38 BV Trung ương công nhận kết quả xét nghiệm của nhau: Người bệnh được hưởng lợi

Thứ ba, 08/08/2017 14:55:00 | Dân tộc
từ ngày 1/8, sẽ bắt đầu thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm của 38 bệnh viện (BV) tuyến Trung ương. Và theo lộ trình, đến năm 2020 thực hiện liên thông xét nghiệm đối với các BV trong cùng một địa bàn tỉnh, thành phố. Đến năm 2025, liên thông xét nghiệm ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Việc liên thông kết quả xét nghiệm chỉ áp dụng cho một số xét nghiệm.

Từ trước tới nay có một thực tế là nhiều bệnh viện vẫn không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau, dẫn đến tình trạng bệnh nhân khi chuyển tuyến, hoặc đi khám lại ở viện khác lại phải làm lại các xét nghiệm từ đầu, thậm chí nhiều bệnh nhân vừa làm xét nghiệm ở BV tỉnh nhưng hôm sau chuyển lên tuyến Trung ương vẫn bị chỉ định đi làm lại xét nghiệm đó.

Điều này không chỉ gây lãng phí, tốn kém về tiền bạc mà còn làm mất rất nhiều thời gian cho một lần đi khám chữa bệnh. Đấy là chưa kể một số nơi có tình trạng lạm dụng xét nghiệm, chỉ định xét nghiệm quá nhiều để trục lợi người bệnh, trục lợi quỹ BHYT. 

Khảo sát tại BV, nhiều người dân phản ánh, từ tuyến huyện mà lên tuyến tỉnh, tuyến tỉnh lên tuyến trung ương thì coi như đều phải xét nghiệm toàn bộ lại. Đã đến viện thì bác sĩ bảo làm sao bệnh nhân phải làm vậy, nhưng người dân chỉ thắc mắc tại sao cùng một hệ thống y tế mà các bệnh viện lại không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau, làm mất rất nhiều thời gian và tiền bạc của người bệnh. 

Thế nhưng, từ ngày 1/8, sẽ bắt đầu thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm của 38 BV tuyến Trung ương  Và theo lộ trình, đến năm 2020 thực hiện liên thông xét nghiệm đối với các BV trong cùng một địa bàn tỉnh, thành phố. Đến năm 2025, liên thông xét nghiệm ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc. 

Việc liên thông kết quả xét nghiệm sẽ giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, kiểm soát lạm dụng xét nghiệm, giảm chi phí và phiền hà cho bệnh nhân khi khám chữa bệnh.

Bởi khi các BV không công nhận kết quả của nhau, không chỉ gây lãng phí, tốn kém về tiền bạc mà còn gây ra phiền hà, bức xúc, làm mất rất nhiều thời gian cho một lần đi khám chữa bệnh. Đấy là chưa kể một số nơi có tình trạng lạm dụng xét nghiệm, chỉ định xét nghiệm bừa bãi để trục lợi người bệnh, trục lợi quỹ Bảo hiểm Y tế. 

Theo Phó Giáo sư,Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, liên thông xét nghiệm mang lại nhiều lợi ích về chất lượng, tài chính cũng như giảm chờ đợi phiền hà. Còn theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, hàng năm, chỉ tính riêng số lượt xét nghiệm của các bệnh viện đã có khoảng 250 triệu lượt xét nghiệm hóa sinh, hơn 200 triệu lượt xét nghiệm huyết học và khoảng 25 triệu lượt xét nghiệm vi sinh.

Tỷ lệ tăng trưởng trong khối xét nghiệm trung bình khoảng 10% mỗi năm. Chỉ cần giảm được 1% số xét nghiệm, mỗi năm chỉ tính riêng số xét nghiệm không phải thực hiện tại các bệnh viện đã là khoảng 4,75 triệu lượt. Nếu tính trung bình mỗi xét nghiệm có giá 50.000 đồng sẽ tiết kiệm được khoảng 237,5 tỉ đồng. 

Theo nguyên tắc, việc liên thông kết quả xét nghiệm chỉ áp dụng cho một số xét nghiệm có thể liên thông được, khi kết quả xét nghiệm đó có giá trị trong một thời gian nhất định. BV đó chỉ sử dụng và công nhận kết quả xét nghiệm của bệnh viện khác mà phòng xét nghiệm của bệnh viện khác đó có mức chất lượng tương đương hoặc cao hơn, bệnh viện xét nghiệm cho người bệnh là nơi chịu trách về dịch vụ xét nghiệm mình thực hiện. 

Theo số liệu của Bộ Y tế, tính đến cuối năm 2016, cả nước có 52 phòng xét nghiệm thuộc các cơ sở y tế đạt tiêu chuẩn ISO 15189 (tiêu chuẩn quốc tế quy định các yêu cầu về năng lực và chất lượng đối với các phòng xét nghiệm y tế). Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 15189 sẽ giúp đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm một cách chính xác và tin cậy, kết quả xét nghiệm của các cơ sở y tế khác nhau được chuẩn hóa phù hợp với tiêu chuẩn này. Đây chính là căn cứ, cơ sở để thúc đẩy việc thừa nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hay phát hiện, giám sát, dự phòng các loại bệnh dịch.

T. Hợp

Tin cùng chuyên mục

Tin mới