Đổi mới công tác tiếp xúc cử tri

Thứ tư, 09/08/2017 08:30:00 | Chính trị
Chiều 8/8 Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch của Ủy ban Thường vụ QH và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam về việc tiếp xúc cử tri (TXCT) của ĐBQH. Nhiều ý kiến tại Hội nghị đề nghị bỏ TXCT sau kỳ họp QH, thay vào đó, cần tăng cường tổ chức các cuộc tiếp xúc chuyên đề.

Theo Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Nguyễn Trường Sơn: Từ tháng 1/2013 đến tháng 7/2017, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã tổ chức 205 hội nghị TXCT trước và sau kỳ họp. Các ĐBQH đều hoàn thành việc TXCT định kỳ tại các đơn vị bầu cử. Kết quả kỳ họp, kết quả thực hiện nhiệm vụ hàng năm của ĐB, những kiến nghị, đề nghị của cử tri cơ bản được trả lời bằng văn bản.

Tuy nhiên, công tác tổ chức để ĐBQH TXCT ngày càng bộc lộ những khó khăn bất cập. Chẳng hạn, đối với TXCT định kỳ trước và sau kỳ họp QH, thực tế cho thấy, công tác thông tin, tuyên truyền đến cử tri, nhân dân về hoạt động của QH khá đầy đủ, kịp thời, vì vậy các cuộc TXCT định kỳ sau kỳ họp không còn phù hợp.

Tại một số hội nghị, cử tri hầu như không đóng góp ý kiến gì. Một số hội nghị cử tri có phát biểu nhưng chủ yếu là việc riêng, liên quan đến khiếu nại, tố cáo. Như vậy, việc tổ chức hội nghị TXCT hiệu quả không cao, gây lãng phí cả về kinh phí và thời gian. Mặt khác, trong chương trình hội nghị TXCT có nội dung ĐBQH báo cáo với cử tri kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri tại kỳ tiếp xúc trước, trong khi hai kỳ tiếp xúc chỉ cách nhau trên 1 tháng. Với thời gian như vậy, cơ quan có thẩm quyền chưa thể giải quyết kiến nghị của cử tri.

Ông Bùi Nguyên Súy- Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội cho rằng, muốn gần dân, sát dân, lắng nghe kiến nghị, phải đổi mới TXCT. TXCT phải linh hoạt, tránh tiếp xúc theo kiểu đại cử tri, cử tri chuyên nghiệp. Theo ông Súy, TXCT theo chuyên đề, lĩnh vực, theo chuyên môn vẫn còn ít. TXCT vẫn chỉ là trước và sau kỳ họp và mang bản thông điệp của Tổng Thư ký QH đọc ở hội nghị nên cử tri không có ý kiến.

Phải đổi mới TXCT làm sao lắng nghe nhiều hơn ý kiến người dân. Muốn như vậy phải tăng cường tiếp xúc cử tri chuyên đề, theo từng lĩnh vực. Nếu tổ chức hội nghị TXCT theo lĩnh vực sẽ có rất nhiều chuyện mà cử tri muốn kiến nghị. Tuy nhiên, quan trọng nhất sau các cuộc TXCT kiến nghị của cử tri phải giải quyết. Và muốn giải quyết kiến nghị có hai con đường, đó là ban hành chính sách để thực hiện chức năng quản lý, sau đó là thanh tra kiểm tra. Đừng trả lời cử tri kiểu cho xong chuyện. 

Còn theo ông Phạm Xuân Phương- Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện Sóc Sơn thì cần tiếp tục đổi mới phương thức TXCT. Chỉ cần tiếp xúc trước kỳ họp và nên bỏ TXCT sau kỳ họp, thay vào đó là một bản báo cáo công bố trên phương tiện thông tin đại chúng để cử tri biết. Là đơn vị có nhiều đổi mới trong thực hiện TXCT, ông Phương cho biết, TXCT ở Sóc Sơn, cử tri được tự do đến mà không có sự kiểm soát. Như vậy sẽ thu hút được nhiều cử tri tham gia. Không ngại va chạm trong các cuộc tiếp xúc nhưng ông Phương đề nghị, có quy chế rõ ràng về quyền nghĩa vụ của cử tri để tránh biến TXCT thành buổi tiếp công dân. Điều đó có nghĩa, cử tri cần kiến nghi về cơ chế chính sách, thiếu gì, cần gì chứ không phải chuyện con cá, lá rau riêng của từng nhà.

    N.Khánh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới