Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc bất ngờ từ chức

Thứ năm, 11/10/2018 06:54:23 | Tin tức
Nikki Haley - ngôi sao đang nổi của đảng Cộng hòa, hôm 10/10 tuyên bố rằng bà sẽ từ chức Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ), giữa những thông tin cho rằng bà có thể tham gia tranh cử Tổng thống, thách thức ông Donald Trump trong kỳ bầu cử tới.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc bất ngờ từ chức

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley. (Nguồn: AP).

Ngồi bên cạnh Tổng thống Trump trong Phòng Bầu dục, bà Haley nói rằng 18 tháng làm việc tại LHQ là “một niềm vinh dự trọn đời” và rằng bà sẽ vẫn tiếp tục công việc hiện tại cho đến hết năm nay. Từng là Thống đốc bang South Carolina và con gái một gia đình người Ấn Độ nhập cư, bà Haley 46 tuổi, là người phụ nữ quyền lực nhất trong Nội các của ông Trump, thường được xem như một ứng viên sáng giá tranh cử Tổng thống.

Bà Haley từng chỉ trích ông Trump trong chiến dịch tranh cử của ông này năm 2016, nhưng sau đó làm việc trong chính quyền Trump. Bà từng phải đối mặt với sự phản đối nhằm vào chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump tại LHQ, chứng kiến việc Mỹ rút khỏi nhiều chương trình của LHQ và ra sức bảo vệ các chính sách của Mỹ đối với Iran và Triều Tiên.

Trong bức thư từ chức gửi tới ông Trump, bà Haley nói rằng bà “chắc chắn sẽ không trở thành ứng viên cho bất cứ vị trí nào trong năm 2020” mà thay vào đó sẽ ủng hộ nỗ lực tái tranh cử của ông. Bà cũng nhắc tới việc quay trở lại khu vực tư nhân, dù chưa có kế hoạch cụ thể nào cho tương lai. Quyết định từ chức của bà Haley khiến cả Nhà Trắng và LHQ bất ngờ.

Phát biểu trước báo giới vào cuối hôm thứ Ba, Tổng thống Trump cho hay ông đang có danh sách gồm 5 ứng viên sáng giá để thay thế bà Haley, trong đó có cựu cố vấn Nhà Trắng Dina Powell. Con gái lớn của ông Trump, Ivanka Trump, người đang đóng vai trò cố vấn cho cha mình, đã tự loại bỏ khả năng cô giữ chức Đại sứ Mỹ tại LHQ trong một đoạn bình luận trên Twitter.

Chính trị gia sừng sỏ

Tổng thống Trump cho hay bà Haley đã nói với ông về ý định từ chức cách đây 6 tháng “để có chút thời gian nghỉ ngơi”. Ông Trump cũng hết lời ngợi khen bà.

“Bà ấy đã làm một công việc khó tin. Bà ấy là một người rất thú vị, rất quan trọng và hiểu việc”- ông Trump nói - “Bà ấy đã hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng, và chúng tôi đã làm được một nhiệm vụ tuyệt vời cùng nhau”.

Dưới con mắt của các đồng nghiệp cùng làm việc tại LHQ, bà Haley là một tiếng nói mạnh mẽ trong chính quyền Trump, và thường đưa ra nhiều tín hiệu xáo trộn về chính sách ngoại giao của nước Mỹ. “Nikki Haley là một trong những người tài ba nhất, một trong những quan chức đích thực trong Chính phủ Mỹ mà tôi từng gặp” - Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre nói.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, bà Haley - vốn có tư tưởng bảo thủ cứng rắn - lại không hài lòng về một số hành động của chính quyền Trump. Đơn cử như việc ông Trump chỉ định ông Mike Pompeo cho vị trí Ngoại trưởng và ông John Bolton cho vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng. Ông Pompeo đã dẫn dắt một chính sách theo đuổi đàm phán với Triều Tiên, trong khi ông Bolton thúc đẩy quan điểm cứng rắn của Washington đối với Iran.

Tiếng nói của nước Mỹ tại LHQ

Ở khu vực phía Nam nước Mỹ, bà Haley nổi tiếng là một chính trị gia có tư tưởng bảo thủ về tôn giáo. Bà từng thu hút được nhiều ý kiến tích cực khi hoan nghênh những người phụ nữ lên tiếng trước nạn lạm dụng tình dục hoặc hành động quấy rối của đàn ông, thậm chí ngay cả khi họ đang cáo buộc Tổng thống Trump.

“Những người phụ nữ lên tiếng cáo buộc cần được lắng nghe”- bà Haley tuyên bố hồi tháng 12/2017, sau hàng loạt cáo buộc nhằm vào 3 thành viên của Quốc hội - “Họ cần được lắng nghe, và việc của họ cần được giải quyết”.

Bà Haley cũng từng khiến nhiều người trong chính quyền Trump bất ngờ khi tuyên bố rằng Washington chuẩn bị áp đặt các lệnh trừng phạt Moscow liên quan tới việc nước này hỗ trợ Chính phủ Syria. Tổng thống Trump sau đó quyết định không áp lệnh trừng phạt này.

Tại LHQ, bà Haley luôn chống lại cái mà bà gọi là tư tưởng bài-Israel và đôi lúc tách rời chính sách ngoại giao của Tổng thống Trump. Năm ngoái, bà từng khiến cả các đồng minh và địch thủ của Mỹ bối rối khi cảnh báo rằng Mỹ sẽ “nêu tên” những quốc gia ủng hộ một Nghị quyết LHQ lên án quyết định của ông Trump trong việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Sau khi đệ đơn từ chức, bà Haley đã đưa ra tuyên bố phản ánh lại quan điểm của chính quyền Trump, trong đó nói rằng nước Mỹ hiện nay đã nhận được sự tôn trọng trên khắp thế giới. “Giờ đây nước Mỹ đã được tôn trọng. Các quốc gia khác có thể không thích điều chúng tôi đã làm, nhưng họ tôn trọng nó. Họ biết rằng nếu chúng tôi nói là sẽ làm gì đó, chúng tôi sẽ làm”- bà Haley nói.  

 Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới