Việt Nam – Lào, hoàn thành xây dựng 834 cột mốc biên giới

Thứ tư, 13/09/2017 15:20:00 | Chính trị
Sau 5 năm triển khai dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào, hai nước đã hoàn thành xây dựng một hệ thống mốc giới với 792 vị trí mốc (tương ứng với 834 cột mốc) và cắm bổ sung 20 cọc dấu, góp phần làm rõ hướng đi của đường biên giới.

Quang cảnh hội nghị về công tác tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới.

Sáng 13/9, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Ngoại giao, Tỉnh ủy Quảng Nam và các cơ quan chức năng liên quan tổ chức Hội nghị “Tập huấn tuyên truyền kết quả công tác tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới, công tác quản lý biên giới Việt Nam - Lào năm 2017”. 

Tham dự hội nghị có, ông Phạm Văn Linh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và khoảng 300 đại biểu là cán bộ của 5 tỉnh có chung đường biên giới với Lào và 3 tỉnh, thành phố lân cận.

Hội nghị lần này là nhằm tuyên truyền việc hoàn thành công tác tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào, bảo vệ biên giới và 2 văn kiện "Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHDCND Lào" và "Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHDCND Lào", đây là cơ sở để xác định rõ ràng, chính xác cả trên thực địa và trong các tài liệu pháp lý giúp các lực lượng chức năng và nhân dân hai bên biên giới dễ dàng nhận biết đường biên giới, hệ thống mốc quốc giới và xử lý những vấn đề nảy sinh trong công tác quản lý biên giới; góp phần xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, ổn định, hữu nghị hợp tác và phát triển bền vững. 

Hoàn thành 1 cột mốc là một niềm tự hào của cả đội cắm mốc và tôn tạo cột mốc biên giới.

Đồng thời, hội nghị nhằm tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về tình đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào để có trách nhiệm gìn giữ và vun đắp hơn nữa cho mối quan hệ đặc biệt, có một không hai đó, bắt nguồn từ sự gần gũi về  địa lý, sự sẻ chia về lịch sử đấu tranh chống kẻ thù chung, sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước ngày nay. 

Thông tin tại đây cho biết, khu vực biên giới tuyến Việt Nam - Lào gồm 156 xã, phường, thị trấn dài 2.337,459 km, đi qua 10 tỉnh của Việt Nam và 10 tỉnh của Lào. 

Ở Việt Nam, điểm đầu ở xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đến xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. 

Theo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, từ tháng 5/2008, Việt Nam và Lào triển khai kế hoạch tổng thể tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào nhằm mục đích hoàn thiện hệ thống mốc quốc giới giữa hai nước theo hướng chính xác, hiện đạo, bền vững và thống nhất trên toàn tuyến biên giới. 

Theo đó, sau 5 năm triển khai dự án, hai nước đã hoàn thành xây dựng một hệ thống mốc giới với 792 vị trí mốc (tương ứng với 834 cột mốc) và cắm bổ sung 20 cọc dấu, góp phần làm rõ hướng đi của đường biên giới.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Văn Linh, Phó Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, thời gian qua, công tác thông tin, tuyên truyền về công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới và quản lý biên giới Việt Nam - Lào đã đạt được những kết quả quan trọng. 

Sự phối hợp giữa các lực lượng ngày càng bài bản, hiệu quả; nội dung tuyên truyền phong phú, với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng đến được với các đối tượng cụ thể; phạm vi và lực lượng tuyên truyền được mở rộng và nâng cao, đáp ứng được yêu của tình hình mới.     

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về các vấn đề mối quan hệ Việt Nam - Lào, kết quả, ý nghĩa của công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào; những thuận lợi, khó khăn và phương hướng trong quá trình thực hiện các văn bản pháp luật liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới; công tác tuyên truyền, vận động quần chúng bảo vệ an ninh trật tự và nhiệm vụ trọng tâm trong quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam- Lào… 

Tần Thành - Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới