48 giờ chạy đua với Brexit

Thứ tư, 17/10/2018 08:00:00 | Tin tức
Thủ tướng Anh Theresa May sẽ phải đối diện với giới lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) trong hôm nay (17/10) tại Hội nghị thượng đỉnh mang tính quyết định, trong bối cảnh Chủ tịch EC Donald Tusk cảnh báo rằng Anh đang hướng tới một Brexit không có thỏa thuận.

48 giờ chạy đua với Brexit

 Thời hạn chót đến gần trong khi chưa có thỏa thuận nào đạt được về Brexit.

Các vòng đàm phán về Brexit (Anh rời khỏi EU) đã bị bế tắc từ hồi tuần trước, trong đó Trưởng phái đoàn đàm phán EU Michel Barnier nói rằng “các vấn đề quan trọng vẫn chưa được giải quyết”. Vấn đề bất đồng nhất vẫn là về biên giới Ireland. EU muốn Anh chấp nhận đường biên giới mở giữa Bắc Ireland - nước sẽ ra khỏi EU - và Cộng hòa Ireland - nước vẫn là thành viên của EU sau Brexit.

Nhiều nguồn tin cho rằng các nhà đàm phán đã gần đạt được dự thảo thỏa thuận, nhưng Thủ tướng May đã bác bỏ nó một cách thẳng thừng. Tính đến ngày 15/10, bà May chỉ còn hơn 48 giờ để giải quyết bất đồng, tức trước khi bà tham dự cuộc họp lãnh đạo EU.

Trong Hội nghị thượng đỉnh EU mới đây nhất, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều thành viên khác của EU đã bác bỏ đề xuất của bà May và chỉ trích thái độ của Anh trong các vòng đàm phán. Trong khi đó, phát biểu hôm đầu tuần này, Thủ tướng May vẫn cho rằng đã đạt được nhiều bước tiến thực chất trong các vòng đàm phán, dù cho rằng đề xuất của EU về vấn đề biên giới Ireland “đe dọa tới sự toàn vẹn của Liên hiệp Vương quốc Anh (UK)”.

Không nhượng bộ

Trong khi chỉ còn rất ít thời gian, tiến trình đàm phán Brexit vẫn gặp trở ngại lớn nhất về biên giới Bắc Ireland. Cả London và Brussels đều tìm cách đảm bảo rằng không có đường “biên giới cứng” ở Ireland. Việc di dời các điểm chốt là một phần quan trọng trong Thỏa thuận Thứ Sáu tốt lành từng mang tới hòa bình cho Bắc Ireland sau nhiều năm chìm trong tình trạng bạo lực.

Đối với giới lãnh đạo EU, cách tốt nhất là một thỏa thuận “chốt chặn”, trong đó Bắc Ireland sẽ gắn chặt với các quy định về hàng hóa và dịch vụ của EU sau Brexit. Đề xuất này bị bà May bác bỏ, nói rằng nó chia tách UK thành các vùng hải quan khác nhau.

Ngược lại, đề xuất của lãnh đạo Anh rằng toàn bộ UK vẫn nằm trong liên minh hải quan EU trong khoảng thời gian hạn chế, cũng bị Brussels bác bỏ. Mọi nỗ lực thỏa thuận giữa hai bên bởi vậy mà đến nay vẫn chưa thành công.

Hiện bà May chịu sức ép không chỉ từ bên trong đảng Bảo thủ của bà, mà còn từ phía các đồng minh của bà trong Quốc hội là đảng DUP. DUP nói rằng họ sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào mà trong đó Bắc Ireland bị đối xử khác biệt so với phần còn lại của UK. Nếu DUP tách khỏi đảng Bảo thủ, bà May có thể đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong Quốc hội, từ đó Anh sẽ phải tổ chức bầu cử sớm.

Sức ép từ mọi phía

Thủ tướng May hiện nay cũng chỉ nhận được sự ủng hộ rất ít từ phía Hạ viện, khi nhận phải nhiều đòn công kích từ giới lập pháp.

Nghị sỹ đảng Bảo thủ Simon Clarke cáo buộc bà May đã thất bại trong việc trấn an Hạ viện, trong khi lãnh đạo đảng DUP Bigel Dodds yêu cầu bà May tái cam kết lại quyết tâm rằng UK sẽ rời khỏi EU cùng nhau mà không có phần nào bị bỏ lại trong thị trường đơn EU hay liên minh hải quan.

Trong khi những người ủng hộ Brexit đến nay vẫn áp đảo trong cuộc tranh luận bên trong đảng Bảo thủ, nhưng cũng xuất hiện một số lời kêu gọi từ các thành viên thuộc nhóm ủng hộ ở lại EU trong việc tránh tình trạng Brexit không có thỏa thuận và duy trì những lời ích mà tư cách thành viên EU đã mang lại cho UK.

Một số thành viên đảng Bảo thủ - cùng nhiều nhà lập pháp phe đối lập - còn kêu gọi mà May tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 để cho phép người dân Anh lên tiếng về việc có nên tiếp tục Brexcit hay không.

Lãnh đạo đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn còn lên tiếng chỉ trích hướng tiếp cận của bà May đối với Brexit.

“Luôn có một thỏa thuận Brexit thu hút được sự ủng hộ của Quốc hội và cả nước - một thỏa thuận Brexit mà sẽ mang lại lợi ích cho nước Anh và cho phép chúng ta xây dựng lại các cộng đồng, khu vực và nền kinh tế, và tránh được vấn đề biên giới Bắc Ireland. Nhưng đó không phải thỏa thuận của bà May”- ông Corbyn nói.

Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới