Ngăn chặn tình trạng phá rừng ở Mường Nhé

Thứ ba, 03/10/2017 09:05:00 | Dân tộc
Mới đây, UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức hội nghị sơ kết sáu tháng thực hiện kế hoạch giải quyết tình trạng phá rừng và di cư tự do tại huyện Mường Nhé.
Nhiều diện tích rừng ở Mường Nhé bị tàn phá thời gian qua.
 
Theo đó, Công an tỉnh Điện Biên - đơn vị được giao nhiệm vụ thường trực đã thành lập các tổ công tác trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại 11/11 xã của huyện Mường Nhé. Sau sáu tháng thực hiện kế hoạch, 100% các bản, cụm dân cư của huyện Mường Nhé đã được tổ chức ký cam kết không di cư tự do, không phá rừng trái phép.
 
Qua quá trình rà soát, các tổ công tác đã thống kê có 870 hộ, gần 5.000 khẩu di cư đến Mường Nhé; từ đó tiến hành cấp sổ hộ khẩu cho 674 hộ, gần 4.000 khẩu đủ điều kiện; vận động, bố trí phương tiện đưa về nơi ở cũ đối với 40 hộ, 174 khẩu...
 
Theo đánh giá của UBND tỉnh Điện Biên và Công an tỉnh Điện Biên, hành vi phá rừng của các đối tượng ngày càng tinh vi, chúng thường tổ chức phá rừng vào ban đêm, giờ nghỉ, ngày nghỉ; khi phá rừng cử người cảnh giới, số lượng người tham gia phá rừng đông từ 15 đến 20 người, có vụ lên tới 50 người; khi bị các cơ quan chức năng của huyện và xã phát hiện ngăn chặn thì tìm mọi cách lẩn trốn hoặc không hợp tác, đe dọa, chống đối người thi hành công vụ.
 
Song nhìn chung hiện nay tình trạng phá rừng tại Mường Nhé được cơ bản ngăn chặn, tình trạng di cư tự do đã được kiềm chế. Qua tuyên truyền đa số người dân đã hiểu, chấp hành chủ trương của tỉnh, huyện, tích cực cùng với chính quyền tham gia đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
 
Tuy nhiên, một số vụ phá rừng lẻ tẻ vẫn còn xảy ra. Nguyên nhân là do năng lực, quản lý bảo vệ rừng của một số cộng đồng dân cư, thôn bản khi được giao rừng còn nhiều hạn chế, một số thành viên trong cộng đồng còn thiếu tinh thần trách nhiệm khiến rừng bị phá nhưng không ngăn chặn được. Một số hộ thiếu đất sản xuất vẫn lên các điểm quy hoạch rừng để dựng nhà ở tạm và canh tác... 
 
Để tiếp tục thực hiện kế hoạch giải quyết tình trạng phá rừng và di cư tự do tại huyện Mường Nhé, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn cho biết từ các các ý kiến, kiến nghị của tổ công tác, dựa vào những kết quả trong quá trình kiểm tra thực địa, UBND tỉnh Điện Biên sẽ yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên và UBND huyện Mường Nhé khẩn trương hoàn thiện công tác giao đất, giao rừng, công bố quy hoạch ba loại rừng, thực hiện cắm tăng mốc để người dân hiểu rõ những vùng rừng bị cấm chặt phá. 
 
Trước đó, thời  điểm  cuối tháng 4- 2017, UBND  tỉnh Điện Biên đã tổ chức Hội nghị thống nhất giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Kế hoạch 420 của UBND tỉnh về giải quyết tình trạng phá rừng và di cư tự do tại huyện Mường Nhé năm 2017. Sau một thời gian thực hiện Kế hoạch 420, các tổ công tác đã phát hiện nhiều diện tích rừng bị phá. Tuy nhiên, quá trình triển khai Kế hoạch 420 còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. 
 
Trong đó có việc hầu hết đất ở, nhà ở của các hộ dân chưa được cấp sổ hộ khẩu nằm trong khu vực thuộc rừng phòng hộ, rừng sản xuất hoặc đất quy hoạch. Bởi vậy, quá trình kê khai thông tin cá nhân phục vụ công tác lập hồ sơ hộ khẩu, chứng minh nhân dân còn sai sót, nhầm lẫn, dẫn đến việc rà soát, kiểm đếm rừng chậm tiến độ đề ra.
 
Ông Mùa A Sơn, cho biết, huyện Mường Nhé đã yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện tốt việc bố trí sắp xếp dân cư; đồng thời động viên người dân tham gia tích cực trồng rừng và giữ rừng.
 
Tuấn Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới