Hỗ trợ người nghèo, những cách làm đa dạng

Chủ nhật, 29/04/2018 08:00:50 | Tiếng nói cơ sở
Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương luôn đi đầu cả nước trong nhiều năm qua về vận động và hỗ trợ người nghèo, các đối tượng thuộc diện chính sách.

Theo bà Triệu Lệ Khánh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM, nhờ cách làm đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế mà năm vừa qua, Quỹ Vì người nghèo toàn thành phố đã vận động và tiếp nhận được hơn 148 tỷ đồng. 

Hỗ trợ người nghèo, những cách làm đa dạng

Bà Triệu Lệ Khánh.

PV: Bà có thể cho biết, công tác phối hợp vận động gây quỹ hỗ trợ người nghèo của TPHCM trong năm qua được thực hiện như thế nào?

Bà Triệu Lệ Khánh: Ngay từ đầu năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố đã triển khai đến Ủy ban MTTQ 24 quận, huyện hướng dẫn Mặt trận các phường, xã, thị trấn phối hợp Ban Chỉ đạo giảm nghèo bền vững cùng cấp tham gia khảo sát, giám sát lập danh sách và các nhu cầu của các hộ nghèo, hộ cận nghèo thành phố theo 2 tiêu chí về thu nhập và về mức độ thiếu hụt các chiều nghèo; đồng thời, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu và nội dung thực hiện của cuộc khảo sát để mọi người dân biết và cùng tham gia thực hiện.

Để triển khai hiệu quả, chúng tôi tiếp tục kêu gọi sự tự nguyện tham gia ủng hộ quỹ chăm lo người nghèo với các hình thức vận động đa dạng phong phú. Công tác vận động với nhiều hình thức vận động đa dạng, linh động nên hiệu quả đạt và vượt chỉ tiêu vận động theo kế hoạch đề ra là trên 37,6 tỷ đồng (chỉ tiêu đề ra là 20 tỷ đồng). 

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận, huyện; phường, xã, thị trấn còn thực hiện nhiều giải pháp vận động chăm lo có hiệu quả, cụ thể, thiết thực như: Giới thiệu gương “Người tốt việc tốt” chăm lo người nghèo; Giới thiệu gương người nghèo vươn lên thoát nghèo; Tổ chức hội nghị biểu dương các gương điển hình học sinh – sinh viên nhận học bổng Nguyễn Hữu Thọ vượt khó vươn lên và tổ chức trao tặng học bổng, phương tiện đi học nhân khai giảng năm học mới 2017-2018; Tổ chức các hội nghị chuyên đề bàn giải pháp để nâng cao hiệu quả chăm lo người nghèo; Tổ chức hội nghị hướng nghiệp cho các em học sinh; tổ chức tiếp xúc trực tiếp với các hộ nghèo để nắm bắt những khó khăn, nhu cầu, nguyện vọng qua đó có những giải pháp trợ giúp, giải quyết các vấn đề khó khăn trong cuộc sống của người nghèo kịp thời; thành lập câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế; nhiều địa phương còn làm tốt công tác vận động các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo giúp đỡ lại các hộ nghèo như hỗ trợ phương tiện làm ăn, giúp vốn hoặc giải quyết việc làm.

Dựa vào kết quả vận động trên, TP đã có những hoạt động hỗ trợ cụ thể nào, thưa bà?

- Thực hiện chủ trương của TP về chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh nặng có hoàn cảnh khó khăn, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27-7), Ban Thường trực MTTQ các cấp đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng phát huy được truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc như đến thăm hỏi, hỗ trợ việc nhà, chăm sóc sức khỏe và đặc biệt là vận động nâng mức nhận hỗ trợ các thương binh đặc biệt nặng có hoàn cảnh khó khăn lên mức 2 triệu đồng/tháng so với mức 1 triệu đồng trước đây và hỗ trợ thương binh nặng có hoàn cảnh khó khăn ít nhất 1 triệu đồng/tháng; vận động nhận hỗ trợ thường xuyên 94 thương binh nặng và đặc biệt nặng có hoàn cảnh khó khăn.

Hỗ trợ người nghèo, những cách làm đa dạng

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh tiếp nhận tiền ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo TP”.

Nhằm hỗ trợ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có điều kiện đến trường nhân dịp khai giảng năm học mới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP đã ban hành kế hoạch phối hợp vận động và chăm lo học bổng Nguyễn Hữu Thọ, phương tiện đi học cho các cháu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, tổ chức Lễ trao học bổng Nguyễn Hữu Thọ cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở 5 huyện ngoại thành nhân năm học mới 2017-2018, với 3.697 suất học bổng, tổng số tiền gần 5 tỷ đồng.

Hội nghị đã tuyên dương 110 gương gương điển hình học sinh, sinh viên nhận học bổng Nguyễn Hữu Thọ nhiều năm liền vượt khó vươn lên, có thành tích học tập tốt hoặc đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học hoặc đã học nghề xong, hiện nay đã có công ăn việc làm ổn định, có đóng góp, hỗ trợ cho Ban Vận động Vì người nghèo tại địa phương trong thời gian qua. 

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP; Sở LĐTBXH (Thường trực Ban chỉ đạo Chương trình giảm nghèo bền vững TP); Sở Tài chính đã ban hành hướng dẫn thực hiện hỗ trợ hàng tháng đối với hộ nghèo nhóm 1, 2 thuộc diện khó khăn đặc biệt của thành phố nhằm góp phần chăm lo người nghèo trong việc hoàn thành chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020. Tính đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp của TP đã chăm lo hỗ trợ 4.768 hộ với số tiền hơn 8 tỷ 344 triệu đồng.

Từ nay đến hết năm 2018, TP sẽ đặt ra những mục tiêu gì để người nghèo ngày càng được hỗ trợ tốt hơn, thưa bà?

- Chúng tôi xác định sẽ tiếp tục duy trì việc vận động hỗ trợ thường xuyên thương binh nặng, có hoàn cảnh khó khăn ít nhất 1 triệu đồng/người/tháng và thương binh đặc biệt nặng có hoàn cảnh khó khăn ít nhất 2 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời tham mưu nội dung trọng tâm như: Kế hoạch phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn TP năm 2018; trong đó phấn đấu vận động Quỹ “Vì người nghèo” toàn thành phố là 120 tỷ đồng, trong đó cấp TP: 20 tỷ đồng; cấp quận, huyện; phường xã, thị trấn: 100 tỷ đồng.

Sẽ tham mưu tiếp tục phối hợp với Đài truyền hình TP tổ chức chương trình văn nghệ  “Thành phố nghĩa tình - Kết nối yêu thương” lần thứ 18, năm 2018 để vận động đạt chỉ tiêu cấp TP đề ra 20 tỷ đồng, dự kiến tổ chức vào tháng 11 năm 2018. Tổ chức Giám sát việc thực hiện chính sách và giải pháp hỗ trợ giảm nghèo của TP đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo tại một số quận, huyện.  

Cùng với đó, kiện toàn Ban vận động, Ban quản lý “Quỹ vì người nghèo” TP và quận, huyện; sửa đổi, bổ sung Quy chế tổ chức, hoạt động của Ban quản lý “Quỹ vì người nghèo” TP và hướng dẫn các nội dung thực hiện chăm lo trong thời gian tới; đồng thời tăng cường kiểm tra công tác vận động, quản lý, sử dụng “Quỹ vì người nghèo” các cấp đảm bảo chăm lo đúng đối tượng, đúng quy định, không để xảy ra thất thoát, tiêu cực...

Trân trọng cảm ơn bà!

Quốc Định (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới