Gỡ khó trong hoạt động giám sát

Thứ năm, 28/12/2017 09:00:00 | Tiếng nói cơ sở
Thời gian qua các Ban Thanh tra nhân dân (TTND), Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ) đã phát hiện, đưa hàng nghìn vụ việc sai phạm của các tổ chức, cá nhân ra ánh sáng, kiến nghị thu hồi hàng nghìn mét vuông đất... Đó là ý kiến được nhiều đại biểu đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ và Đề án 02 – 212 năm 2017, do UBMTTQ thành phố Hà Nội tổ chức ngày 27/12.

Gỡ khó trong hoạt động giám sát

Chất lượng nhiều công trình được đảm bảo do người dân giám sát tốt.

Chất lượng công trình được đảm bảo

Trong năm 2017, các Ban TTND đã giám sát được 8.325 vụ việc, phát hiện 2.285 vụ có dấu hiệu vi phạm. Ban GSĐTCCĐ đã giám sát 4.419 công trình, dự án; kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xử lý 344 vụ việc. Các vụ vi phạm chủ yếu trên các lĩnh vực như đầu tư không đúng quy định; vật tư sai quy cách; các hoạt động gây thất thoát, lãng phí vốn, tài sản của Nhà nước và ảnh hưởng xấu đến chất lượng công trình... 

Tiêu biểu như Ban TTND phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng đã tiến hành giám sát công tác vận động và sử dụng các loại quỹ, công tác chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết, công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công đảm bảo đúng đối tượng và kịp thời.

Ban TTND phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm luôn bám sát nhiệm vụ, phát huy vai trò, trách nhiệm và khả năng của mỗi thành viên; thường xuyên quan tâm công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, giám sát việc bầu tổ trưởng tổ dân phố đúng quy định.

Ban GSĐTCCĐ phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy đã tham gia giám sát 6 công trình, dự án được đầu tư trên địa bàn. Qua giám sát đã phát hiện đơn vị thi công đưa vào công trình cải tạo sân chơi khu A, khu B khu dân cư 16 gạch không đảm bảo chất lượng. 

Chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động giám sát, bà Nguyễn Thị Ưng, Phó Chủ tịch kiêm trưởng ban TTND phường Thạch Bàn, quận Long Biên cho biết: Trong năm 2017, phường Thạch Bàn đã giám sát được 427 công trình. Có được kết quả đó là do Ban TTND đã phối hợp với các tổ dân phố thực hiện mô hình khoán quản trong quản lý trật tự đô thị. Qua thực hiện người dân đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường như đổ rác đúng giờ, không để thùng rác ngoài đường…. 

Theo ông Phùng Xuân Hoan, Phó Chủ tịch MTTQ xã Vật Lại, huyện Ba Vì, trong năm 2017, các Ban GSĐTCCĐ xã đã giám sát 5 công trình có vốn đầu tư của Nhà nước. Qua giám sát các Ban GSĐTCCĐ đã phát hiện các sai phạm và kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý, điều chỉnh, đảm bảo thiết kế được phê duyệt. 

“Có kết quả như ngày hôm nay là do Ban GSĐTCCĐ đã xây dựng kế hoạch giám sát theo dự án và công trình xây dựng trên địa bàn xã. Mỗi công trình khi xây xong đều có sự đánh giá về chất lượng giám sát của các thành viên Ban”, ông Hoan nói.  

Tiếp tục giám sát sâu rộng

Theo ông Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBMTTQ thành phố, hoạt động của các Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ, Ban điều hành đề án 02 – 212 và các nhóm nòng cốt trên địa bàn thành phố thời gian qua  luôn bám sát chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật; lắng nghe ý kiến phản ánh của nhân dân để kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời những vướng mắc. 

Hoạt động của các Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ đã tập trung vào những vấn đề trọng tâm, bức xúc của đời sống xã hội, những dự án có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống nhân dân, nhất là những dự án chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới, những văn bản quy phạm pháp luật, những chính sách mới được Nhà nước, thành phố và địa phương ban hành…

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, một số Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ còn thiếu sự chủ động trong xây dựng kế hoạch, công tác nắm bắt, phát hiện những vụ việc phát sinh trong nhân dân chưa kịp thời. Hầu hết các hoạt động giám sát chỉ tập trung vào dự án đầu tư các công trình phúc lợi của địa phương, việc tiếp cận để thực hiện giám sát đối với các dự án do thành phố, quận, huyện, thị xã làm chủ đầu tư còn hạn chế. 

Để góp phần khắc phục những hạn chế trên, trong năm 2018, UBMTTQ thành phố tiếp tục bám sát sự lãnh đao, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chương trình, hoạt động của MTTQ các cấp; đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung thực hiện hoạt động giám sát cụ thể, đảm bảo thiết thực, hiệu quả. 

Để nâng cao chất lượng hoạt động của Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ gắn với việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, ông Bùi Anh Tuấn cho rằng, trong thời gian tới cần chú trọng củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của Ban TTND, Ban GSĐTCCD và coi đây là nhân tố cơ bản, quyết định hiệu quả hoạt động giám sát đối với các công trình, dự án được đầu tư, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.    

Tuệ Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới