Cuba nỗ lực giải cứu 2 bác sỹ bị bắt cóc tại Kenya

13:27:00 15/04/2019 | Tin tức
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 14/4 cho biết chính phủ nước này đang nỗ lực giải cứu 2 bác sỹ bị bắt cóc tại Kenya trong vụ việc nghi do phiến quân Hồi giáo Al-Shabaab tiến hành.

Cuba nỗ lực giải cứu 2 bác sỹ bị bắt cóc tại Kenya

Hai bác sỹ Cuba (trái và phải) bị các tay súng lạ mặt bắt cóc tại Mandera ở khu vực Đông Bắc Kenya. (Ảnh: COURTESY/TTXVN).

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 14/4 cho biết chính phủ nước này đang nỗ lực giải cứu 2 bác sỹ bị bắt cóc tại Kenya trong vụ việc nghi do phiến quân Hồi giáo Al-Shabaab tiến hành.

Trong tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội, Chủ tịch Diaz-Canel nêu rõ: "Cuba đang cố gắng không ngừng nghỉ để các bác sỹ Assel và Landy bị bắt cóc tại Kenya được trở về an toàn." Ông chia sẻ sự lo lắng và đồng cảm với người thân của hai bác sỹ này, đồng thời bày tỏ sự trân trọng đối với sứ mệnh cứu trợ nhân đạo của hai bác sỹ.

Theo thông tin công bố hôm 12/4, hai bác sỹ Assel Herera Correa và Landy Rodriguez bị bắt cóc khi đang trên đường tới bệnh viện Referral ở Mandera, nơi họ làm việc.

Hai bác sỹ Correa và Rodriguez thuộc nhóm 100 chuyên gia Cuba tới Kenya vào tháng 6/2018 theo một thỏa thuận hợp tác giữa chính phủ Kenya và Cuba. Cảnh sát cho rằng nhóm bắt cóc đã đưa hai bác sỹ qua biên giới sang Somalia.

Những kẻ bắt cóc được cho là thành viên của nhóm phiến quân Al-Shabaab có liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez cho biết ông đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Kenya Monica Juma thảo luận về các biện pháp mà chính phủ Kenya đang thực hiện đối với vụ việc này.

Ông Rodriguez cũng cho biết Đại sứ quán Cuba tại Nairobi duy trì liên lạc thường xuyên với các bác sỹ Cuba đang ở Kenya.

Trước đó, ngày 13/4, truyền thông Kenya cho biết ít nhất 10 nhân vật có chức sắc hoặc được các lãnh đạo Somalia coi trọng đã rời Mandera tới Somalia để tìm cách thương lượng giải cứu hai bác sỹ này.

Phiến quân Al-Shabaab tìm cách lật đổ chính phủ trung ương Somalia và thiết lập sự cai trị dựa trên luật Hồi giáo hà khắc. Nhóm này thường thực hiện các cuộc tấn công tại Kenya, chủ yếu tại khu vực giáp giới Somalia để gây sức ép buộc chính phủ Kenya rút quân khỏi Somalia.

Hồi tháng 1/2019, nhóm phiến quân này đã tấn công một khách sạn ở thủ đô Nairobi của Kenya khiến hơn 20 người thiệt mạng.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới