Anh chi thêm 62 triệu USD giải quyết vấn đề di cư ở cảng Calais

Thứ năm, 18/01/2018 19:10:28 | Tin tức
Chính phủ Anh hôm 18/1 cho hay họ sẽ chi thêm khoảng tiền 44,5 triệu Bảng (62 triệu USD) để tăng cường an ninh xung quanh khu vực cảng Calais, sau một đề nghị được đưa ra bởi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngay trước một kỳ họp thượng đỉnh quan trọng.

Anh chi thêm 62 triệu USD giải quyết vấn đề di cư ở cảng Calais

Người di cư ở cảng Calais vẫn là vấn đề nhạy cảm giữa Anh và Pháp. (Nguồn: AFP).

"Động thái này được đưa ra là nhằm tăng cường an ninh ở khu vực biên giới Anh" - một phát ngôn viên của chính phủ Anh cho hay.

Theo đó, nguồn chi phí tăng thêm sẽ đổ vào việc xây dựng rào chắn, lắp đặt camera an ninh và công nghệ phát hiện tại cảng phía Bắc nước Pháp cũng như ở một số địa điểm khác dọc đường hầm qua eo biển Manche nối giữa Anh và Pháp, nơi mà người di cư thường xuyên cố gắng dùng phà hoặc tàu vượt biên giới đến Anh.

Trước đó thì chính phủ Anh đã cam kết chi hơn 100 triệu Bảng trong thỏa thuận biên giới ký kết với Pháp, mà giờ đang được đàm phán lại.

Giới lãnh đạo Anh và Pháp cũng muốn tăng cường hợp tác trong hoạt động chống khủng bố trong cuộc họp tổ chức hôm 18/1, trong khi Anh cố gắng tăng cường mối quan hệ song phương trước khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào năm tới. Tông thống Pháp Macron, người đã có chuyến thăm khu vực eo biển Manche hôm 18/1, dự kiến có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Theresa May trong hôm nay.

Trong chuyến thăm lần này, ông Macron được dự kiến sẽ xác nhận lại rằng Pháp nhất trí cho nước Anh mượn tác phẩm Bayeux Tapestry, một bức vải thêu có niên đại 941 năm ghi lại cuộc xâm lược Anh của người Norman trong năm 1066.

"Cuộc họp thượng đỉnh ngày hôm nay sẽ đánh dấu cam kết của chúng tôi trong việc bảo vệ người dân và duy trì các giá trị của nền dân chủ tự do trước mọi mối đe dọa, dù ở trong hay ngoài nước" - Thủ tướng May nói trong một tuyên bố đưa ra trước các vòng họp.

Hiệp ước mới

Lãnh đạo hai nước dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề hết sức nhạy cảm: Người nhập cư. Hàng trăm người di cư hiện vẫn đang cắm trại ngay bên ngoài khu vực cảng Calais của Pháp với hy vọng sẽ bắt được một chuyến xe tới Anh, điểm đến mơ ước của nhiều người di cư đến từ Afghanistan và nhiều phần của châu Phi.

Hai nước hiện đang thực thi Thỏa thuận Le Touquet kéo dài 15 năm, trong đó cho phép kiểm tra người nhập cư ở biên giới mỗi bên. Nhưng trong hội nghị thượng đỉnh lần này, một hiệp ước mới có thể được ký kết để thay thế cho thỏa thuận được ký năm 2003, theo giới chức Pháp.

Thủ tướng May cũng dự kiến sẽ tiếp nhận thêm người tị nạn trẻ tuổi đang bị mắc kẹt ở Calais. Lãnh đạo hai bên cũng được dự kiến đưa ra tuyên bố về tăng cường hợp tác giữa lực lượng cảnh sát hai bên nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn khu vực biên giới.

Tăng cường chống khủng bố

Thủ tướng Anh trong hôm 18/1 cho hay bà có thể nhất trí triển khai nhiều máy bay trực thăng tới hỗ trợ Pháp trong chiến dịch chống khủng bố ở Mali. Việc triển khai 3 trực thăng Chinook tới hỗ trợ vận chuyển cho quân đội Pháp ở khu vực Sahel, châu Phi là một phần cho trong kế hoạch chống khủng bố được thực hiện bởi LHQ, EU và Liên minh châu Phi (AU).

"Các vụ tấn công khủng bố xảy ra trên khắp châu Âu đã cho thấy thách thức lớn mà chúng ta đang phải đối mặt" - người phát ngôn chính phủ Anh cho hay.

Về phần mình, Pháp nhất trí tăng cường binh sỹ tới hỗ trợ nhóm tác chiến của NATO do Anh dẫn đầu ở Estonia vào năm 2019.

Tại cuộc họp thượng đỉnh Anh-Pháp, lãnh đạo hai bên cũng sẽ thảo luận về chiến dịch chống tư tưởng cực đoan trên Internet "nhằm đảm bảo rằng không gia mạng không thể là nơi an toàn cho những kẻ khủng bố và tội phạm", tuyên bố của chính phủ Anh nêu rõ.

Anh dự kiến cũng phân bổ nguồn vốn 50 triệu Bảng để hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch, thảm họa thiên nhiên và xung đột bao gồm Mali, Niger, Cộng hòa Chad, Bắc Cameroon, Burkina Faso và Maurtiania. Chính phủ Anh hy vọng rằng số tiền này sẽ cung cấp lương thực cho khoảng 320.000 người dân trong khu vực.

Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Học viện quân sự Sandhurst, Anh diễn ra trong bối cảnh Anh đang tìm cách tăng cường mối quan hệ song phương với các đối tác trong khu vực trước khi họ rời khỏi EU vào tháng 3-2019.

                                        Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới