Khi Mặt trận đồng hành cùng chính quyền

Thứ năm, 12/07/2018 08:30:56 | Tiếng nói cơ sở
Tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 (diễn ra từ ngày 9-12/7), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã ghi nhận, biểu dương nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức của địa phương. Sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân thông qua tổ chức Mặt trận giúp TP đạt được nhiều mục tiêu quan trọng trong 6 tháng đầu năm 2018.

Khi Mặt trận đồng hành cùng chính quyền

Bà Đặng Thị Kim Liên

PV báo Đại Đoàn Kết đã có cuộc trao đổi với bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng.   

PV: Năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, Đà Nẵng phải đương đầu với nhiều khó khăn. Xin bà cho biết Mặt trận đã đồng hành như thế nào với Đảng bộ, chính quyền để đạt được các mục tiêu lớn đã đề ra.

Bà Đặng Thị Kim Liên: 6 tháng đầu năm 2018 kinh tế TP Đà Nẵng duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 7,54% so với cùng kỳ năm 2017, các lĩnh vực dịch vụ, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, quản lý, điều hành ngân sách đạt kết quả tích cực.

 Tại kỳ họp thứ 6 (HĐND TP Đà Nẵng Khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021), Ủy ban MTTQ TP  đã tập hợp ý kiến cử tri và kiến nghị với HĐND 3 vấn đề là: Củng cố và bồi đắp thêm niềm tin của nhân dân đối với hệ thống chính trị.  Đẩy mạnh đầu tư và ưu tiên hoàn thành các công trình phục vụ dân sinh.

Giải pháp xây dựng văn hóa ứng xử trong các tầng lớp nhân dân. Qua theo dõi, Ủy ban MTTQ TP nhận thấy Đảng bộ và chính quyền Đà Nẵng đang nỗ lực hết mình để xây dựng và củng cố niềm tin của nhân dân. Lãnh đạo TP tăng cường tiếp công dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, những bức xúc của nhân dân.

Thông qua tổ chức Mặt trận, cử tri và nhân dân hoan nghênh, ủng hộ chính quyền TP đã kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm, buộc tháo dỡ các công trình dựng không phép, trái phép, giữ vững kỷ cương, phép nước. Ủy ban MTTQ TP nhận thấy các tầng lớp nhân dân đều tin tưởng và đồng lòng cùng Đảng bộ, chính quyền  khắc phục những khuyết điểm, sai phạm trước đây, quyết tâm xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững. 

 Thông qua Ủy ban MTTQ TP, cử tri Đà Nẵng gửi gắm gì ở kỳ họp HĐND TP lần này, thưa bà?

- Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 (HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021), Ủy ban MTTQ TP  nhận được 221 ý kiến cử tri về nhiều vấn đề như: Ô nhiễm môi trường ở bãi rác Khánh Sơn, Khu Công nghiệp Liên Chiểu, nhà máy Thép DaNa Úc và DaNa Ý, các mỏ đá ở xã Hòa Nhơn; vấn đề quy hoạch treo, dự án chậm tiến độ; nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, an toàn tại các chung cư nhà ở xã hội; việc mở các lối đi xuống biển … Tất cả các ý kiến của cử tri, đều được Ủy ban MTTQ TP  tập hợp đầy đủ, chuyển đến Thường trực HĐND và UBND TP. 

Ý kiến cử tri được Ủy ban MTTQ TP phản ánh tại diễn đàn kỳ họp HĐND lần này gồm 4 vấn đề chính là: Nhanh chóng khắc phục tình trạng xuống cấp, mất an toàn của các chung cư nhà ở xã hội; khẩn trương giải tỏa, di dời dân các khu tập thể xuống cấp ở trung tâm TP. Khu vực trung tâm TP   còn 36 khu nhà ở, nhà tập thể xuống cấp rất nghiêm trọng, có khu nhà tuổi thọ đã trên dưới 100 năm. Các căn hộ có diện tích từ 10 đến 30m2, điều kiện sinh hoạt thấp kém và mất an toàn. 

Vấn đề thứ 2 là khắc phục tình trạng quy hoạch treo và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, nhất là tiến độ giải tỏa, đền bù, bố trí tái định cư. Qua giám sát, Ủy ban  MTTQ TP  nhận thấy quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người dân ở các vùng dự án quy hoạch treo và dự án chậm tiến độ bị xâm hại, sống trong tình cảnh “đi không được, ở cũng không xong” (không được chuyển nhượng đất, không được tách khẩu, không được xây dựng, sửa chữa nhà ở, cơ sở hạ tầng thấp kém, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn).

Đà Nẵng  có dự án treo 20 năm nay như Làng Đại học Đà Nẵng  khiến người dân vô cùng mệt mỏi và bức xúc. Ủy ban MTTQ TP cũng kiến nghị  quy hoạch và xây dựng các khu tái định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Hòa Vang cần phải xem xét đến yếu tố văn hóa, truyền thống sinh hoạt và lao động của đồng bào, tránh  làm mai một bản sắc văn hóa truyền thống.

Vấn đề thứ 3 là  đầu tư và tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm. TP Đà Nẵng hiện có gần 70 chợ truyền thống, đa số đã được xây dựng từ rất lâu nên cơ sở hạ tầng xuống cấp không đảm bảo điều kiện kinh doanh,  nguy cơ cao mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Chợ sạch đang là đòi hỏi, là yêu cầu cấp bách của người dân.

Cuối cùng là quy hoạch và thu hút đầu tư. Hiện  Đà Nẵng  đang  rà soát, điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, gắn với điều chỉnh Quy hoạch chung cho TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Cử tri và nhân dân mong muốn việc đẩy mạnh thu hút đầu tư phải trên cơ sở  quy hoạch phát triển bền vững; tránh tình trạng quy hoạch chạy theo đầu tư, không  hài hòa  lợi ích  cộng đồng với lợi ích của nhà đầu tư, giữa tăng trưởng kinh tế với  quốc phòng - an ninh, với bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường sống. Thu hút đầu tư cần khắc phục  bất cập của  quy hoạch phát triển du lịch ven biển Đà Nẵng trước đây.

Trân trọng cảm ơn bà!

    Thanh Tùng (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới