Kết nối lòng dân

Thứ bảy, 18/11/2017 08:05:00 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2017) những ngày này, trên khắp mọi miền đất nước, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đang rộn ràng thắp lên những ngọn lửa tin yêu. Ngày kỷ niệm của Mặt trận đã trở thành ngày hội của toàn dân, nối vòng tay nhân ái, sẻ chia bao vui buồn, hàn gắn những vết thương để nhân lên niềm vui, hướng tới những điều tốt đẹp nhất.

Ngày hội Đại đoàn kết là một ngày rất đặc biệt. Đó là ngày để già trẻ trai gái ngồi lại với nhau, người ở xa trở về, hát cho nhau nghe, ăn với nhau một bữa cơm đầm ấm, từ đó mọi vui buồn được giãi bày, mọi khúc mắc được hóa giải. Ngày hội còn là dịp để các đồng chí lãnh đạo từ trung ương đến địa phương về với khu dân cư nơi mình đang sinh sống, đến với những miền còn nhiều khó khăn để lắng nghe và thấu hiểu lòng dân. Cho nên, ở nhiều nơi, người dân đã gọi Ngày hội Đại đoàn kết chính là Ngày Mặt trận- ngày kết nối của lòng dân. 

Ông Trần Văn Mạnh, 93 tuổi, 57 tuổi Đảng, là người uy tín tiêu biểu ở thôn Thượng Điện, xã Vinh Quang, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng đã bày tỏ sự xúc động khi lần đầu tiên được gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được gặp Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trong Ngày hội Đại đoàn kết ở quê mình. Ông Mạnh bày tỏ niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, của Mặt trận, bởi ông cũng như bao người dân nơi đây đã được tận mắt chứng kiến nhiều sự đổi thay nhanh chóng của đất nước, quê hương. Chính vì vậy, mong ước giản dị của ông Mạnh lúc này là “mong sao có sức khoẻ, sống thật lâu để hưởng thêm niềm hạnh phúc này”. 

Hạnh phúc mà ông Mạnh nhắc tới chính là sự đoàn kết một lòng tích cực thi đua, lao động sản xuất, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế- xã hội của người dân Thượng Điện khi cùng nhau mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị cao, chung tay xây dựng nông thôn mới…từ đó góp phần nâng mức thu nhập bình quân của khu dân cư đạt 36 triệu đồng/ người/ năm. Nhờ đó tỉ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới ở Thượng Điện chỉ còn 6 hộ, chiếm 2,9%. 

Có lẽ, để nhìn vào sự đổi thay của một khu dân cư chân thực nhất chính là nhìn vào những thành quả của bà con đã đạt được sau một năm cam kết thi đua từ lời kêu gọi đoàn kết của mỗi ban Công tác Mặt trận. 

Đối với một thôn như thôn Nhân Hòa ở xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn cách đây không lâu còn là một thôn nghèo với  84 hộ dân chủ yếu là đồng bào các dân tộc Tày, Nùng. Nhưng chính nhờ việc lồng ghép, gắn kết các nội dung từ những cuộc vận động của Mặt trận với chương trình xây dựng nông thôn mới, Nhân Hòa đã vượt qua khó khăn, vươn lên trở thành thôn kiểu mẫu. Tinh thần vượt khó của Nhân Hòa đã tạo thêm khí thế mới, sức mạnh mới trong toàn xã nói chung, trở thành phong trào thi đua rộng khắp trong phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cho mọi người dân trên địa bàn. Nhân Hòa giờ đây chỉ còn 2 hộ nghèo, chiếm 0,24%. 

Xóa đói, giảm nghèo luôn là một chủ trương lớn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm ưu tiên hàng đầu trong phát triển kinh tế-xã hội. Việc giúp đỡ người nghèo không chỉ là một hành động giàu tính nhân văn mà còn là yêu cầu, là mục tiêu của phát triển bền vững. Tháng cao điểm Vì người nghèo được bắt đầu từ ngày 17/10 đến 18/11 hằng năm đã trở thành nhiệm vụ thường niên của người Mặt trận ở trên khắp các khu dân cư trong hơn 17 năm qua. 

Và cứ thế, trong mỗi dịp ngày hội, không khó để nhận ra các vị Trưởng ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư. Sau bản ký cam kết thi đua mà Mặt trận tiên phong đi đầu, đó chính là những người bận rộn nhất. 

Ông Trần Văn Pha, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Thượng Điện, xã Vinh Quang, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng đã không giấu được vui mừng khi cho rằng, trong một năm qua, mối quan hệ đoàn kết trong nhân dân, tình làng, nghĩa xóm được vun đắp và ngày càng thêm gắn bó phần lớn là nhờ vào những nội dung thiết thực từ cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh mà Ngày hội Đại đoàn kết là một điển hình tiêu biểu cho mối gắn bó cộng đồng.

Giai đoạn hiện nay đặt ra cho công tác Mặt trận nhiều trách nhiệm mới, tương ứng cũng đòi hỏi một đội ngũ cán bộ Mặt trận có tư duy mới năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm mới mong đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, đặc biệt là cán bộ cơ sở. Còn nhớ, tại Hội nghị biểu dương 442 Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2014- 2017 cũng vừa được tổ chức hồi trung tuần tháng 10 năm nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã “vẽ” nên một bức chân dung chân thực nhất về họ, khi cho rằng, trong điều kiện khó khăn chung của đất nước nhưng họ chính là những người “đầy nhiệt huyết và sáng tạo, hy sinh việc nhà vì việc làng, việc nước”. 

Việc lắng nghe nhân dân nói và đi thẳng vào những vấn đề nhân dân mong mỏi là một cách để Mặt trận hoàn thành sứ mệnh của mình. Đó vừa là vinh dự là trách nhiệm mà những người cán bộ Mặt trận như ông Trần Văn Pha ở một thôn nhỏ bé như Thượng Điện vẫn đang nỗ lực thực hiện. 

Trong chặng đường 87 năm hình thành và phát triển, Mặt trận luôn nêu cao sự đoàn kết, tập hợp tất cả những lực lượng dân tộc để thực hiện các mục tiêu chung của dân tộc của đất nước cho tới mỗi cộng đồng dân cư. Do vậy, bên cạnh sự gắn bó, đồng hành, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp chung của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam thì Mặt trận luôn có vị trí đặc biệt và duy nhất trong tất cả những tiến trình đó.

Điều này đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng nhắc tới nhiều lần trong bài phát biểu của mình khi về dự Ngày hội Đại đoàn kết với nhân dân thôn Thượng Điện. Đó chính là sứ mệnh tổ chức đoàn kết, tạo ra các phong trào đoàn kết của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong mọi giai đoạn phát triển của đất nước, để Việt Nam có được cơ đồ như ngày hôm nay. Bởi vậy, trong mọi giai đoạn phát triển của Đảng luôn luôn có sự song hành của Mặt trận. 

Khẳng định sứ mệnh đại đoàn kết của Mặt trận trong mọi tiến trình phát triển của đất nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi về dự Ngày hội với bà con xã Tân Hưng, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang cũng đã cho rằng, Đại đoàn kết toàn dân là sức mạnh cội nguồn của dân tộc. Bởi sức mạnh Đại đoàn kết là một nguồn lực quan trọng để nhân dân ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Sứ mệnh cao cả ấy, trước tiên, luôn thuộc về người Mặt trận.  

Lê Ái

Tin cùng chuyên mục

Tin mới