Nông thôn kiểu mẫu ở Đan Phượng

10:00:30 06/05/2018 | Tiếng nói cơ sở
Đến huyện Đan Phượng (Hà Nội), người ta dễ dàng nhận ra nét nông thôn mới rất rõ, đâu cũng thấy những con đường bê tông sạch đẹp, hai bên là cây xanh và hoa tươi được cắt tỉa gọn gàng. Cùng với đó là những ngôi nhà cao tầng san sát được gắn số rõ ràng trên con đường có tên cụ thể.

Để có được thành quả đó, sau khi hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), nhằm tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, Đan Phượng đã bắt tay ngay vào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu với mong muốn từ những mô hình, những cách làm mới sẽ nâng cao chất lượng đời sống, xă hội, vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, để nông thôn thực sự trở thành những nơi đáng sống. 

Huyện đã bám sát theo 19 tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM nhưng được định tính theo đặc thù và có nét riêng của địa phương. Đó là “Sản xuất phát triển, đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm, nhân dân ủng hộ”. Cùng với đó huyện tập trung vào lợi thế làng nghề để mở rộng, phát triển các điểm công nghiệp làng nghề nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn. 

Cụ thể, tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Hiện toàn huyện đã chuyển đổi thêm được 91 héc-ta, gồm 37 héc-ta hoa, 24,5 héc-ta rau an toàn, 20,5 héc-ta cây ăn quả… Hoàn thành dự án xây dựng nhà lưới trồng rau an toàn tại trường Mầm non Phương Đình và trường mầm non Thọ Xuân. Hướng dẫn HTX Rau an toàn Phương Đình xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn….

Kế hoạch triển khai trên tất cả các xã, nhưng tập trung làm điểm ở 3 xã gồm Đan Phượng, Song Phượng và Liên Trung. Chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Bí thư Đảng ủy xã Song Phượng Bùi Văn Đức cho biết, triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu, xã đã tập trung chỉ đạo sản xuất, chuyển đổi các vùng lúa kém hiệu quả sang trồng bưởi Diễn, hoa ly, nấm hương với tổng diện tích 52,5ha. Đến nay, Song Phượng gần như không còn diện tích trồng lúa; các hộ chăn nuôi đều được tạo điều kiện phát triển chăn nuôi xa khu dân cư... Song Phượng phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu vào năm 2018.

Cùng với Song Phượng, Đan Phượng và Liên Trung cũng rất tích cực vận động nhân dân tham gia thực hiện Chương tình xây dựng NTM kiểu mẫu, trọng tâm là xã hội hóa xây dựng đường trồng hoa, gắn biển số nhà. Đến nay, các xã đã triển khai tuyên truyền, vận động nhân dân trồng hoa trên các đoạn đường thôn, xã.

Bí thư Huyện ủy Đan Phượng Nguyễn Tất Thắng cho biết, năm 2018, huyện phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu tại 3 xã: Đan Phượng, Song Phượng và Liên Trung để tổng kết, rút kinh nghiệm nhân rộng ra toàn huyện. 

Ngọc Hà

Tin cùng chuyên mục

Tin mới