Ở một khu phố đoàn kết

08:00:00 27/02/2019 | Tiếng nói cơ sở
Hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua do Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam các cấp phát động, cùng với nhiều địa phương khác trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, khu phố 6, phường Cầu Kho, quận 1 đã có nhiều cách làm sáng tạo. Nhiều mô hình được xây dựng có hiệu quả đã khơi dậy tinh thần tự nguyện tham gia của các tầng lớp nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Phương- Trưởng Ban vận động khu phố 6 cho biết, để thực hiện tốt cuộc vận động “Vì người nghèo”, Ban vận động đưa ra 5 tiêu chí, đó là: Y tế, giáo dục, điều kiện sống, tiếp cận thông tin, bảo hiểm và trợ giúp xã hội. 

Đáng chú ý, Mặt trận và Chi hội Cựu Chiến binh khu phố, Chi hội Phụ nữ đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ vốn vay cho các hộ gia đình trong diện nghèo, cận nghèo. Thành lập “Tổ tự quản giảm nghèo”, tiếp cận vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội của phường với số tiền trên 428 triệu đồng để học nghề, buôn bán, sửa xe…Nhờ vậy, các hộ gia đình này đã ổn định được cuộc sống.

Vào dịp lễ, tết, khu phố kết hợp với UBND và Ủy ban MTTQ phường tổ chức chăm lo cho các hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo và khó khăn; thăm hỏi, tặng quà cho 28 hộ dân tộc Chăm; phối hợp và đề xuất Hội Chữ thập đỏ quận chăm lo cho các hộ nghèo, cận nghèo và khó khăn. Ban điều hành khu phố cùng với sự quan tâm hỗ trợ của các đoàn thể phường như Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh đã kết hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội nhằm hỗ trợ cho vay vốn đối với người thất nghiệp, giúp vốn kinh doanh buôn bán nhỏ, giúp đỡ, tạo điều kiện về việc làm như uốn tóc, làm móng tay, may gia công...

Cũng trao đổi về hoạt động phong trào, ông Nguyễn Thanh Tùng- Trưởng Ban điều hành khu phố 6 chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên quan tâm giới thiệu học nghề, việc làm cho các đối tượng trong độ tuổi lao động thuộc diện gia đình chính sách, quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, gia đình khó khăn. Vận động người trong độ tuổi lao động có đủ điều kiện tích cực làm việc để có thu nhập ổn định, hoặc có các biện pháp giúp đỡ, giải quyết việc làm cho người thất nghiệp trong khu phố”.

Cũng từ những cuộc vận động ấy mà các hộ gia đình đã tích cực tham gia đóng góp xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng kinh tế - xã hội ở địa bàn; tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đoàn kết giúp đỡ nhau làm kinh tế gia đình, thực hành tiết kiệm. Tụ điểm sinh hoạt văn hóa khu phố từng bước tổ chức hoạt động có hiệu quả đã thu hút các em thiếu nhi và thanh niên tham gia, hoạt động các phong trào và đọc sách.

Duy trì phong trào văn hóa, thể thao cộng đồng, thu hút các hộ dân trên địa bàn tích cực tham gia. Ở khu phố có Câu lạc bộ  (CLB) ông, bà cháu, CLB gia đình hiếu học, CLB gia đình hạnh phúc, tổ tư vấn cộng đồng, CLB dưỡng sinh , CLB cờ tướng, CLB gia đình phòng, chống tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình. Mỗi CLB đều có từ 10 thành viên trở lên làm nòng cốt, luôn tích cực hoạt động và sinh hoạt định kỳ. Chính vì thế khu phố 6, phường Cầu Kho, quận 1 luôn vui tươi, đầm ấm.    

Quốc Định

Tin cùng chuyên mục

Tin mới