Xử lý nghiêm các trường hợp bổ nhiệm người nhà

Thứ sáu, 16/06/2017 15:05:00 | Chính trị
Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xử lý nghiêm, yêu cầu thu hồi những quyết định trái pháp luật, xem xét miễn nhiệm chức vụ hoặc chấm dứt hợp đồng đối với những trường hợp "bổ nhiệm người nhà" có sai phạm.

 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trả lời chất vấn của ĐBQH. (Ảnh: Quốc Anh).

Tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã thẳng thắn trả lời câu hỏi của các đại biểu Quốc hội về vấn đề bổ nhiệm người nhà.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) liên quan đến việc xử lý vi phạm trong bổ nhiệm người nhà, người thân tại một số địa phương, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, thời gian qua báo chí đã phản ánh lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào những vị trí do đơn vị mình phụ trách, gây nên những phản ứng trong dư luận.

Với quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển hành động phục vụ người dân, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung làm tốt công tác, chức năng, nhiệm vụ được giao trên tinh thần phục vụ.

Chính phủ cũng giao cho Bộ Nội vụ căn cứ chức năng, nhiệm vụ kiểm tra các vụ việc báo chí đã phản ánh và tiến hành thanh tra công vụ.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nội vụ cũng đã khẩn trương thực hiện kiểm tra, rà soát tại 11 địa phương. Qua đó cũng đã phát hiện một số sai phạm trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, công chức.

Đối với vấn đề này Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo xử lý nghiêm, yêu cầu thu hồi những quyết định trái pháp luật, xem xét miễn nhiệm chức vụ hoặc chấm dứt hợp đồng đối với những trường hợp qua kiểm tra phát hiện đã có sai phạm.

Đồng thời Chính phủ yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm theo quy định của pháp luật.

Tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ là yêu cầu các bộ, ngành, các cấp tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức cán bộ, trước mắt tập trung vào việc thực hiện các quy định về tuyển dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạng công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo quản lý và thanh tra, kiểm tra tối thiểu là 30% các đơn vị trực thuộc trong năm 2017. Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt, kiên quyết để xử lý vấn đề này.

PV

Tin cùng chuyên mục

Tin mới