Tiếng mõ an ninh, chiếc gậy an toàn

Thứ bảy, 05/05/2018 08:00:00 | Tiếng nói cơ sở
Đây là mô hình đã và đang phát huy hiệu quả cao về bảo vệ an ninh trật tự, được khởi đầu, nhân rộng từ một huyện vùng cao biên giới Yên Minh ra 100% các xã vùng cao biên giới khác trên toàn tỉnh Hà Giang.

Tiếng mõ an ninh, chiếc gậy an toàn

Bình yên trên thôn Na Sàng 1, xã Bạch Đích, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

Huyện Yên Minh cách thành phố Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, nằm cheo leo trên đỉnh Lao Và Chải của vùng cao nguyên đá heo hút. Yên Minh có 17 xã, 1 thị trấn với 282 thôn, bản, tổ dân phố, trong đó có 4 xã có đường biên vì vậy, tình hình an ninh trật tự ở đây diễn biến rất phức tạp. 

Trước tình hình đó, Công an huyện Yên Minh phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện và các ban ngành đoàn thể khác tích cực đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, trong đó đặc biệt chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng các mô hình phòng chống tội phạm, tự quản về an ninh trật tự…

“Tiếng mõ an ninh, chiếc gậy an toàn” là một trong những mô hình điển hình đã được lựa chọn triển khai. 2 xã Bạch Đích và Phú Lũng - những địa bàn có các tuyến đường trọng điểm thuộc khu vực giáp ranh với xã Phố Cáo (huyện Đồng Văn) - nơi mà các đối tượng tội phạm lợi dụng hoạt động mạnh được chọn làm điểm. 

Trong mô hình này, mỗi gia đình tự trang bị cho mình 1 mõ tre và từ 1-3 gậy gỗ, dây trói, đèn pin để báo động khi có tội phạm, tổ chức bao vây truy bắt. Đến nay đã có hàng nghìn nguồn tin liên quan đến an ninh, trật tự đã được nhân dân huyện Yên Minh cung cấp cho lực lượng Công an, giúp phá nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng. 

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ an ninh tự quản, xã Bạch Đích cũng đã chủ động xây dựng phương án phối hợp với các lực lượng chuyên ngành như Công an huyện, Đồn Biên Phòng Bạch Đích, thường xuyên tổ chức tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm từ đó nâng cao ý thức cảnh giác cho nhân dân; vận động nhân dân tự phòng ngừa, tự bảo vệ tính mạng và tài sản của mình.

Người dân xã Phú Lũng còn nhớ như in chuyện ông Thào Seo Páo (sinh năm 1957, trú tại thôn Sín Chải) một đêm nghe tiếng động, chạy ra ngoài phát hiện thấy 2 vợ chồng người em trai nằm bất tỉnh. Hai cháu nhỏ của họ đã bị các đối tượng lạ mặt bắt đi. Ông liền gõ mõ báo hiệu để nhân dân nhanh chóng ra điểm chốt chặn các tuyến đường mòn sang biên giới. Nhờ vậy mà các đối tượng tội phạm đã bị lực lượng bắt giữ, giải cứu được hai cháu bé. 

Một vụ khác, xảy ra tại thôn Khâu Rịa, xã Du Già. Do biết gia đình chị Vàng Thị Và thường xuyên đi làm vào buổi tối, đối tượng Mua Ví Già (57 tuổi) ở cùng thôn nảy sinh ý định bắt cóc con chị Và đang ngủ trong nhà. Nghe tiếng trẻ con la hét ở nhà chị Và đêm hôm đó, người dân ở đây đã đồng loạt gõ mõ, cùng công an và lực lượng dân quân truy đuổi bắt giữ được tội phạm, giải cứu an toàn được cháu bé tại khu vực trung tâm chợ xã Lũng Hồ. 

Nhờ có tiếng mõ an ninh, chiếc gậy an toàn như vậy nên huyện Yên Minh từ chỗ là một điểm nóng tội phạm nay đã trở thành một trong những điểm sáng của tỉnh Hà Giang về an ninh, trật tự. Từ năm 2012 đến nay, ở đây không còn xảy ra bất cứ vụ bắt cóc trẻ  em nào, hàng chục vụ trộm cắp được quần chúng nhân dân phát hiện.

Từ hiệu quả đó, mô hình Tiếng mõ an ninh, chiếc gậy an toàn đã được nhân rộng ra trên phạm vi 100% các huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang và không còn khu biệt ở phạm vi đấu tranh phòng chống tội phạm mà còn phát huy tác dụng rất tích cực trong các công tác phòng chống cháy nổ, thiên tai và cấp cứu người bị tai nạn….

Ngọc Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới