Mang mái ấm đến với người nghèo

Thứ hai, 16/04/2018 09:00:44 | Tiếng nói cơ sở
Trong những năm qua, Ủy ban MTTQ, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp tỉnh Phú Thọ đã kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cả cộng đồng cùng chung tay, góp sức tham gia vào phong trào xóa nhà tạm cho người nghèo.

Mang mái ấm đến với người nghèo

Trao nhà cho người nghèo tỉnh Phú Thọ.

Kết quả, hàng ngàn ngôi nhà mới được bàn giao cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn giúp họ ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Để triển khai thực hiện phong trào xóa nhà tạm cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đạt kết quả cao, Ủy ban MTTQ, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp tỉnh Phú Thọ đã kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cả cộng đồng cùng chung tay góp sức xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo, MTTQ các cấp phối hợp cùng các địa phương rà soát lại toàn bộ đối tượng nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Trên cơ sở đó, tiến hành phân kỳ theo từng năm, trong đó, các đối tượng nghèo thuộc diện chính sách và những gia đình nghèo khó khăn về nhà ở được ưu tiên xây dựng trước

Trong ngôi nhà nhỏ liêu xiêu ở khu Đồng Đằm, xã Thắng Sơn huyện Thanh Sơn, vợ chồng anh chị Đinh Công Từ đang nhẩm tính xem với số tiền gia đình hiện có xấp xỉ 30 chục triệu đồng cộng với tiền được hỗ trợ xóa nhà tạm thuộc chương trình 167, chương trình 67, quỹ “Vì người nghèo”  gia đình anh chị sẽ xây ngôi nhà mới cho mình như thế nào. 

Mới hơn 30 tuổi nhưng hai vợ chồng anh Từ đã có 3 đứa con. Do không có công ăn việc làm ổn định nên dù vợ chồng có bươn chải đủ nghề cũng chỉ đủ trang trải được cuộc sống hàng ngày, nuôi bọn trẻ ăn học.

Anh Từ tâm sự, nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước, sự giúp đỡ của Ủy ban MTTQ, vợ chồng anh chị sẽ chẳng bao giờ có cơ hội làm được ngôi nhà mới để vững tâm làm ăn, vươn lên trong cuộc sống.

Đối với chị Lương Thị Thu, khu 14, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, gia đình thuộc diện hộ nghèo đơn thân, lại phải nuôi con nhỏ đang tuổi ăn học, bản thân chị sức khỏe không ổn định, do vậy việc có một căn nhà mới là niềm mong mỏi của hai mẹ con.

Năm 2017, chị Thu  được hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo” huyện Lâm Thao và sự giúp đỡ của anh em, dòng họ, khu dân cư cộng với số tiền tích cóp chị đã xây dựng được ngôi nhà mới 3 gian khang trang, mái lợp tôn, tổng trị giá 100 triệu đồng. Căn nhà mới chính là nguồn động lực lớn lao giúp cuộc sống gia đình chị Thu ổn định, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ Trần Phù Tiêu, qua rà soát  trên địa bàn tỉnh hiện có 7.964 nhà tạm cần xóa, trong đó có 5.004 nhà thuộc đối tượng được hỗ trợ. Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, trong 2 năm 2016 và 2017 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã có 962 nhà được xây dựng mới (trong đó có 551 nhà được hỗ trợ theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ).

Từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” hàng ngàn ngôi nhà mới được xây dựng khang trang đã giúp cho nhiều người nghèo không phải sống trong những ngôi nhà tạm. Niềm vui của người nghèo được nhân lên khi bà con chòm xóm và các tổ chức đoàn thể trong khu dân cư góp thêm công sức để ngôi nhà khang trang hơn. Việc xóa nhà tạm không những giúp người nghèo có được ngôi nhà mới, giúp họ an cư mà còn tạo được niềm vui, giúp họ phấn khởi, hăng hái lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ông Trần Phù Tiêu khẳng định, trong thời gian tới Ban vận động tỉnh Phú Thọ sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp. Bên cạnh đó MTTQ các cấp tiếp tục hướng dẫn các hộ nghèo trong diện được phê duyệt hỗ trợ kinh phí xoá nhà tạm theo phân bổ của UBND tỉnh làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” các cấp qua đó đảm bảo việc triển khai xóa nhà tạm được thực hiện theo đúng tiến độ.

Theo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ, trong 2 năm 2016-2017, quỹ Vì người nghèo trên địa bàn tỉnh đã huy động được sự tham gia của tất cả các tầng lớp nhân dân, các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn. Đã có 542 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm và đông đảo các tầng lớp nhân dân ủng hộ và đăng ký ủng hộ quỹ Vì người nghèo giai đoạn 2016 - 2020 với số tiền đăng ký là 96,5 tỷ đồng. Đến nay đã có 426 tập thể chuyển tiền về tài khoản quỹ Vì người nghèo cấp tỉnh với số tiền hơn 26 tỷ đồng. Quỹ Vì người nghèo cấp huyện đã vận động ủng hộ được gần 30 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ Vì người nghèo cấp tỉnh đã phân bổ 6,8 tỷ đồng để xóa nhà tạm, tặng quà Tết, hỗ trợ sản xuất, giống cây, con, hỗ trợ học sinh nghèo…

Trung Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới