Bắc Ninh xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm

Thứ hai, 23/04/2018 09:00:18 | Tiếng nói cơ sở
Các sở, ban, ngành, UBND các cấp triển khai mạnh mẽ các hoạt động truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm; tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm- ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh.

Bắc Ninh xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm

Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại Bắc Ninh.

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bắc Ninh vừa triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2018. Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng, ATTP, Tháng hành động vì ATTP là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.

Gắn trách nhiệm của UBND các cấp, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa chính quyền ở địa phương và các đoàn thể chính trị, phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP…

Về phía Mặt trận, theo ông Hà Sỹ Tiếp- Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức đoàn thể nhân dân sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động hội viên và toàn thể nhân dân thực hiện sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó tăng cường giám sát, phát hiện các hành vi chế biến, kinh doanh thực phẩm bẩn; các hành vi nuôi trồng, sản xuất thực phẩm không an toàn để có biện pháp ngăn chặn kịp thời…

Ông Nguyễn Tử Quỳnh- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh: Đối với Tháng hành động vì ATTP năm 2018, yêu cầu Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh đặc biệt chú trọng các địa bàn tập trung cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố...

Các sở, ban, ngành, UBND các cấp triển khai mạnh mẽ các hoạt động truyền thông bảo đảm ATTP. Tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về ATTP. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện nhằm phát hiện kịp thời, điều tra, xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

Ngành Y tế có phương án sẵn sàng cấp cứu, điều trị trong trường hợp có ngộ độc thực phẩm xảy ra. Cùng với đó, các ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc bảo đảm ATTP đối với các cơ sở, hoạt động do ngành quản lý.

Lực lượng Công an tỉnh triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện, ngăn chặn đối với hành vi vận chuyển, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, động vật tươi sống, các sản phẩm, thực phẩm từ động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATTP.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo,  Ban Quản lý ATTP tỉnh sớm ổn định tổ chức, tích cực nghiên cứu tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh triển khai các giải pháp, biện pháp tăng cường quản lý ANTP trên địa bàn tỉnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả và tránh chồng chéo trong công tác quản lý.

Tăng cường công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình. Nghiên cứu đề xuất các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nuôi trồng, sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn; tiếp tục nghiên cứu nhân rộng mô hình các chợ bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn các huyện, quy hoạch các vùng chăn nuôi, nuôi trồng tập trung, xây dựng thí điểm mô hình đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đa dạng hóa các hình thức thông tin truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý các cấp, người sản xuất, người tiêu dùng thực phẩm, phát huy vai trò tham gia giám sát của MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội các cấp về thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm; đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

“Đẩy mạnh công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, giám sát mối nguy, phát hiện, cảnh báo sớm nguy cơ, cảnh báo phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cộng đồng. Phát hiện sớm, điều tra, xử lý quyết liệt, đồng bộ để giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm. Tăng cường kiểm soát để giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm tại khu công nghiệp, trường học, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố”- ông Nguyễn Tử Quỳnh lưu ý.  

Hải Nhi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới