Quy hoạch Sơn Trà là do Chính phủ quyết định

Thứ tư, 14/06/2017 23:11:00 | Quốc hội
Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trước việc ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho rằng, Bán đảo Sơn Trà không phải của riêng Đà Nẵng mà là người dân cả nước, không thể giao cho UBND Đà Nẵng muốn quyết thế nào cũng được. Khi có vấn đề và cử tri lên tiếng thì các cấp trên phải vào cuộc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: Quốc Anh).

 

Theo Phó Thủ tướng, nếu để Đà Nẵng tự quyết thì đã không có làm quy hoạch, không có con số 1.600, 5.000 hay 7.000 phòng. Chính phủ nói rất rõ, đây là tiếp thu ý kiến, Chính phủ muốn Đà Nẵng chủ động hơn trong tiếp thu ý kiến về Sơn Trà, còn cuối cùng sau khi nghe ý kiến của tất cả các bên thì Chính phủ quyết định, vì luật định việc phê duyệt, bổ sung hay điều chỉnh quy hoạch là Thủ tướng. Chúng ta không phát triển du lịch mà bảo tồn nguyên trạng thì việc bỏ Sơn Trà ra khỏi danh mục khu du lịch Quốc gia cũng do Thủ tướng quyết định.

“Chúng ta đều muốn bảo vệ Sơn Trà, nhân dân Đà Nẵng cũng vậy, cũng có đầy đủ trí tuệ để đóng góp với chính quyền, Chính phủ để bảo vệ Sơn Trà tốt hơn. Trước đây chưa có quy hoạch thì theo thẩm quyền Đà Nẵng cấp phép đầu tư, giờ có quyết định khác ảnh hưởng đến nhà đầu tư thì Đà Nẵng phải làm việc với doanh nghiệp. Giờ giữ quy mô mức nào, 300 phòng hay bao nhiêu thì Đà Nẵng cũng cần làm việc với nhà đầu tư vì theo luật quyết định ảnh hưởng đến lợi ích doanh nghiệp thì phải có giải pháp cho doanh nghiệp. Và Thủ tướng sẽ quyết định trên tinh thần phát triển bền vững”- Phó Thủ tướng cho hay.

Kết luận phần chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: “Đối với quy hoạch phát triển du lịch Bán đảo Sơn Trà, trên cơ sở cân nhắc mọi mặt, đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo, sớm có giải pháp xử lý phù hợp với quy định của pháp luật và quy hoạch phát triển chung của cả nước để cử tri nhân dân Đà Nẵng và cả nước yên tâm”.  

 PV

Tin cùng chuyên mục

Tin mới