Hội thảo lý luận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Thứ năm, 03/08/2017 17:12:00 | Lãnh đạo Đảng
Trong 2 ngày từ 3-4/8, tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang diễn ra hội thảo lý luận lần thứ 5 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào.

Đại diện 2 nước Việt Nam - Lào chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo. 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Xã hội Quốc gia Lào Ki-kẹo Khảy-khăm-phị-thun đồng chủ trì Hội thảo.

Chủ đề của Hội thảo lần thứ 5 bàn về “Phát triển nhanh, bền vững”. Nhiều năm qua, quan điểm phát triển nhanh và bền vững của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đem lại những kết quả tích cực, đưa Việt Nam rời khỏi vị trí nước nghèo, kém phát triển trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống  từ 15,5 % năm 2006 còn 4,5% năm 2015.

Phát biểu tại Hội thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: “Phát triển bền vững là sự phát triển đáp ứng những nhu cầu vật chất và tinh thần của thế hệ hiện nay nhưng không làm hại đến khả năng đáp ứng những nhu cầu của các thế hệ tương lai. Đồng thời, Đảng Cộng sản Việt Nam xác định phát triển nhanh bền vững của Việt Nam  lấy con người là trung tâm và mục tiêu phát huy tối đa nhân tố con người, khoa học công nghệ là nền tảng và đông lực cho sự phát triển…”.

Ghi nhận những thành quả hoạt động của hai Đảng, ông Ki-kẹo Khảy-khăm-phị-thun, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào đánh giá: Chủ đề này có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc trong quá trình đổi mới và hội nhập của cả hai nước.

Đồng thời chỉ rõ những nhìn nhận của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào về phát triển bền vững; một số kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu lý luận và thực tiễn phát huy sự lãnh đạo của Đảng nhằm tiếp tục phát triển đất nước bền vững theo định hướng xã hội chủ nghĩa. 

Hai bên đều thống nhất nội dung: Trong điều kiện mới của sự phát triển đất nước theo hướng nhanh và bền vững đòi hỏi hai đảng, hai nhà nước Lào - Việt Nam phải tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện. 

Hội thảo diễn ra trong thời điểm hai nước Việt Nam - Lào đang tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Việt Nam - Lào. Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học hai nước cùng trao đổi kinh nghiệm, thảo luận về những vấn đề đang đặt ra từ thực tiễn phát triển đất nước nhanh và bền vững dưới sự lãnh đạo của hai Đảng.

Quốc Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới