Hoa Tường vi

Chủ nhật, 06/08/2017 08:25:00 | Dân tộc
Tường vi là loại hoa chùm, nhỏ nhắn, nhiều màu rất dễ thương. Vốn là loài hoa đồng nội nhưng tới nay Tường vi được trồng nhiều trong vườn nhà, nhất là ở những tường rào khu vực nông thôn, hoặc sân thượng trong các tòa nhà khu đô thị.

Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh có bài thơ tình mượn hình ảnh hoa Tường vi thật hay:

Trắng với hồng và tim tím nhạt

Tựa màu mây phiêu lãng cuối trời xa

Hoa tường vi như thực lại như mơ

Cùng tôi sống suốt một thời trẻ dại...

Hoa phảng phất mối tình trong chuyện cổ:

Mang lỡ lầm oan ức đã xa xôi.

Hoa tường vi, thời trẻ dại của tôi

Bên mái rạ một mảnh vườn hẻo lánh

Ngày mưa bụi khắp nẻo đường vừa tạnh

Những cụm hồng, cụm tím lẫn màu xanh

Tôi có hoa bè bạn bên mình

Hoa hiểu cả những điều tôi chẳng nói...

Tường vi trắng.

Nhiều người cũng rất thích bài hát “Cô láng giềng” của nhạc sĩ Hoàng Quý, cho dù tuổi đời của nó cũng đã trên 70 năm. Lời bài hát có đoạn: “Cô láng giềng ơi! Tuy cách xa phương trời tôi không hề, quên bóng ai bên bờ đường quê, đôi mắt đăm đăm tìm phương về. Đành lòng nay tôi bước chân ra đi. Giơ tay buồn hái bông hồng tường vi. Ghi chút tình em nói chờ đợi tôi, đừng nói tới phân ly”. 

Nhiều nước có hoa Tường vi nhưng hầu hết đều có một điểm chung: đó là loài hoa của tình yêu. Nó không phải lời tỏ tình như hoa Hồng, nhưng lại là loài hoa của kỷ niệm những mối tình không chung vai ở cuối con đường. Đằng sau đóa Tường vi là những truyền thuyết lấy đi nước mắt của bao người. Một trong những truyền thuyết ấy kể rằng, có một nàng  công chúa nọ sống trong lầu son gác tía nhưng lại trót yêu một người lính giữ kinh thành. Ngày nọ, chàng trai ra đi về miền biên giới. Công chúa không thể đi theo tiễn chàng, đành nhờ người hầu gái đem tới cho người mình yêu một cành hoa bẻ vội bên tường. Đó là hoa Tường vi, loài hoa ngày nào công chúa cũng nhìn ngắm. Rồi, anh lính ra đi biền biệt. Năm nào cũng vậy, mỗi khi Tường vi nở hoa, công chúa lại đứng bên hoa dõi mắt nhìn về nơi xa lắm. Công chúa nhất định không lấy chồng, mặc cho vua cha thúc giục. Rồi, trong cô đơn, công chúa héo mòn. Khi chết, công chúa đã hóa thân vào loài hoa ấy.

Tường vi trong môi trường tự nhiên.

Một câu chuyện khác lại kể, chàng trai và cô gái là láng giềng của nhau. Nhà họ ngăn cách bởi một dàn hoa rất đẹp. Mỗi độ hoa nở, hai người lại lấy cớ ra hiên nhà nhìn hoa, nhưng thực ra là để nhìn trộm nhau, bởi họ không được cha mẹ đồng ý. Ngày nọ, hai người rủ nhau bỏ trốn cha mẹ ra đi. Khi đi, cô gái bứt vội một cành hoa. Nhưng chàng trai đã không đi được. Ở vùng đất mới, cành hoa cô gái mang theo được trồng xuống, lớn lên thành những bụi hoa tuyệt đẹp, đó là hoa Tường vi.

Tường vi thuộc loại cây bụi cao không quá 2m khi trưởng thành. Tường vi vốn mọc hoang ở các bụi cây thứ sinh vùng thấp. Hàng năm, từ tháng 2 đến tháng 5, Tường vi ra hoa. Hoa Tường vi nhiều màu sắc, trong đó tường vi trắng, tường vi phấn hồng phổ biến hơn cả.

Tường vi được ưa thích bởi sự hoang dã, mộc mạc nhưng cũng lại có điều gì đó yểu điệu, lại không kém phần kiêu sa. Cánh hoa mỏng manh gợi cho người ta điều gì đó dễ đổ vỡ, khơi lại những kỉ niệm buồn mà sương mù thời gian không thể khỏa lấp.
Là loài hoa gắn liền với tình yêu của con người, Tường vi cũng được người ta đặt cho  nhiều ý nghĩa khác nhau. Không biết tự bao giờ, hoa Tường vi đỏ được cho là thể hiện ý muốn được yêu. Khi một cô gái cầm trên tay chùm Tường vi đỏ, có thể cô đang “gửi đi một thông điệp” về sự cô đơn và ước muốn tìm được một người bạn trai dễ mến. Còn nếu trên tay cô gái lại là chùm Tường vi trắng, thì có thể hiểu rằng cô gái còn ngây  thơ trong trắng, chưa một lần “thử thách” trong tình yêu. Với hoa Tường vi màu phấn hồng, đây là lời hứa hẹn của cô gái dành cho người mình yêu.

Tường vi phấn hồng.

Nhưng, hoa Tường vi cũng không chỉ dành riêng cho các cô gái bày tỏ tình cảm, mà loài hoa này cũng còn được các chàng trai bày tỏ tình cảm của mình với người mình yêu. Cụ thể hoa Tường vi hồng có nghĩa là anh yêu em mãi mãi. Còn hoa Tường vi vàng có nghĩa rằng anh sung sướng vì được yêu em.

Tường vi lãng mạn là vậy nhưng là loài cây dễ trồng. Mùa xuân, người ta thường trồng loài cây này. Chỉ cần nơi có nhiều ánh sáng, độ ẩm thích hợp là Tường vi phát triển tốt. Chúng cũng là loài cây ít bị bệnh, ít bị sâu tấn công. Cũng không cần loại đất nhiều dưỡng chất hoặc bón thúc, Tường vi sống hồn nhiên trong môi trường tự nhiên. Xứ lạnh Tường vi cũng phát triển, nhưng nhiều hơn vẫn là vùng nhiệt đới ẩm. Nơi đó, Tường vi có nhiều hoa và hoa cũng nhiều màu sắc hơn, rực rỡ hơn.

Hiện nhiều gia đình Việt Nam ở thành thị đã trồng Tường vi trong những chậu đất, như một loài hoa cảnh được ưa thích.    

Mỹ Hiền

Tin cùng chuyên mục

Tin mới