Người dân cần tỉnh táo với 'Hội thánh Đức Chúa Trời'

Thứ sáu, 27/04/2018 08:30:00 | Tiếng nói cơ sở
Theo cơ quan chức năng, “Hội thánh của Đức chúa trời” xuất hiện lần đầu tiên tại Hà Tĩnh từ tháng 5/2016, bắt nguồn từ một nhóm người ở các tỉnh phía Bắc do Thiều Văn Hoan (32 tuổi, ở Hưng Lợi - Hưng Nguyên - Nghệ An) làm trưởng nhóm.

Người dân cần tỉnh táo với Hội thánh Đức Chúa Trời

Anh Nguyễn Văn Chính cùng 3 đứa con thơ bơ vơ vì mẹ đi theo tà đạo.

Trước đây, cuộc sống của cả gia đình anh Nguyễn Văn Chính (34 tuổi), chị Nguyễn Thị Hoan (31 tuổi, trú thôn Nam Hòa, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) vốn hạnh phúc, bình yên khi đôi vợ chồng trẻ đã có với nhau 3 mặt con kháu khỉnh, đáng yêu.

Thế nhưng, hơn 1 năm nay, người vợ bỏ chồng cùng 3 đứa con thơ dại để đi theo cái gọi là “Hội thánh Đức Chúa Trời” (hay còn gọi là “Đức Chúa Trời Mẹ”), từ đó cuộc sống của gia đình trở nên đảo lộn. Vậy thực hư “Hội Thánh Đức Chúa trời” là như thế nào?

Ba lần, bảy lượt bỏ đi

Thời gian gần đây, người dân xã Thạch Tân (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hoang mang trước việc chị Nguyễn Thị Hoan ba lần bảy lượt rũ bỏ chồng con để đi theo cái gọi là “Đức Chúa Trời Mẹ”. Ngồi thẫn thờ bên 3 đứa con, anh Nguyễn Văn Chính cho hay, năm 2016, khi các con đã lớn, vợ chồng anh cho đi học mẫu giáo.

Không bận bịu con cái, chị Hoan xin vào làm công nhân ở một công ty in tại TP Hà Tĩnh. Mọi việc thuận buồm xuôi gió cho đến đầu năm 2017, công ty in nơi chị Hoan làm việc có một người phụ nữ tên là Nguyễn Thị Hiền (trú xã Thạch Kênh, Thạch Hà, Hà Tĩnh) xin vào đây làm.

Làm việc chung một thời gian, Hiền và Loan nhanh chóng kết bạn với nhau, sau đó tìm cách rủ thêm anh Chính đi học lớp đạo “Đức chúa trời mẹ”. “Khi đó tôi mới tá hỏa là vợ mình đã bị u mê vì tà đạo. Vợ thuyết phục tôi rằng, vào đạo đó không cần làm việc gì cũng có thể sống sung sướng. Tôi trả lời với cô ấy rằng, trên đời này không có cái đạo nào không cần làm mà cũng có ăn. Tôi đã khuyên răn, nói với vợ không cần phải học gì, chỉ cần sống cho tốt là được nhưng cô ấy không nghe” – anh Chính kể.

Cũng theo anh Chính, sau khi rủ rê chồng vào tà đạo không được, chị Hoan đành bàn với anh bán nhà cửa, xe ôtô, vay tiền ngân hàng để tiêu xài vì năm 2018 là …ngày tận thế. Không đạt được mục đích, ngày 20/7/2017, chị Hoan đã bỏ nhà đi theo Nguyễn Thị Hiền.

Thấy vậy, anh Chính cùng gia đình đã ra nhà mẹ đẻ của Hiền ở xã Thạch Kênh để tìm nhưng không thấy. Cứ như vậy, chị Hoan năm lần, bảy lượt bỏ đi không ai hay biết. Ngày 23/11/2017, chị Hoan còn mang theo xe máy hiệu Jupiter cùng hộ khẩu và sổ bảo hiểm rồi bỏ đi. 

Chị gái của Hoan là Nguyễn Thị Hà cho hay: “Không chỉ lôi kéo em gái tôi vào tà đạo, Nguyễn Thị Hiền còn đưa mấy cuốn sách mà cô ta gọi là kinh đến tận kiốt kinh doanh của tôi tại chợ Cầu Đông (TP Hà Tĩnh) giảng cho nghe nhằm dụ dỗ mọi người theo đạo đó. Nghe qua, tôi thấy không phải là kinh thánh của Ki Tô giáo nên tôi đuổi họ đi”.

Theo chị Hà, để thuyết phục chị theo “Hội thánh Đức Chúa trời”, Hiền còn xúi giục Hoan đến dụ dỗ chị Hà. “Hoan nói với tôi rằng, mình là nhà tiên tri thứ 159 nên sau khi chết được lên thiên đàng. Chúa của đạo “Đức chúa trời mẹ” là “ngài An Xon Hồng”, đang sống bên Hàn Quốc. Sau đó, Hoan khuyên tôi hãy gom tiền tiêu xài hết chứ năm 2018 là ngày tận thế…Đó đều là những điều phi lý, tôi làm sao mà tin được” – chị Hà nói. 

Trong những lần gặng hỏi em gái, chị Hà được chị Hoan cho biết, khi bắt đầu vào đạo “Đức Chúa Trời Mẹ” sẽ được cho uống một ly nước màu đỏ như rượu vang và một miếng “bánh thánh” để ăn. “Hình như uống nước đó vào thì mọi hành vi, lý trí sẽ bị các đối tượng trong tà đạo điều khiển, sai khiến. Tôi nghi em gái tôi bị “bỏ bùa” nên u mê như vậy” – chị Hà nhận định.

Cuộc sống của gia đình anh Chính trở nên đảo lộn kể từ khi vợ đi theo “Hội thánh Đức Chúa Trời”. “Thấy vợ về tôi rất mừng nhưng cũng rất thương xót vì cô ấy gầy yếu đi nhiều so với lúc trước. Sắc thái cô ấy bệ rạc, tinh thần như người đãng trí. Cô ấy bỏ mặc, không còn biểu hiện thương yêu chồng con nữa. Mọi người nói cô ấy đều bỏ ngoài tai, đến cha xứ khuyên bảo cô ấy cũng không nghe và tiếp tục bỏ đi, hiện giờ tôi cũng không biết vợ đang ở đâu nên đã trình báo công an”, anh Chính buồn rầu nói.

Trước những thông tin về các hoạt động có biểu hiện tiêu cực, lệch chuẩn đạo đức xã hội, gây hoang mang dư luận liên quan đến tổ chức mang tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, hiện đang có mặt tại một số tỉnh, thành trên cả nước, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có ý kiến chính thức và có văn bản đôn đốc các tỉnh, thành phố liên quan nắm lại tình hình, tăng cường công tác tuyên truyền trong quần chúng nhân dân, đấu tranh và xử lý đối với các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Trước đó, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã yêu cầu các trường phải tăng cường công tác quản lý đối với học sinh, sinh viên, chủ động tránh bị dụ dỗ, lôi kéo từ “Hội Thánh của Đức Chúa Trời”. Hội Sinh viên Việt Nam cũng khuyến cáo sinh viên không nên nghe, làm theo những thông tin không chính thống.

Người dân cần tỉnh táo

Theo cơ quan chức năng, “Hội thánh của Đức chúa trời” xuất hiện lần đầu tiên tại Hà Tĩnh từ tháng 5/2016, bắt nguồn từ một nhóm người ở các tỉnh phía Bắc do Thiều Văn Hoan (32 tuổi, ở Hưng Lợi - Hưng Nguyên - Nghệ An) làm trưởng nhóm vào thuê trọ ở nhiều địa điểm khác nhau với vỏ bọc là nhân viên tiếp thị, kinh doanh… để thực hiện hành vi tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia tổ chức “Đức Chúa trời mẹ”. 

Mặc dù với những luận điệu hết sức phi lý như vậy nhưng một số người nhẹ dạ, cả tin đã bị lôi kéo, bỏ bê công việc, học tập để chạy theo những điều viển vông, ảo tưởng, mơ hồ, không có thật, thậm chí có người còn bỏ gia đình đi theo Hội thánh trong một thời gian dài.

Để tránh sự phát hiện, xử lý của cơ quan chức năng, các đối tượng liên tục chuyển địa bàn các huyện thuê trọ tiếp tục hoạt động, lôi kéo người tham gia. Ngày 24/11/2016, Công an TP Hà Tĩnh phát hiện và xử lý 3 đối tượng khi đang có hành vi ép buộc Bùi Thế Anh (lái xe taxi, quê ở huyện Hương Sơn) quay trở lại Hội thánh, đối tượng cầm đầu Thiều Văn Hoan bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính và đẩy đuổi ra khỏi địa bàn. Nguyễn Duy Cường (27 tuổi, quê ở Bắc Ninh) cùng vợ là Nguyễn Thị Sen tiếp tục thay Hoan phụ trách nhóm.

Mới đây nhất, ngày 3/4/2018, qua nguồn tin của quần chúng nhân dân, lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện và xử lý 5 đối tượng trong đó có Cường và Sen khi họ đang tuyên truyền về Hội thánh của Đức chúa trời tại nhà ông Nguyễn Thừa Tám (xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên). 

Theo Phó Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh, Đào Văn Hải, “Tại Hà Tĩnh chỉ có 2 tôn giáo được công nhận hoạt động hợp pháp là Phật giáo và Công giáo, nếu tôn giáo nào khác hoạt động trên địa bàn đều bất hợp pháp. Vì thế, những cá nhân nào tuyên truyền, lôi kéo cá nhân, tổ chức sinh hoạt tôn giáo nào khác thì nên báo với chính quyền cơ sở để có biện pháp xử lý. Người dân cần tỉnh táo trước luận điệu sai trái, đừng để vô tình tham gia truyền đạo trái phép, gây mất an ninh trật tự, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của mình”.

Liên quan đến tổ chức mang tên “Hội thánh Đức Chúa Trời”, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh Từ Văn Diện cũng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ có hay không có vai trò của một tổ chức chỉ đạo điều hành hay chỉ là hành vi của một số cá nhân làm biến tướng để trục lợi. 

“Ở góc độ của MTTQ, tôi đề nghị các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, chú ý tới các hoạt động của tổ chức mang tên Hội thánh Đức Chúa Trời và khẩn trương có hướng dẫn, chỉ đạo, xử lý kiên quyết và nghiêm minh theo pháp luật đối với những cá nhân có hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, vi phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội, xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản, danh dự, nhân phẩm người khác”, ông Diện nhấn mạnh. 

Ngoài ra, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh cũng đề nghị MTTQ các cấp tăng cường nắm tình hình, tuyên truyền trong quần chúng nhân dân, đấu tranh và tham mưu xử lý kịp thời đối với các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Đề nghị ngành giáo dục, đào tạo của tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường tăng cường công tác quản lý học sinh, sinh viên và bằng nhiều biện pháp, nhiều hình thức để tuyên truyền, thông tin tới mọi học sinh, sinh viên; không để bị dụ dỗ, lôi kéo bởi cái gọi là Hội thánh Đức Chúa Trời.

Đồng thời, nếu phát hiện có hoạt động của Hội thánh Đức Chúa Trời thì giáo viên, học sinh, sinh viên báo cho cơ quan có thẩm quyền để kịp thời xử lý. 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam cho rằng, để tuyên truyền vận động nhân dân, MTTQ các tỉnh, thành phải bám sát Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Trong đó, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng của mọi người dân có hai điều quan trọng. Đó là điều 6 của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo về những vấn đề đăng kí sinh hoạt tập trung và điều 5 là những hành vi bị nghiêm cấm. 

Phải ngăn chặn và phê phán

Trao đổi với Đại Đoàn Kết  GS.TS Đỗ Quang Hưng, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về tôn giáo - UBTƯ MTTQ Việt Nam cho rằng mặc dù chưa có một nghiên cứu chính thức nào nhưng qua dư luận xã hội và phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, hiện tượng “Hội thánh Đức Chúa trời” còn gọi là “Đức Chúa trời Mẹ” là một hiện tượng của phong trào tôn giáo mới cần lưu tâm, cảnh báo vì những hệ lụy xã hội mà nó mang lại. 

GS.TS Đỗ Quang Hưng chia sẻ, bằng con mắt cởi mở, việc xuất hiện một tôn giáo mới là một nhu cầu, khuynh hướng khi con người muốn tìm đến một “ô cửa tâm linh nhỏ bé”. Tuy nhiên, cũng cần phải đặc biệt lưu tâm đến việc những tôn giáo mới dễ sa vào những tiêu cực theo hướng “lành ít, dữ nhiều”.

Dẫn chứng việc ở châu Âu cách đây 7,8 năm đã từng cấm cả những hệ phái nổi tiếng vì có tác động xấu đến xã hội, GS. TS Đỗ Quang Hưng cho rằng, đối với những quốc gia rất tự do tôn giáo nhưng khi có những vấn đề gây ảnh hưởng xã hội thì người ta có thể hiện thái độ, không chấp nhận ngay. Đối với các hành vi cực đoan ảnh hưởng đến xã hội và đạo đức thì nhất định phải ngăn chặn và phê phán. 

Chia sẻ thông tin “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã bị các nhà nghiên cứu, Hội Thánh Tin Lành Hàn Quốc khẳng định là một tà giáo, GS.TS Đỗ Quang Hưng nhận định, với các hoạt động hiện nay, hiện tượng tôn giáo này đã có các biểu hiện vi phạm về phương diện quan hệ xã hội, đạo đức, khó có thể chấp nhận được.

Từ góc nhìn của một nhà nghiên cứu, GS.TS Đỗ Quang Hưng nhận định cần có nhiều giải pháp như nghiên cứu, điều tra đầy đủ hơn để thực sự nhận diện được các hiện tượng tôn giáo như báo chí phản ánh có phải là toàn bộ hoạt động của hệ phái này không. Bên cạnh đó bằng nội lực truyền thống, sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị để giáo dục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là đối với học sinh, sinh viên về những hành vi tiêu cực, ảnh hưởng đến xã hội, đạo đức của hiện tượng tôn giáo mới này... 

Hạnh Nguyên- Vũ Mạnh- Nguyễn Phượng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới