Loạt phim tài liệu \'Những trang sử biên thùy\': Những người lính quân hàm xanh

Thứ hai, 04/09/2017 08:00:00 | Dân tộc
Nhân kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, 5 tập đầu tiên trong phần 1 của loạt phim tài liệu “Những trang sử biên thùy” được phát sóng trên kênh HTV9, Đài Truyền hình TP HCM đã phần nào phác họa hình ảnh những người lính biên phòng - những người lính mang quân hàm xanh. Phần 2 của bộ phim sẽ được phát sóng vào lúc 13h30 các ngày từ 25/8 đến 7/9.

Đoàn làm phim ghi hình tại cột mốc ngã ba biên giới Bờ Y (Ngọc Hồi - Kom Tum).

Đây là loạt phim do Báo Biên phòng và Đài Truyền hình TP HCM thực hiện dưới sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP). Khởi quay từ năm 2014, “Những trang sử biên thùy” được thực hiện với mong muốn mang lại cái nhìn đầy đủ, nhiều chiều lịch sử về những di tích, những câu chuyện đậm chất sử thi, phản ánh công cuộc bảo vệ, giữ gìn biên cương bờ cõi của các thế hệ người Việt, từ đó khơi gợi lòng tự hào dân tộc, động viên, cổ vũ nhân dân cả nước cùng hướng về biên giới…

Đại diện nhóm làm phim cho biết, sau 3 năm thực hiện, ê-kíp thực hiện đã ghi hình trải rộng trên tất cả 44 tỉnh thành có đường biên giới, bờ biển trong cả nước. Những chất liệu sống động quay được về cuộc sống, công việc của những người lính mang quân hàm xanh giúp công chúng hiểu thêm về những nhiệm vụ khó khăn, gian khổ nhưng rất đỗi tự hào, mà lực lượng BĐBP đã trải qua, trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giữa thời bình. Bên cạnh đó, bộ phim tài liệu “Những người lính biên thùy” cũng gợi ra những kinh nghiệm quý báu từ quá khứ để áp dụng trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Những ký ức lịch sử được ghi lại bằng hình ảnh, lời kể của người trong cuộc, lời bình của những nhà nghiên cứu như: nhà sử học Lê Văn Lan, PGS.TS Trịnh Sinh... và đặc biệt là những nhân chứng sống của lực lượng BĐBP. Những sự kiện, câu chuyện trong phim rất mộc mạc, đời thường nhưng cũng không kém phần hoành tráng mà không cần phải sắp đặt, dàn dựng hay tô vẽ.

Phim dự kiến dài 30 tập, được chia thành 3 phần, với 3 chủ đề: “Ông cha ta giữ yên bờ cõi”, “Nối nghiệp biên phòng” và “Vững vàng nơi phên dậu”. 

Phần 1 của loạt phim dài 5 tập, gồm: “Bảo vệ độc lập chủ quyền đất nước thời nhà Lý”, “Công cuộc giữ nước thời nhà Trần”, “Phương lược biên phòng thời nhà Lê”, “Công cuộc mở cõi thời nhà Nguyễn” và “Ông cha ta bảo vệ chủ quyền biển đảo”. Các tập phim trong phần I khái quát tương đối trọn vẹn các phương lược bảo vệ Tổ quốc, mở mang và trấn thủ bờ cõi trải qua các triều đại trong lịch sử, đồng thời, phản ánh các chiến công của cha ông cùng những tướng hùng, nhân kiệt trong bảo vệ chủ quyền của đất nước trước âm mưu thôn tính của giặc ngoại xâm... Các tập phim được đạo diễn Phan Tô Hoài thực hiện có hình ảnh khá ấn tượng, kết hợp cùng lời bình có văn phong hùng hồn, súc tích, sử dụng cổ ngữ phù hợp với các tình huống, giai đoạn lịch sử.

Phần 2 gồm 13 tập, được đặt tên theo chủ đề cụ thể, như “Nối nghiệp biên phòng” phản ánh quan điểm của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ biên giới; “Đọ sức đôi bờ” nói về những chiến công trong nhiệm vụ bảo vệ giới tuyến quân sự tạm thời bên sông Bến Hải, bên bờ Hiền Lương; “Bài học về thu phục nhân tâm” nói về những chiến công trong nhiệm vụ tiễu phỉ, dẹp loạn biên giới...

Với những hình ảnh tư liệu có giá trị, được khai thác từ kho phim nhựa của Điện ảnh - Truyền hình BĐBP, đạo diễn đã khéo léo thể hiện để các trường đoạn phù hợp với từng diễn tiến lịch sử, để các tập phim toát lên được sự cống hiến, hy sinh của nhân dân ta, cùng các lực lượng vũ trang trong xây dựng và bảo vệ biên giới qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, trong đó có vai trò nòng cốt, chuyên trách của lực lượng Công an Nhân dân vũ trang, nay là BĐBP.

Phần 3 dự kiến dài 12 tập, phản ánh các hoạt động, thành tích của BĐBP giai đoạn từ năm 1979 cho đến nay. Các nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng BĐBP như quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, phân giới cắm mốc, phòng chống tội phạm, cứu hộ cứu nạn, vận động quần chúng, tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới, đối ngoại biên phòng… trong suốt gần 40 năm sẽ được ghi lại bằng hình ảnh, bằng lời kể của người trong cuộc, lời bình của những nhà nghiên cứu lịch sử uy tín, những người có trách nhiệm và đặc biệt là những nhân chứng sống của lực lượng BĐBP…

Đại tá Văn Ngọc Quế - Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết, dự kiến, phần 3 của “Những trang sử biên thùy” sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018, chào mừng Kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân và 60 năm Ngày truyền thống BĐBP. 

Bùi Mai Hương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới