'Địa chấn' từ Hoàng gia Thái Lan

Thứ hai, 11/02/2019 07:00:00 | Tin tức
Những ngày qua, chính trường Thái Lan trở nên đặc biệt sôi động và xuất hiện nhiều bất ngờ khi sự can dự của Hoàng gia nước này vào tiến trình bầu cử trở nên rõ rệt hơn.

Khi Công chúa tranh cử

Trong hôm 9/1, một đảng chính trị ở Thái Lan đã thể hiện sự trung thành với Nhà vua Thái Lan, sau khi đưa ra quyết định đề cử chị gái của Nhà vua làm ứng viên đại diện đảng này tranh cử chức Thủ tướng. Tuy nhiên, đề xuất này bị bác bỏ, khi Nhà vua gọi đây là hành động không hợp lệ và vi hiến.

Tuyên bố về sự trung thành với Hoàng gia của đảng nọ xuất hiện một cách đầy bất ngờ, sau khi Công chúa Ubolratana Mahidol phá vỡ truyền thống lâu đời của Hoàng gia bằng việc can dự vào chính trị, trở thành một ứng viên tranh cử Thủ tướng đại diện cho đảng Thai Raksa Chart. Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của Công chúa có biệt danh “La Poupée” (búp bê) kéo dài chưa đầy một ngày. Vua Maha Vajiralongkorn đã ra sắc lệnh khẳng định đề cử trên là “không phù hợp và vi hiến”, qua đó chấm dứt tham vọng chính trị của chị mình.

Sau đó, đến sáng ngày 9/2, đảng Raksa Chart đưa ra tuyên bố nói rằng họ chấp nhận sắc lệnh của Nhà vua và thể hiện lòng biết ơn sâu sắc tới Công chúa Ubolratana.

Công chúa Ubolratana - một nhân vật hoạt động khá nổi trên mạng xã hội Instagram - không trực tiếp nhắc tới sắc lệnh của Nhà vua, mà chỉ cảm ơn người dân vì sự ủng hộ của họ đồng thời khẳng định mong muốn của bà là dành lợi ích và bảo vệ quyền lợi của tất cả người dân Thái Lan.

Kỳ bầu cử dự kiến tổ chức vào ngày 24/3 là cuộc bầu cử đầu tiên ở Thái Lan kể từ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014, mà trong đó chính quyền mới muốn kiến tạo lại hệ thống chính trị nhằm xóa bỏ tầm ảnh hưởng của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Việc Công chúa Ubolratana tham dự vào chính trị gây sốc không chỉ bởi bà đại diện cho một đảng phái thân với ông Thaksin, mà còn bởi việc bà đứng ra tranh cử gây ảnh hưởng tới Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha, hiện đang là ứng viên nhận được sự ủng hộ của Hoàng gia.

Công chúa Ubolratana với thân thế hoàng tộc và sức ảnh hưởng xã hội lớn cũng được xem là ứng viên đủ khả năng thách thức chiến dịch tranh cử của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha. Hiến pháp được chính quyền quân sự xây dựng đã trao cho Quốc hội quyền quyết định người trở thành Thủ tướng sau cuộc bầu cử ngày 24/3. Những thành viên bảo hoàng trong Quốc hội có thể quay sang ủng hộ chị của Nhà vua.

Dù bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006, nhưng đến nay ông Thaksin vẫn nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ cộng đồng người dân nông thôn Thái Lan nhờ vào các chính sách trợ giá gạo, chăm sóc sức khỏe…nhưng tầm ảnh hưởng này bị chính quyền hiện tại và cả Hoàng gia coi như sự đe dọa.

Những tín hiệu cảnh báo

Quyết định can dự vào chính trường của Công chúa Ubolratana còn gây bất ngờ bởi nhiều người cho rằng bà có quan hệ mật thiết với Nhà vua, bởi vậy ít nhất cũng đã có sự cho phép của Nhà vua khi đứng ra tranh cử. Nhưng điều thực sự diễn ra sau đằng sau không ai có thể biết rõ bởi Hoàng gia Thái Lan ít khi bị rò rỉ các thông tin nội bộ.

Sắc lệnh của Nhà vua Vajiralongkorn nhấn mạnh rằng, Hiến pháp Thái Lan nêu rõ rằng Nhà vua và những người thân cận của ông đứng ngoài chính trị, và các nguyên tắc của Chính phủ dân chủ cũng không cho phép gia đình Hoàng gia tham gia chính trị. Sắc lệnh này đặc biệt nhấn mạnh rằng, chị gái của Nhà vua vẫn là một thành viên của gia đình Hoàng gia dù cho tước hiệu của bà đã bị tước bỏ nhiều thập kỷ trước sau khi cưới một người nước ngoài.

“Dù đã từ bỏ tước hiệu đã bị tước bỏ theo luật hoàng gia, nhưng bà ấy vẫn giữ địa vị là một thành viên của triều đại Chakri”- sắc lệnh nêu rõ. Việc Công chúa Ubolratana đứng ra làm ứng viên là sự kiện gây rúng động, bởi nó vạch ra khả năng có một ứng viên đủ sức thách thức Thủ tướng đương nhiệm Prayuth.

Do ở trong gia đình Hoàng gia, việc bà đứng ra tranh cử cũng khiến cho những chính trị gia có tư tưởng bảo hoàng trong Quốc hội khó có thể không bỏ phiếu cho bà, dù trước đó họ đã định sẵn là ủng hộ ông Prayuth. Việc Nhà vua Vajiralongkorn ra sắc lệnh hủy tư cách ứng viên của chị mình cũng khiến báo giới của Thái Lan bất ngờ và hụt hẫng, bởi trước đó họ đã đồng loạt đăng tải thông tin tập trung vào tư cách ứng viên của bà Ubolratana.

Phiên bản tiếng Anh của tờ Bangkok Post trước đó còn đăng tải trên trang nhất dòng tít “Địa chấn chính trị” để nói về sự việc, nhưng đã không đưa thêm thông tin về việc này kể từ khi Nhà vua ra sắc lệnh.

Ngoài ra, cũng có nhiều tín hiệu cảnh báo về việc Công chúa Ubolratana ra tranh cử ngay cả trước khi có sắc lệnh của Nhà vua. Chỉ vài giờ sau khi bà đăng ký tranh cử, một đảng chính trị ủng hộ ông Prayuth đã đâm đơn phản đối lên Ủy ban Bầu cử, nói rằng hành động trên phá vỡ các quy tắc vốn cấm sử dụng tầm ảnh hưởng của Hoàng gia trong chiến dịch tranh cử. Thêm vào đó, nhiều chính trị gia bảo hoàng cũng phản đối hành động này.

Linh Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới