phát triển của địa phương. Rõ ràng đây là những kẻ cố tình phá hoại, xúi giục, lôi kéo người khác vào hành động phá hoại, chống đối chính quyền. Đề nghị cơ quan chức năng sớm làm rõ những kẻ cầm đầu xúi giục, kích động để xử lý nghiêm minh trước pháp luật. 

Anh Tâm cũng nói thêm: “Người dân chúng ta cần bình tĩnh không nên bị lôi kéo, kích động để dẫn tới vi phạm pháp luật”.      

Ngày 12/6, Công an TP HCM cho biết, đã tạm giữ một nhóm đối tượng để làm rõ âm mưu, hành vi kích động công nhân đình công, gây rối an ninh trật tự.

Theo đại tá Nguyễn Sỹ Quang- Trưởng phòng Tham mưu Công an TP HCM, đó là nhóm đối tượng quá khích, chống người thi hành công vụ và hủy hoại tài sản, vào ngày 11/6 (Đại Đoàn Kết đã thông tin). Công an TP HCM sẽ tiến hành điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật và xử lý theo thẩm quyền.    

Lê Anh

PV - Thùy Trang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới