Các nước cam kết viện trợ cho người tị nạn Palestine

22:29:09 26/06/2019 | Tin tức
Ngày 26/6, hơn 110 triệu USD đã được cam kết gửi tới Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) tại một hội nghị tổ chức ở trụ sở LHQ nhằm thảo luận các biện pháp hỗ trợ UNRWA - vốn đang lâm vào khó khăn sau khi Mỹ cắt toàn bộ tài trợ hồi năm ngoái.

Các nước cam kết viện trợ  cho người tị nạn Palestine

Những người tị nạn Palestine. Nguồn: AFP.

Hội nghị có sự tham dự của khoảng 35 nước, trong đó đa số là các quốc gia châu Âu và Arab, với những khoản cam kết đóng góp lớn nhất đến từ Liên minh châu Âu (EU) (23,7 triệu USD) và Anh.

Giám đốc UNRWA Pierre Kraehenbuehl đã hoan nghênh cam kết viện trợ 110 triệu USD nêu trên, đồng thời nhấn mạnh rằng "một khoản tiền quan trọng" này sẽ giúp UNRWA trang trải chi phí hoạt động cho những tháng tới và tránh được khủng hoảng ngân sách.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết cơ quan này vẫn sẽ phải tìm kiếm thêm các nguồn tài trợ để bù đắp thiếu hụt trong tổng số ngân sách cam kết tài trợ 1,2 tỷ USD vào tháng 9 tới.

Hồi năm ngoái, UNRWA cũng đã phải dựa vào các khoản tiền bổ sung từ các nước thành viên và các khoản tiết kiệm nội bộ để bù đắp lỗ hổng trị giá 446 triệu USD trong tổng ngân sách 1,2 tỷ USD.

UNRWA được thành lập vào năm 1949 để cung cấp các dịch vụ giáo dục và chăm sóc y tế đối với gần 5,4 triệu người tị nạn Palestine sinh sống tại Jordan, Liban, Syria, khu Bờ Tây và Dải Gaza.

Tuy nhiên, Israel và Mỹ không nhất trí với quan điểm của UNRWA rằng những người tị nạn Palestine có thể truyền lại quy chế tị nạn cho đời con cháu của họ ngay cả khi những thế hệ này được sinh ra tại các quốc gia khác và có quyền công dân ở đó - khiến dân số người tị nạn Palestine vì thế tăng lên mỗi năm. Theo đó, Israel và Mỹ muốn giảm số người được nhận trợ giúp từ UNRWA.

Duy Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới