Xây dựng cánh đồng mía lớn

Thứ tư, 14/06/2017 14:05:00 | Dân tộc
Việc xây dựng cánh đồng mía lớn cũng như một số loại cây trồng chủ lực khác ở Gia Lai đang ngày càng phát triển mạnh. Đặc biệt, trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số người J’rai và Bahnar trên địa bàn áp dụng phương pháp canh tác mới này bước đầu đã thành công.

Trồng mía mang lại nguồn thu nhập khá, nâng cao đời sống người dân.

Điển hình là người Bahnar ở xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện) tự nguyện góp đất để xây dựng cánh đồng mía lớn với quy mô lớn trên 80 ha liền vùng, liền thửa. Đây cũng là sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý phù hợp với thổ nhưỡng và thời tiết khí hậu trong vùng. 

Với diện tích canh tác này, trước đây nông dân chỉ đưa vào trồng cây lúa rẫy, cây sắn truyền thống... do không có nguồn nước tưới và mỗi hộ cũng chỉ có từ 5 sào đến 2 ha, mức thu nhập thấp nên tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao. Tuy đây là vụ đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng song cây mía đang lên xanh tốt phủ kín một màu xanh như trải thảm, gần 100 hộ Bahnar tham gia trồng mía trên cánh đồng lớn đều này hy vọng một vụ bội thu vào cuối năm nay. 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào người Bahnar tự nguyện góp đất xây dựng cánh đồng lớn cũng như mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, huyện Phú Thiện đã phối hợp với Nhà máy mía đường Thành Thành Công để phát triển cây mía trên vùng đất này đạt hiệu quả cao. 

Để có nước tưới cho cây mía trong mùa khô hạn, huyện đã chủ động trích ngân sách địa phương đầu tư hơn 1 tỷ đồng khoan 16 giếng bơm và kéo hệ thống điện lưới hạ áp để bơm nước tưới phun tiết kiệm. 

Về phía Nhà máy mía đường Thành Thành Công, nhà máy đã đầu tư toàn bộ từ khâu làm đất, giống cây trồng và vật tư chăm sóc và trừ dần trong thời hạn qua 3 mùa thu hoạch. Bình quân nhà máy đầu tư lên tới 50 triệu đồng/ha; trong đó có một số khoản chi phí không hoàn lại như 20 tấn bã bùn/ha, hỗ trợ không lãi suất 2 triệu đồng chuyển đổi, phân bón... 

Ông Nguyễn Văn Rô - chuyên viên phòng kỹ thuật của Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công - Gia Lai cho biết, vùng đất ở Chư A Thai rất phù hợp với việc trồng và phát triển cho cây mía. Hiện nay, vùng mía này mới trồng được 3 tháng song đã phát triển rất tốt, ước đến cuối năm nay bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với năng suất bình quân đạt 80 tấn mía cây/ha, cao hơn năng suất ở một số vùng khác. 

Chư A Thai là một trong những xã đặc biệt khó khăn (vùng III) của huyện Phú Thiện có 11 thôn làng với dân số 1.124 hộ với 4.761 nhân khẩu; trong đó có 8 làng dân tộc thiểu số người Bahnar chiếm hơn 60% dân số. Xã Chư A Thai có quỹ đất canh tác rất lớn hàng nghìn hecta nhưng do địa hình đồi núi cao và có độ dốc lớn, giao thông đi lại khó khăn; hơn nữa phương thức canh tác của người Bahnar còn lạc hậu. 

Trước mắt, huyện Phú Thiện cũng đã lập và triển khai Đề án “Phát triển kinh tế - xã hội 4 làng Plei Pông, Kinh Pênh, Plei Trớ và Plei Hek” trong giai đoạn 2016 - 2020 và bước đầu đã chuyển đổi thành công được hơn 80 ha đất canh tác ở làng Plei Pông đưa vào trồng mía liền vùng, liền thửa.

Ông Trần Quốc Khánh - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Phú Thiện khẳng định, việc xây dựng cánh đồng lớn ở vùng đất Chư A Thai hy vọng sẽ đổi thay cuộc sống ở các buôn làng. 

Huyện cũng đã có kế hoạch trong năm 2018 sẽ tiếp tục tổ chức và vận động nhân dân ở 3 làng còn lại là Kinh Pênh, Plei Trớ và Plei Hek đưa thêm 100 ha quỹ đất canh tác vào trồng mía theo cánh đồng lớn. Đồng thời sắp xếp lại dân cư ở các làng theo quy hoạch. 

Việc xây dựng cánh đồng mía lớn của người Bahnar ở Chư A Thai được coi là “đòn bẩy” sẽ làm thay đổi cuộc sống trong tương lai không xa của các buôn làng.

Văn Thông

Tin cùng chuyên mục

Tin mới