Quy hoạch khu du lịch Sơn Trà đã đúng quy trình chưa?

Thứ tư, 14/06/2017 08:05:00 | Chính trị
Chiều 13/6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn của các ĐBQH. Trước khi trả lời chất vấn từ sự việc xảy ra trong quản lý nhà nước tại Cục Nghệ thuật biểu diễn và Tổng cục Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhận trách nhiệm về các sự việc nêu trên. Ông nói: “Đây là những yếu kém của đội ngũ cán bộ. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ chấn chỉnh tình trạng trên”.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thủy chất vấn Bộ trưởng Bộ VHTT&DL. (Ảnh: Quốc Anh).

ĐB Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) cho rằng, năng lực đội ngũ cán bộ công chức quản lý lạc hậu nặng về cấp phép xin cho. Nhưng trong 7 giải pháp mà Bộ đưa ra không có thanh lọc yếu tố con người. Vậy có giải pháp gì trong nhiệm kỳ của mình để Bộ trưởng xử lý vấn đề này? Còn ĐB Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) chất vấn, Bộ trưởng đánh giá như thế nào về quản lý cấp phép các tác phẩm nghệ thuật hiện nay? Nhiều nhận định cho rằng còn cơ chế xin-cho, như việc cấp phép 300 bài hát,  trong đó có Quốc ca. Vậy quản lý cấp phép các tác phẩm nghệ thuật có bất cập gì và giải pháp trong thời gian tới?

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, những sự việc xảy ra vừa rồi là do năng lực cán bộ. Nếu năng lực cán bộ tốt thì không xảy ra những chuyện như vậy. Như việc thu hồi 5 bài hát rồi cho lưu hành lại, rồi cập nhật 324 bài hát lên website, không yêu cầu lại cập nhật, hơn nữa lại cập nhật vào mục cấp phép là sai nghiệp vụ rất sơ đẳng trong quản lý nhà nước, sai không đáng có. “Tôi đã nhận trách nhiệm và đề ra giải pháp trong đó kiểm điểm làm rõ trách nhiệm nguyên nhân tại đâu? Rồi phải đào tạo nâng cao năng lực nghiệp vụ, và cần thiết thì thuyên chuyển”- Bộ trưởng nói. 

ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đề nghị Bộ trưởng VHTTDL làm rõ việc lập quy hoạch khu du lịch Sơn Trà đã đúng quy trình chưa? Dựa vào tiêu chí nào mà xác định 1.600 phòng, phương hướng xử lý hiện tại tại bán đảo Sơn Trà? Trong khi đó, ĐB Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) cho rằng cử tri lo ngại mỗi năm có 1.000 ha rừng bị cắt cho quy hoạch khu Sơn Trà. Trách nhiệm của Bộ VHTTDL như thế nào trong xây dựng quy hoạch này?

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, căn cứ vào Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị về xây dựng phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước có nêu thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ Quốc phòng xây dựng các phương án thiết thực kinh tế quốc phòng với các địa điểm quan trọng của thành phố, đặc biệt, khu vực bán đảo Sơn Trà, hải quân phục vụ cho phát triển kinh tế, văn hóa, dịch vụ gắn với quốc phòng an ninh của khu vực.

“Căn cứ chiến lược quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xác định bán đảo Sơn Trà là 1 trong 47 địa điểm có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia. Căn cứ 2 văn bản đó, Bộ với sự thống nhất của thành phố Đà Nẵng đã cho phép tiến hành lập quy hoạch, bởi vì khu du lịch quốc gia phải được quy hoạch”- Bộ trưởng VHTTDL lý giải.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, khu vực này có hơn 4.000 ha, quy hoạch du lịch điều chỉnh 1.056 ha vì theo quy định, đối với khu du lịch quốc gia không thể ít hơn 1.000 ha. Trước khi Chính phủ ban hành quy hoạch, thành phố Đà Nẵng đã cấp phép cho 11 dự án du lịch ở Sơn Trà với hơn 5.000 phòng. Đến khi quy hoạch, số phòng rút xuống còn 1.600. Sau đó có đề xuất tiếp tục đưa quy mô phòng lưu trú xuống thấp hơn nữa. “ Quan điểm của chúng tôi về phát triển du lịch Sơn Trà là bền vững, bảo vệ các giá trị đa dạng sinh học nổi bật, gắn phát triển với bảo tồn những ưu tiên bảo tồn. Từ 1.600 phòng trong quy hoạch có thể giảm tiếp song giảm bao nhiêu thì phải có căn cứ cụ thể. Số phòng lưu trú tới đây có thể sẽ giảm rất thấp, trách nhiệm xử lý theo quy định thuộc thành phố Đà Nẵng và Bộ sẽ phối hợp với địa phương trong quá trình này”- Bộ trưởng cho hay.

Ngay sau đó ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, Sơn Trà không chỉ của Đà Nẵng mà còn là của cả nước, bao nhiêu xương máu đã đổ xuống. Không thể giao cho Đà Nẵng quyết thế này cũng được, thế kia cũng được. “Chính phủ phải vào cuộc, theo tôi chỉ 300 phòng là phù hợp”- ông Nghĩa nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, quy hoạch Sơn Trà được tư vấn nhiều nhà chuyên môn đi đôi với bảo tồn. Số phòng 1.600 là tính toán theo mô hình du lịch theo ngưỡng từ 1.600 đến 3.200 phòng, nhưng Hội đồng của Bộ lấy 1.600 phòng, tức là số thấp quy hoạch đến năm 2030. Ngay sau khi quy hoạch công bố thì có ý kiến yêu cầu Đà Nẵng phải đảm bảo phát triển bền vững. Chính phủ quán triệt phát triển phải bền vững và khi các yếu tố bền vững chưa đảm bảo thì lưu lại, nhưng bảo tồn không có nghĩa đóng khung lại. “Tinh thần nếu Đà Nẵng rà soát làm việc với nhà đầu tư, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng giảm quy mô đầu tư xuống Chính phủ sẽ đồng ý, miễn là mức xuống thấp, còn nếu thấy chưa được, xin rút thì Chính phủ cũng hoan nghênh” - Phó Thủ tướng cho hay.

    Việt Thắng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới