Bộ Công an chỉ đạo ứng phó với mưa, lũ quét và sạt lở đất

Thứ năm, 12/10/2017 17:51:00 | Chính trị
Chiều 12/10, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an có Công điện gửi Thủ trưởng các Tổng cục, Bộ Tư lệnh và các đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc Công an, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo về việc ứng phó với mưa, lũ quét và sạt lở đất.

Cầu Thia tại thị xã Nghĩa Lộ  sập, 1 phóng viên TTXVN thường trú tại tỉnh Yên Bái đang tác nghiệp trên cầu và nhiều người dân đứng trên cầu bị lũ cuốn trôi.

Công điện nêu rõ, những ngày qua, tại các tỉnh miền núi Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng gây ngập lụt cục bộ, sạt lở đất, sập đổ nhà, tắc nghẽn, chia cắt giao thông, làm hàng chục người chết, mất tích và bị thương, thiệt hại tài sản lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân, nhất là các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An… 

Tình hình mưa, lũ đang tiếp tục diễn biến phức tạp, để chủ động trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự và hỗ trợ chính quyền, nhân dân các tỉnh bị thiệt hại do mưa, lũ và sạt lở đất, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn đinh cuộc sống. 

Lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về ứng phó với mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh Bắc Bộ của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và của Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, PCTT và TKCN Bộ Công an.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương chủ động triển khai ngay các phương án bảo đảm tốt an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn các công trình trọng điểm, nhất là trụ sở làm việc, kho tàng, trại giam, nhà tạm giữ, hồ sơ, tài liệu, phương tiện chiến đấu, vật tư - kỹ thuật. 

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của Bộ Quốc phòng, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tích cực tham gia tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ những trường hợp bị mất tích, bị cô lập do lũ quét và sạt lở đất. Hỗ trợ nhân dân di dời, sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Tổng cục IV, C67, K20 và Công an các địa phương tăng cường lực lượng, công cụ, huy động tối đa phương tiện giao thông thủy di chuyển vào các khu vực bị chia cắt, cô lập, tổ chức công tác cứu hộ, cứu nạn, đưa người bị thương đến khu vực y tế; đồng thời vận chuyển, tiếp tế, hỗ trợ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cấp thiết đến người dân.

Chủ động có phương án hướng dẫn, phân luồng giao thông và thông báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng để nhân dân biết thực hiện. 

Nghiêm cấm các phương tiện lưu thông qua khu vực lũ quét, sạt lở nghiêm trọng, đập tràn (trừ các phương tiện làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ); bố trí lực lượng thường trực điều tiết giao thông; kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân tại các ngầm, tràn, các đoạn đường xung yếu có nguy cơ sạt lở cao để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương tổ chức trực ban, trực chiến 24/24 giờ, các địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp của mưa, lũ, sạt lở đất bảo đảm 100% quân số trực và ứng trực. 

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh phân công lãnh đạo và trực tiếp xuống các địa bàn trọng điểm để chỉ đạo phòng, chống mưa, lũ, cứu nạn, cứu hộ, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả. Duy trì thông tin liên lạc bảo đảm thông suốt giữa Bộ với Công an các đơn vị, địa phương.

Bám sát diễn biến tình hình, báo cáo phục vụ kịp thời công tác chỉ đạo phòng, chống thiên tai và cứu nạn, cứu hộ, giảm thiểu thiệt hại do mưa, lũ quét và sạt lở đất gây ra.

Đức Sơn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới