Vòng tay yêu thương

Thứ hai, 18/09/2017 07:50:00 | Chuyện tử tế
Làm công tác thiện nguyện từ khi còn là sinh viên trường Đại học Đà Nẵng, cho tới nay chàng thanh niên khuyết tật 29 tuổi Nguyễn Duy Học ở xã Ea Kly (Krông Pắc- Đắk Lắk) luôn đồng hành cùng với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tật nguyền ở các thôn, buôn vùng sâu của tỉnh Đắk Lắk.

Nguyễn Duy Học cùng nhóm từ thiện trao quà cho học sinh nghèo.

Bị khuyết tật vận động với đôi chân và đôi tay co quắp, song nhóm trưởng thiện nguyện “Vòng tay yêu thương” Nguyễn Duy Học cùng với nhiều thành viên trong nhóm thường xuyên đến những điểm trường và buôn làng xa xôi ở các xã Cư Pui, Yang Reh (Krông Bông), Cư Róa (M’Đrắc), Vụ Bổn (Krông Păc), Krông Na (Buôn Đôn), Cư Kbang (Ea Súp)… để khảo sát và tặng quà cho hàng ngàn em học sinh có điều kiện khó khăn vào dịp khai giảng năm học mới, tết Trung thu, tết Nguyên Đán, tết Thiếu nhi. 

Từ năm 2013 đến nay nhóm thiện nguyện của Học đã đến 25 trường học ở 11 huyện trong tỉnh tặng hàng ngàn phần quà, đồ dùng học tập cho các em học sinh.

Những món quà thiết thực như xe đạp, bàn ngồi học, đèn xạc điện, cặp sách, quần áo, đồ dùng học tập, giúp nhiều em có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến lớp. 

Thầy Y Phiên M’drang, Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Cư Pui 2 (Krông Bông) tâm sự: “Học sinh của trường chủ yếu là người dân tộc thiểu số. Cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Nhóm từ thiện của anh Học đã nhiều lần về tặng quà cho học sinh ở đây. Khi có được những món quà ý nghĩa đó, các em học sinh rất vui và hứa sẽ cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt”. 

Bị khuyết tật vận động nên việc đi lại vô cùng khó khăn. Song mỗi tháng vài ba lần, Học cùng với các thành viên trong nhóm lại cùng nhau trèo đèo, lội suối đến từng gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở những thôn, buôn vùng sâu, vùng xa để tìm hiểu hoàn cảnh thực tế.

Học chia sẻ: “Khó khăn nhất là những chuyến đi. Hàng ngày rong ruổi trên chiếc xe 3 bánh, đôi lúc phải nhờ người khiêng xe, nhờ bạn dìu qua suối hoặc leo dốc. Song động lực giúp mình vượt qua là sự quan tâm, sẻ chia của các nhà hảo tâm và nhiều em học sinh ở vùng khó khăn đang rất cần sự giúp đỡ”.

Học cũng chia sẻ, vận động các nhà hảo tâm đóng góp quỹ là việc làm khó khăn. Song nhờ làm tốt việc khảo sát; tiền, quà của các nhà tài trợ được sử dụng hiệu quả; kinh phí thu- chi công khai, quyết toán rõ ràng nên các nhà hảo tâm luôn tin tưởng, đồng hành cùng nhóm thiện nguyện. Mỗi năm nhóm của Học nhận được trên dưới 200 triệu đồng từ tấm lòng của các nhà hảo tâm.

Với số kinh phí đó, nhóm đã thực hiện được từ 12 đến 20 chương trình trong 1 năm và dành phần lớn chương trình để giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài quần áo, sách vở, dụng cụ học tập, mấy năm gần đây nhóm đã vận động quyên góp để tặng học bổng, xe đạp, bàn ngồi học, đèn xạc điện cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Học cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, nhóm đã tặng 76 chiếc xe đạp, 50 suất học bổng, bàn ngồi học ở nhà, đèn xạc điện cho các em nghèo học giỏi, giúp các em tiếp tục đi học và duy trì thành tích tốt”.

Ngoài những tình cảm dành cho các em học sinh nghèo, nhóm thiện nguyện “Vòng tay yêu thương” của Học còn làm nhiều chương trình giúp cho những bệnh nhân nghèo, bệnh nhân nhiễm chất độc da cam, những người lao động nghèo, tiếp sức mùa thi… Ở chương trình nào, chàng thanh niên khuyết tật cũng luôn tận tâm, hết mình.  

 Tùng Lâm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới