Lão nông tài hoa với tấm lòng từ thiện

Thứ năm, 24/08/2017 09:05:00 | Chuyện tử tế
Tìm đến ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Khánh, huyện Thoại Sơn, An Giang, chúng tôi được biết ông Năm Hưởng (Nguyễn Văn Hưởng), 73 tuổi – người mà hàng chục năm qua đã đóng hơn 400 quan tài tặng miễn phí cho người nghèo và bỏ công cất hàng chục cây cầu, căn nhà cho các gia đình khó khăn.
Hơn chục năm ông Năm Hưởng đóng gần 400 cái hòm tặng người nghèo.
 
Ông Năm Hưởng cho biết: Nhà tôi không giàu có nhưng cũng đủ ăn, đủ mặc. Thấy xã hội còn nhiều cảnh đời khốn khó nên tôi phát tâm làm việc thiện để giúp họ.
 
Nhờ đức tính chịu khó, sáng dạ nên chỉ cần nhìn qua, ông có thể học làm theo nên biết làm đủ nghề, nhất là ráp lò sấy lúa. Ông Năm Hưởng bộc bạch: Khi còn ở Long Xuyên, tôi sinh sống bằng nghề ráp lò sấy ăn công nên nuôi 10 đứa con ngon lành! Làm ra tiền, vợ tôi sắm vàng nên chỉ mấy năm sau đó, gia đình tôi đã có dư tới 200 cây vàng. Năm 1993, nghe lời đường mật của người quen, rủ hùn hạp, sau đó họ giật hết vốn khiến gia đình, tôi nghèo đến nỗi không có vốn làm ăn. 
 
Thế là gia đình ông Năm Hưởng dìu dắt nhau về xã Vĩnh Khánh (huyện Thoại Sơn) che chòi sống lay lắt qua ngày. Ông Năm Hưởng lại làm đủ nghề như: đóng hòm, cất nhà, làm cầu…. mà việc làm nào cũng hay, giỏi khiến nhiều người phải thán phục. Nhờ đa tài mà gia đình ông Năm Hưởng lại có nguồn sống ổn định và mua được 7 công đất ruộng. Rồi ông lập nhà máy xay lúa. Từ số tiền dành dụm được, ông cất căn nhà khung gỗ bạch đằng lợp tole ở đến nay. 
 
Ông Nguyễn Văn Lãm - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Khánh - cho biết: Chú Năm Hưởng gia đình không phải thuộc diện giàu có nhưng tấm lòng từ thiện lại bao la. Chú góp công rất lớn cho địa phương mà khó ai trong xã bì kịp. Thấy chỗ nào khó, con đường lầy lội, ổ gà, ổ voi, chú đứng ra vận động mạnh thường quân và bỏ tiền nhà xây cầu, cất nhà, làm đường… Có nhiều công trình quy mô và đạt chất lượng. Chú ấy làm việc hết sức vô tư, miệt mài.
 
Ông Hai Liêm, ấp Vĩnh Lợi cho biết: Hồi đó, mấy anh em tụi tôi cũng đóng hòm làm từ thiện, ông Năm Hưởng thấy đóng chậm quá, thế là tham gia cùng. Tài thợ của ông Năm thiệt khéo, trang trí hoa văn khiến cái hòm từ thiện đẹp y như hàng người ta bán bên ngoài. Tiếng lành đồn xa, các nơi lân cận như: Hậu Giang, Cần Thơ, Cà Mau… cũng tìm đến.
 
Lúc đầu, tôi bỏ tiền túi mua cây và xuất công đóng hòm rồi cùng ông Sáu Quân, Chín Mẫn, Hai Su đóng từ 40 – 60 cái/năm cho người nghèo. Sau đó, bà con thấy mình làm việc thiện nên kêu cho cây, đóng không hết. 
 
Ông Đỗ Văn Mẫn (Chín Mẫn), Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Khánh xác nhận: Anh Năm Hưởng thật là tài hoa. Làm cái gì cũng giỏi. Cái gì ảnh cũng biết! Thợ hồ, thợ mộc, thợ hàn, ảnh làm hết. Mà hổng biết ảnh học hồi nào mà dám đứng ra tính toán kỹ thuật xây liền mấy cây cầu đúc qua sông lớn hàng chục mét. Hết cất nhà xong là đóng hòm rồi đi xây cầu, sửa đường… không nghỉ ngơi gì! Bà con ai cũng qúy mến.
 
Giờ đây, không chỉ đóng hòm từ thiện tặng những người nghèo khi qua đời, hàng ngày, ông Năm Hưởng ông dành thời gian đi cất nhà tình nghĩa, tình thương, xây cầu. Hồi năm 2016, ông đứng ra lãnh xây cây cầu Kênh Trục giúp nguồn ngân sách tiết kiệm được hơn 100 triệu đồng so với dự toán.  
 
Ông Đỗ Văn Mẫn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Khánh cho biết: Nhờ có ông Năm Hưởng và sự giúp đỡ nhiệt tình của các mạnh thường quân, nên những cây cầu trong xã được sửa chữa, nâng cấp giúp cho việc đi lại của bà con dễ dàng. Những căn nhà đại đòan kết trong xã cũng do của ông vận động và xây dựng. 
 
Quốc Khánh – Toha Kim

Tin cùng chuyên mục

Tin mới