Anh vẫn phải trả 'hóa đơn' khi rời khỏi EU

00:00:09 23/08/2019 | Tin tức
Trước khi Thủ tướng Anh Boris Johnson có cuộc hội đàm trực tiếp lần đầu tiên với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 22/8, một trợ lý của ông Macron cho biết một Brexit không thỏa thuận đang trở thành kịch bản có khả năng nhất đối với việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Anh vẫn phải trả 'hóa đơn' khi rời khỏi EU

Ảnh minh họa.

Quan chức giấu tên nêu rõ: “Kịch bản đang có khả năng nhất là phương án không có thỏa thuận.” Mặc dù vậy, nước Anh vẫn phải trả 39 tỷ bảng (47 tỷ USD) hóa đơn “ly hôn”. Vị quan chức nhấn mạnh thêm: “Ý tưởng cho rằng ‘đó không phải là một thỏa thuận, vì thế tôi sẽ không trả lời là không đúng.”

Trước đó, hôm 20/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác khả năng tiến hành đàm phán lại thỏa thuận Brexit, đồng thời kêu gọi “các giải pháp thiết thực” để giải quyết các mối quan ngại về điều khoản “chốt chặn” gây tranh cãi hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với lãnh đạo các nước Bắc Âu sau khi tham dự Hội nghị ở thủ đô Reykjavik của Iceland, Thủ tướng Merkel một lần nữa khẳng định 27 nước thành viên EU đều đã nhất trí với thỏa thuận Brexit, do vậy việc tiến hành đàm phán lại thỏa thuận này là không cần thiết.

Theo bà Merkel, một khi tìm ra được một giải pháp thiết thực để đảm bảo rằng Thỏa thuận Thứ Sáu Tốt lành tiếp tục được áp dụng, EU sẽ không cần tới điều khoản “chốt chặn” nữa.

Điều khoản “chốt chặn” là đề xuất của Brussels, đã được Anh và EU đưa vào thỏa thuận Brexit ký kết hồi tháng 11/2018 nhằm tránh khả năng thiết lập một đường biên giới cứng với những điểm kiểm soát hải quan giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland.            

Duy Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới