Nâng cao thu nhập cho người nghèo

Thứ hai, 23/04/2018 08:30:56 | Tiếng nói cơ sở
Với phương châm “chọn việc, chọn điểm, thiết thực, hiệu quả rõ mô hình”,  Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Công ty cổ phần bánh đậu xanh Quê Hương tổ chức thành lập các cơ sở sản xuất gia công đóng gói bánh đậu xanh tại 11 huyện, thị xã. Đến nay, đã có 23 cơ sở sản xuất gia công bánh đậu xanh được xây dựng, tạo việc làm ổn định, giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Để thực hiện chương trình tổ chức sản xuất nâng cao thu nhập cho người nghèo, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng Công ty tiến hành khảo sát nhu cầu lao động, thu nhập của người lao động, đánh giá nắm bắt thông tin về cơ chế, mức thu nhập của đối tượng, số lao động diện hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Tại 11 huyện, thị xã, MTTQ tiến hành việc lựa chọn người quản lý đủ điều kiện để mở xưởng sản xuất, tạo việc làm cho người nghèo. Tại từng khu dân cư, các Ban Công tác Mặt trận đã phối hợp với các chủ cơ sở sản xuất ký cam kết tuyển dụng và tạo việc làm cho trên 50% số hộ dân thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Việc hình thành các cơ sở gia công sản xuất, đóng gói bánh đậu xanh Quê Hương đã mang đến cơ hội thoát nghèo cho nhiều người. Tất cả các cơ sở này đều ưu tiên nhận những lao động trong diện hộ nghèo, cận nghèo, bình quân mỗi cơ sở có từ 20-70 lao động làm việc thường xuyên với mức thu nhập tối thiểu 50 ngàn đồng/ngày.

Với mong muốn giúp người nghèo có thu nhập, vươn lên thoát nghèo chị Nguyễn Thị Nga- chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thanh Hồng huyện Thanh Hà đã quyết định mở cơ sở gia công bánh đậu xanh cho công ty cổ phần Quê hương. Đến nay cơ sở của chị Nga đã tạo việc làm ổn định cho khoảng 60 lao động trong đó có quá nửa là người lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, người khuyết tật.

Chị Nguyễn Thị Nga chia sẻ, từ khi được thành lập,cơ sở nhận được sự quan tâm rất lớn của Ủy ban MTTQ tỉnh và Công ty cổ phần Quê Hương. Theo đó, Ủy ban MTTQ tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng, Công ty cho vay 100 triệu đồng trong vòng 2 năm không lấy lãi. Ngoài ra, Công ty còn cung cấp nguyên liệu và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho cơ sở.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương Nguyễn Quang Phúc, đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đã có 23 cơ sở sản xuất gia công bánh đậu xanh được thành lập tạo việc làm ổn định cho 1.250 lao động trọng đó có 670 lao động thuộc diện hộ nghèo và hộ cận nghèo với thu nhập ổn định. Chỉ riêng trong năm 2017 đã có 3 cơ sở mới được hình thành tại các huyện Thanh Hà, Cẩm Giàng và Thị xã Chí Linh.

Bên cạnh việc tổ chức sản xuất nâng cao thu nhập cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương cũng triển khai hiệu quả việc hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người nghèo. Trong năm 2017, từ nguồn Quỹ Vì người nghèo, Mặt trận đã hỗ trợ xây dựng được 185 căn nhà, sửa chữa 44 ngôi nhà cho người nghèo với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Trung Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới