Ấm áp những ngôi nhà Đại đoàn kết

Thứ tư, 13/12/2017 09:00:31 | Tiếng nói cơ sở
Hưởng ứng cuộc vận động “Ngày Vì người nghèo”, những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc đã tích cực vận động các đơn vị doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp xây dựng quỹ “ Vì người nghèo” nhằm hỗ trợ kịp thời các gia đình có khó khăn về nhà ở giúp họ ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo.

Ấm áp những ngôi nhà Đại đoàn kết

Nhà Đại đoàn kết ở Vĩnh Tường- Vĩnh Phúc.

Ẩm thấp, tối tăm, chật chội là nơi ở cũ của 4 thế hệ của gia đình chị Thiều Thị Hay, xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Sinh sống mấy chục năm. 9 nhân khẩu nhưng chỉ có 2 lao động, nên cuộc sống của gia đình chị càng khó khăn. Nhờ sự giúp đỡ của chín quyền địa phương, cách đây hơn 2 tháng gia đình chị đã được chuyển lên ở tại ngôi nhà khang trang này. Đây là niềm vui lới của  gia đình chị. 

“Hôm nào mưa to thì chật lắm không đủ chỗ cho 9 người nên hai vợ chồng nhà em giải tán ra lều còn con dâu lớn, con trai lớn là ở nhà ngoài. Con giai bé con dâu bé ở trong nhà. Chật chội, khổ cực lắm nhưng không dám làm vì kinh tế eo hẹp. Thế nhưng nhờ giúp đỡ của Ban Mặt trận xã, huyện gia đình tôi đã xây được ngôi nhà mới. Tết này không phải lo đón tết trong giá lạnh như mọi năm nữa”- chị Thiều Thị Hay, xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường phấn khởi chia sẻ.

Cũng giống như gia đình chị Hay, Tết này gia đình chị Lê Thị Nghi, xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc đã được xum vầy trong căn nhà mới khang trang và vững chãi. Là lao động chính và là cũng là lao động duy nhất trong gia đình với thu nhập khoảng 2 triệu đồng/tháng. Với số tiền này chị Nghi còn phải lo cho chồng vừa bị suy thận độ 3 và bị liệt nửa người. Thế nên chị không bao giờ dám mơ sẽ dựng được ngôi nhà khang trang cho mình và cho chồng, con. Được sự hỗ trợ của Ban Mặt trận xã, huyện chị đã có một ngôi nhà khang trang. 

Vui nhất là cháu Phan Hữu Huy con trai chị Nghi, từ ngày có nhà mới Huy lúc nào cũng cười, phấn khởi. Huy không còn ngại mỗi khi bạn bè đến chơi như mọi khi nữa. “Cháu không bao giờ mời bạn bè đến vì ngại nhưng từ khi có nhà mới cháu lại thường xuyên mời bạn bè về chơi. Từ khi có nhà mới cháu đã cố gắng nỗ lực học tập hơn” – Huy phấn khởi kể. 

Chị Hay và chị Nghi chỉ là một trong những trường hợp nhận được sự hỗ trợ xây nhà  bởi việc hỗ trợ nhà ở cho người nghèo được Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường thực hiện từ 2 năm qua và đã đạt được những thành tựu đáng kể

Ông Văn Tiến Vững - phó chủ tịch MTTQ huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc cho biết, năm 2016 – 2017, MTTQ huyện cũng đã hỗ trợ xây được 43 ngôi nhà với tổng kinh phí là 1 tỷ 690 triệu đồng trên địa bàn huyện cho hộ nghèo. Thời gian tới MTTQ huyện tiếp tục tuyên truyền vận động ủng hỗ quỹ ngày vì người nghèo của các cấp để có thêm nguồn hỗ trợ các hộ nghèo đặc biệt khó khăn không có nhà ở  và giới thiệu đặc biệt tuyên truyền các doanh nghiệp, vận động các nhà hảo tâm đưa các địa chỉ hộ nghèo để các nhà hảo tâm đến tận nơi hỗ trợ các hộ nghèo.

“Cuộc vận động xây nhà đại đoàn kết ở huyện Vĩnh Tường đã góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Tuy nhiên hiện nay trên toàn huyện vẫn còn khoảng 2.000 hộ nghèo trong đó có 141 hộ cấp thiết cần có nhà ở. Do vậy trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường sẽ tiếp tục vận động để có thêm kinh phí xây dựng nhà giúp các hộ nghèo ổn định cuộc sống”- ông Vững khẳng định.

Ánh Hoàng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới