20 phút hỗn loạn do báo động nhầm ở Hawaii

Thứ sáu, 19/01/2018 08:05:00 | Tin tức
Cô Jocelyn Azbell chỉ vừa thức giấc trong khách sạn Maui trong sáng hôm cuối tuần qua thì nhận được cảnh báo về một trái tên lửa đạn đạo đang tới gần và lập tức tìm nơi trú ẩn tại tầng hầm của khách sạn này.

20 phút hỗn loạn do báo động nhầm ở Hawaii

Đoạn thông tin báo động nhầm gây nên tình trạng hỗn loạn ở Hawaii. (Nguồn: DailyBeast).

"Tôi chỉ nghĩ rằng chả lẽ tất cả sẽ chết hết? Thực sự có một quả tên lửa đang hướng đến đây hay chỉ là một cuộc diễn tập?" - Azbell, 24 tuổi, nói với CNN - "Chúng tôi thực sự không biết điều gì đang xảy ra".

Chỉ vài phút trước, Azbell đã nhận được một đoạn tin cảnh báo đáng sợ trên điện thoại của mình với nội dung: "Môi đe dọa tên lửa đang hướng tới Hawaii. Hãy tìm nơi trú ẩn ngay lập tức. Đây không phải một cuộc diễn tập".

Azbell, bạn trai của cô cùng hàng trăm người đang ở trong khạch sạn nọ đã đổ xô tới tầng hầm. 20 phút sau đó Azbell cùng mọi người vẫn ở dưới tầng hầm này để ngóng thêm thông tin và cuối cùng họ đã nhận được thông báo rằng báo động kia là nhầm lẫn. Tất cả trở lại với cuộc sống thường nhật.

Rất nhiều người dân và du khách đang ở đảo Hawaii cũng kể những câu chuyện tương tự. Họ nói rằng hòn đảo này bỗng dưng trở nên hỗn loạn khi người dân đổ xô đi tìm nơi trú ẩn, chui xuống gầm bàn trong những quán cafe, đổ tới các căn cứ quân sự hay ở tịt trong nhà, theo dõi TV để nắm thêm thông tin...

Nếu như một trái tên lửa được Triều Tiên phóng hướng tới Hawaii, 1,4 triệu cư dân trên các hòn đảo của nó sẽ chỉ có khoảng 20 phút để đi tìm nơi trú ẩn. Cơ quan tình trạng khẩn cấp của bang Hawaii trước đây đã từng thử nghiệm hệ thống cảnh báo hạt nhân, trong đó người dân được khuyến cáo trú ẩn bên trong nhà hoặc tìm hầm trú ẩn cho đến khi an toàn.

Tuy nhiên, rất nhiều người ở Hawaii lại không phải người dân bản địa, mà là du khách. Họ đang đến thăm hòn đảo này nên không được chuẩn bị trước cho tình huống này.

Một số cư dân và du khách ở Hawaii nói rằng tình trạng căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Triều Tiên - cùng các cuộc khẩu chiến giữa hai nhà lãnh đạo của hai nước - càng khiến họ nghĩ rằng cảnh báo tên lửa này là thật.

Một ngày hỗn loạn

Vào lúc xảy ra sự việc, bà Ruth Goldbaum đang ở Hawaii cùng gia đình, thăm con trai mình đang phục vụ trong quân đội Mỹ. Họ đang chuẩn bị bắt tàu ở Vịnh Kaneohe, phía Bắc Hawaii, thì người dân bắt đầu nhận được cảnh báo đáng sợ.

"Bạn chỉ có thể tượng tượng được mà thôi"  bà Goldbaum nói - "Đó là một ngày mà sự vui vẻ bỗng dưng biến thành hoảng loạn".

Bà Goldbaum, 69 tuổi, cùng nhiều người khác - bao gồm cả thường dân và binh sỹ - đã lập tức di chuyển tới một căn cứ gần đó. "Một số người còn nói rằng chúng ta đang lao vào một cuộc chiến", bà Goldbaum nói.

Khoảng 15 phút sau khi đi trú ẩn, họ bắt đầu nhận được một đoạn thông báo của Nghị sỹ Tulsi Gabbard trên Twitter, nói rằng đây chỉ là báo động nhầm.

"15 phút đó là những thời khắc đầy cảm xúc. Chúng tôi đã gọi điện cho những người thân của mình và nói với họ rằng chúng tôi vẫn an toàn, nói với họ về điều đang xảy ra và thậm chí là nói lời từ biệt" - bà Goldbaum kể lại.

Bà Goldbaum nói rằng "cuộc khẩu chiến căng thẳng" giữa Mỹ và Triều Tiên đã khiến cho người dân Mỹ "luôn trong tình trạng cảnh giác và cho rằng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra".

"Liệu đây có phải điều mà thế giới đang chuyển biến, và chúng tôi thực sự cần phải xây hầm trú ẩn?" - bà Goldbaum nói - "Tôi nghĩ rằng câu trả lời chính là ngoại giao và hòa bình".

"Nhiều người bò dưới gầm bàn"

Chồng của Amy Pottinger là một phi công thuộc lực lượng không quân Mỹ, làm việc tại căn cứ ở Hawaii. Họ cùng 2 đứa con của mình đã sống trong một căn cứ quân sự suốt 1 năm rưỡi qua. Lúc xảy ra sự việc, bà Pottinger không biết về báo động tên lửa trong khi chồng bà, người đang trên đường đến chỗ làm, đã gọi điện về để nhắc nhở vợ con.

Lúc đó, chồng của Pottinger đang ngồi trong quán cafe bên trong căn cứ quân sự thì nhận thấy điện thoại di động của mọi người xung quanh kêu lên đồng loạt. Khi ông rời đi, mọi người đã bắt đầu tìm nơi trú ẩn.

"Tôi trông thấy người ta trốn xuống gầm bàn và bỏ chạy" - bà Pottinger nói - "Họ cũng tìm đến những tòa nhà trông có vẻ kiên cố hơn".

Và chỉ trong khoảng 5 phút sau đó, người ta bắt đầu "nghi ngờ" rằng báo động trên là nhầm lẫn. Khi được hỏi liệu căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên có khiến người ta tin hơn vào báo động tên lửa này không, bà Pottinger nói rằng đó là điều "chắc chắc".

"Tôi luôn có gắng cập nhật thông tin xem điều gì đang diễn ra trên thế giới cùng những điều liên quan tới công việc của chồng mình"- bà Pottinger nói - "Bởi vậy tôi đủ kiến thức để tin rằng mối đe dọa nọ có thể có thực".

Du khách không được chuẩn bị trước

Bà Kenyatta Hines phục vụ trong lực lượng hải quân Mỹ và đã chuyển tới Hawaii chỉ cách đây 3 tháng để học tập. Bà kể lại rằng bà đang gội đầu thì nhận được cảnh báo về tấn công tên lửa đạn đạo.

"Tôi nhảy ngay khỏi phòng tắm để đọc kỹ thông báo trên" - bà Hines nói - "Tôi cố gọi điện thoại cho bạn trai mình, người cũng đang đóng tại khu vực Trân Châu cảng".

Vào thời điểm đó, điện thoại của bà Hines không thể thực hiện được một cuộc gọi nào, điều khiến cho bà càng trở nên căng thẳng hơn. Bà Hines kể lại rằng lúc bấy giờ bà quá bối rối đến nỗi không biết phải làm gì tiếp theo, bởi vậy bà đã tụ họp cùng những người hàng xóm để tìm nơi trú ẩn.

"Tôi cùng những người hàng xóm đã ngồi tính toán xem chúng tôi nên di chuyển bằng xe hơi hay chạy tới nơi trú ẩn gần nhất" - bà Hines kể lại, thêm rằng may mắn thay là một người hàng xóm của bà là dân bản địa nên biết rõ điều cần làm.

Tuy nhiên, những người hàng xóm nọ cũng nói rằng đây là lần đầu tiên một sự việc như vậy xảy ra, nên đối với những du khách đang tới thăm Hawaii có thể họ sẽ không biết làm gì để bảo vệ sự an toàn của bản thân.

                                        Linh Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới