Cầu xuống cấp, người dân bất an

Thứ hai, 12/03/2018 08:00:10 | Tiếng nói cơ sở
Cầu Long-trục đường huyết mạch đảm nhiệm việc giao thương của người dân nhiều xã, huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã xuống cấp nhiều năm nay, các hạng mục bị hư hỏng nặng gây mất an toàn giao thông. 

Cầu xuống cấp, người dân bất an

Cầu Long bắc qua sông Như Ý được xây dựng vào các năm cuối của thập kỷ 80, đến nay đã trên 30 năm.

Chúng tôi có mặt tại cầu Long không phải vào giờ cao điểm nhưng xe máy, xe tải chở hàng cũng qua lại rất đông.

Mỗi lần có xe tải đi qua, chúng tôi cảm nhận khá rõ sự rung lắc.

Mặt cây cầu có chiều dài khoảng 20m bị bong tróc, lan can cầu nứt gãy rơi xuống sông, mố cầu hư hỏng. 

Nguy hiểm nhất là phần hành lang cầu bị sụt lún, trơ lõi sắt rỉ, chính quyền địa phương đã gắn biển cấm đi bộ để đảm bảo an toàn.

Ông Lê Quang Đại (thôn Mỹ Lam) cho biết, cầu Long nằm ngay cạnh trường tiểu học Phú Mỹ, giờ cao điểm học sinh qua về nhiều, xe tải thì chạy nhanh nên các cháu nhỏ phải tiếp tục đi trên hành lang.

“Dù biết là nguy hiểm và bị cấm nhưng người dân trong vùng vẫn phải đi trên hành lang cầu. Vì đi dưới lòng cầu nhiều xe tải lớn chạy rầm rập như vậy còn nguy hiểm hơn”, ông Đại lo lắng, nói.

Được biết, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền xã Phú Mỹ về sự xuống cấp của cầu Long nhưng tình trạng trên vẫn chưa được khắc phục, khiến người dân hằng ngày vẫn thấp thỏm không yên. 

Trao đổi với PV Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Đức Phú-Quyền Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ, cho biết: cầu Long bắt đầu xuống cấp từ 5 năm nay, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, đặc biệt là việc đi lại của các em học sinh trường Tiểu học Phú Mỹ.

Ông Phú cho hay, hiện nay xã chỉ cho phép xe chở dưới 8 tấn qua cầu để tránh nguy cơ gãy sập. Chính quyền địa phương cũng rất trăn trở nhưng do kinh phí xây dựng lớn trong khi nguồn vốn của xã eo hẹp nên cầu chưa tu sửa được.

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân thường xuyên kiến nghị và xã cũng nhiều lần báo cáo lên cấp trên nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục triệt để.

Hiện, xã đã đặt biển cấm đi lại trên hành lang cầu và cấm những xe có trọng tải lớn đi qua, nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời. 

“Vào mùa mưa lũ, mực nước dâng cao cùng bèo tây bám kín cầu, kết hợp với dòng nước chảy xiết khiến nguy cơ sập cầu rất cao. Từ đầu năm đến nay, người dân cũng đã chủ động mua tre sửa lại hai bên lan can cầu bị rơi xuống sông. Xã huy động nhiều người, phương tiện để giải phóng lượng bèo tây rất lớn dưới cầu, khơi thông dòng chảy tránh áp lực quá lớn lên cầu…”, ông Phú cho biết thêm.  

Hiện nay, người dân thôn An Lưu và Mỹ Lam (thuộc xã Phú Mỹ), nơi cầu Long bắc qua hết sức lo lắng trước tình trạng các xe có tải trọng vượt mức cho phép thường xuyên qua lại.

Trong khi đó, khu vực hành lang thì bị cấm nên người dân buộc phải di chuyển dưới lòng cầu rất nguy hiểm.

Lê Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới