Cảnh giác với ổ dịch bạch hầu

Thứ ba, 13/06/2017 09:00:00 | Các bệnh dịch
Trên địa bàn huyện Tây Giang (Quảng Nam) lại vừa xảy ra 2 ổ dịch bạch hầu. Với sự hỗ trợ của Cục Y tế dự phòng và Viện Pasteur Nha Trang, ngành y tế tỉnh đã triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch. Đến nay 2 ổ dịch đã được khống chế, không phát sinh thêm trường hợp mới nào. Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch cũng phải hết sức cẩn trọng.

Tiêm vắcxin phòng bệnh bạch hầu cho trẻ em ở Quảng Nam.

Xử lý dứt điểm ổ dịch

Trước đó, giữa tháng 1/2017, có 3 học sinh trường THPT Tây Giang bị nhiễm bệnh, trong đó có 2 em tử vong và một em phục hồi tốt. Các ca bệnh xảy ra trong đợt này thuộc nhóm 17-18 tuổi, theo ông Nguyễn Văn Hai – Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam đây là lứa tuổi không được tiêm chủng đầy đủ/có tiêm nhưng chất lượng không đảm bảo do giao thông đi lại tại Tây Giang trước những năm 2000 còn nhiều khó khăn.

Ngay sau đó, công tác dập dịch được tiến hành khẩn trương, ổ dịch bạch hầu tại trường THPT Tây Giang đã được khống chế và xử lý dứt điểm, không phát hiện ca bệnh mới nào.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 4 lại có 3 trường hợp là học sinh nghi nhiễm bạch hầu tại 2 xã Ch’ơm và Gari; trong đó có 1 trường hợp đã tử vong.  Theo Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, sau khi triển khai các biện pháp dập dịch, qua theo dõi sau 24 ngày không có ca mắc mới nên nhận định ổ dịch bạch hầu tại xã Ch’ơm và Gari (huyện Tây Giang) đến nay đã ổn định.

Theo đó, cùng với sự hỗ trợ của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, Viện Pasteur Nha Trang. Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với UBND huyện Tây Giang chỉ đạo, hỗ trợ kinh phí, triển khai quyết liệt các hoạt động ứng phó với tình hình bệnh bạch hầu xảy ra rải rác trong thời gian qua tại một số xã vùng sâu, vùng xa của huyện Tây Giang.

Cùng với công tác dập dịch, Sở Y tế tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về nhận biết bệnh và vận động người dân đến Trạm Y tế để được khám phát hiện và điều trị sớm ngay tại tuyến cơ sở. Đặc biệt đã tổ chức tiêm vắc xin chống bạch hầu cho 11.856 đối tượng từ 5-40 tuổi của 10/10 xã của huyện”.

Trước đó vào chiều 10/5, Bác sĩ Nguyễn Huy Thông, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tây Giang cho biết, cháu Zơ Râm Mai Nhất Ba (7 tuổi), trú thôn Zrượt, xã Ch’Ơm, Tây Giang bị tử vong nghi do dịch bạch hầu.

Sự việc khiến cho người dân địa phương lo lắng bởi trước đó, tại 2 thôn 8A và 8B của xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn nơi từng có ít nhất 3 người chết với cùng triệu chứng đau ở cổ họng, 10 người khác cùng có triệu chứng trên được phát hiện và điều trị ổn định. Qua xét nghiệm 10 mẫu bệnh phẩm, có 2 ca dương tính với virus bạch hầu.

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam công bố có ổ dịch bạch hầu tại địa phương trên, đã triển khai các biện pháp phòng chống và nêu quyết tâm không để dịch bùng phát. 

Bệnh bạch hầu nguy hiểm thế nào?

Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên. Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong.

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu, bạch hầu là bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Bệnh cũng có nhiều nguy cơ lây lan nếu không phòng dịch và tiêm vắcxin triệt để. 

Về khả năng lây lan của bệnh, theo các bác sĩ phân tích: Người chưa được tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu sẽ không có kháng thể chống bạch hầu và sẽ có nguy cơ mắc bệnh nếu hít phải vi khuẩn C. diphtheriae.

Cá biệt những trường hợp dù đã tiêm chủng, nhưng sức đề kháng yếu không sinh được kháng thể, hoặc những người đã tiêm chủng quá lâu, nồng độ kháng thể trong máu giảm thấp vẫn có thể bị mắc bệnh bạch hầu. Thông thường, trẻ từ 1 đến 10 tuổi bị nhiều nhất là do kháng thể từ người mẹ truyền sang không còn, khả năng miễn dịch thấp sẽ dễ bị bệnh hơn.

Biểu hiện của bệnh

Triệu chứng của bệnh gồm: sốt, ho, dấu hiệu của viêm họng, viêm mũi, viêm thanh quản, họng đỏ, nuốt đau. Trong vòng 1- 2 ngày màng giả xuất hiện. Màng giả ban đầu mỏng, màu trắng ngà, lan dần từ amidan đến vòm khẩu cái. Màng giả dính với niêm mạc bên dưới và phủ mặt vòm hầu họng.  

Trung bình, sau khi hít phải vi khuẩn 2-5 ngày, người bệnh sẽ phát bệnh. Tùy thuộc vào vị trí vi khuẩn gây bệnh, sẽ có các biểu hiện khác nhau như: Với bệnh bạch hầu mũi trước, bệnh nhân sổ mũi, chảy mũi ra chất mủ nhầy đôi khi có lẫn máu. Khi khám thầy thuốc có thể thấy màng trắng ở vách ngăn mũi. Thể bệnh này thường nhẹ do độc tố vi khuẩn ít thâm nhập vào máu. Nếu là bạch hầu họng và amiđan thì bệnh nhân mệt mỏi, đau cổ họng, chán ăn, sốt nhẹ.

Sau 2-3 ngày, sẽ xuất hiện một đám hoại tử tạo thành lớp giả mạc màu trắng xanh, dai và dính chắc vào amiđan, hoặc có thể lan rộng bao phủ cả vùng hầu họng. Thường thể bệnh này các độc tố ngấm vào máu nhiều và có thể gây tình trạng nhiễm độc toàn thân.ưng nề vùng dưới hàm và sưng các hạch vùng cổ làm cổ bạnh ra như cổ bò.

Những trường hợp nhiễm độc nặng bệnh nhân sẽ phờ phạc, xanh tái, mạch nhanh, đờ đẫn, hôn mê. Các bệnh nhân này nếu không được điều trị tích cực có thể tử vong trong vòng 6-10 ngày. 

Bác sĩ  Nguyễn Thanh Bảo- Khoa Vi sinh (BV Đại học Y Dược TP HCM) nêu rõ: Người mắc bệnh bạch hầu khi không được phát hiện và điều trị kịp thời để sẽ dẫn đến viêm cơ tim, tổn thương hệ thần kinh dẫn truyền cơ tim, tử vong do đột ngột trụy tim mạch. Ngoài ra có thể gặp tình trạng viêm các dây thần kinh gây liệt.

Nếu giả mạc hình thành tại thanh quản có thể gây tắc nghẽn đường thở và tử vong. Tỉ lệ tử vong thông thường của người bị bệnh bạch hầu lên đến 5-10%. Ở những trẻ em dưới 5 tuổi và những người lớn tuổi, có thể tử vong tới trên 20%. Một số bệnh nhân bị viêm cơ tim và van tim, sau nhiều năm gây ra bệnh tim mãn và suy tim. Ngoài ra, bệnh cũng có thể dẫn đến thoái hóa thận, hoại tử ống thận, chảy máu lớp tủy và vỏ thượng thận.

Đối với người nhiễm bệnh bạch hầu, cần cách ly bệnh nhân ít nhất 2 ngày sau điều trị kháng sinh thích hợp và đeo khẩu trang khi tiếp xúc. Cách phòng bệnh tốt nhất là tiêm vaccine cho trẻ.  Sau khi được tiêm chủng đầy đủ, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể giúp bảo vệ chúng ta khỏi bệnh bạch hầu.

Tuy vậy, có một số ít người sức đề kháng không tốt, sau khi tiêm phòng không tạo kháng thể đủ để bảo vệ cơ thể thì vẫn có nguy cơ bị mắc bệnh bạch hầu. Một số người tiêm phòng đã quá lâu, nồng độ kháng thể trong máu xuống thấp thì cũng có thể bị mắc bệnh bạch hầu. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên đi tiêm phòng nhắc lại sau mỗi 10 năm.  

    Giang Hương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới